3 hư hỏng thường gặp khi ô tô bị ngập nước và cách xử lý

0
122

Mới đây, do ảnh hưởng của những trận mưa lớn, nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt là Hà Giang phải hứng chịu trận ngập lụt lịch sử. Hậu quả là hàng trăm, hàng nghìn phương tiện giao thông không thể di chuyển, thậm chí hư hỏng nặng nề sau khi bị ngập nước.

Khi ô tô bị ngập nước, có rất nhiều hư hỏng có thể xảy ra, tuy nhiên thường gặp nhất đó là những “căn bệnh” sau đây. Người lái xe nên nắm rõ để có biện pháp đề phòng cũng như xử lý khi gặp phải tình trạng tương tự:

1. Thủy kích

Thủy kích luôn là nỗi lo lắng lớn nhất của hầu hết các tài xế sau khi di chuyển qua những vùng ngập nước, đặc biệt những vùng có mức ngập đến quá tâm bánh xe.

Thủy kích là hiện tượng nước tràn vào buồng đốt của xi-lanh qua đường hút gió khi động cơ đang hoạt động, khiến cho piston bị chặn lại và nhiên liệu không thể cháy trong buồng đốt, dẫn đến chết máy.

Lúc này, nếu lái xe cố khởi động lại động cơ, hệ thống hút gió sẽ tiếp tục hoạt động, các piston được trục khuỷu đẩy lên rất nhanh để tiếp tục thực hiện quá trình nén khí. Tuy nhiên lượng nước lọt vào buồng đốt sẽ tác động một lực cực lớn ngược trở lại. Hai lực này sẽ ép tay biên (tay dên) biến dạng.

Nhẹ thì tay biên sẽ bị cong, thành xi-lanh bị trầy xước. Nặng thì tay biên bị gãy, dẫn đến chọc thủng thành xi-lanh, phá huỷ động cơ.

Hu hong thuong gap khi o to bi ngap nuoc va cach xu ly

Thủy kích là hiện tượng thường gặp nhất khi xe ô tô bị ngập nước sâu khiến nước tràn vào buồng đốt của xi-lanh

So với động cơ xăng, động cơ diesel dễ bị thủy kích và hư hỏng nặng hơn. Lý do là vì động cơ diesel có tỉ số nén cao hơn, buồng cháy nhỏ hơn nên lượng nước lọt vào động cơ ít cũng có thể gây thủy kích.

Chi phí để thay thế phục hồi động cơ xe hơi bị thủy kích rất đắt, dao động từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

Do vậy, khi lỡ di chuyển vào vùng ngập nước sâu, nên làm gì để tránh bị thủy kích?

– Tắt điều hòa giúp giảm tải cho động cơ, tránh việc quạt gió bắn nước lên họng hút gió, đồng thời tránh việc hư hỏng quạt do quấn phải rác thải hoặc nặng do lực cản nước.

– Với xe số sàn, về số 1 và tuyệt đối không đạp côn khi đang chạy qua chỗ ngập để tránh bị tắt máy giữa chừng. Với xe số tự động, chuyển sang chế độ bán tự động để tránh tình trạng xe tự chuyển về số thấp khiến ga bị yếu, dẫn tới nước tràn vào động cơ thông qua ống pô.

Nguồn: thethao247.vn