5 sai lầm khi dùng xe tay ga dù biết trước nhưng vẫn mắc phải

0
69

1. Không chờ đèn tín hiệu phun xăng FI tắt đã khởi động

Hệ thống phun xăng điện tử trên các dòng xe tay ga hiện nay mang lại nhiều ưu việt hơn loại chế hòa khí (bình xăng con) thông thường. Tuy nhiên, hệ thống này cũng cần được sử dụng đúng cách mới có thể vận hành tốt và bền bỉ.

Người sử dụng xe tay ga nên chờ sau khi đèn tín hiệu phun xăng FI đã tắt rồi mới khởi động

Người sử dụng xe tay ga nên chờ sau khi đèn tín hiệu phun xăng FI đã tắt rồi mới khởi động.

Do vậy, sau khi bật khóa điện, người sử dụng hãy chú ý chờ đèn tín hiệu FI tắt rồi hãy bấm nút khởi động. Nếu làm đúng theo lời khuyên này, hệ thống bơm nhiên liệu sẽ có thời gian nạp đủ nhiên liệu vào vòi bơm. Đồng thời, hệ thống phun xăng cũng có thêm thời gian để hoàn tất khâu khởi động nhằm phun nhiên liệu được chính xác hơn.

Nếu làm ngược lại, hệ thống phun xăng này sẽ hoạt động kém chất lượng, thậm chí là nhanh bị hỏng hơn so với bình thường.

2. Vận hành xe ở tốc độ chậm

Vận hành xe ở tốc độ chậm được xem là sai lầm mà rất nhiều người sử dụng xe tay ga mắc phải hiện nay. Bởi với những chiếc xe ga sử dụng két nước thì việc thường xuyên vận hành ở tốc độ thấp sẽ khiến nhiệt độ tăng cao đồng thời xe sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Vận hành xe tay ga ở tốc độ chậm sẽ khiến nhiệt độ tăng cao và tiên tốn nhiên liệu nhiều hơn

Vận hành xe tay ga ở tốc độ chậm sẽ khiến nhiệt độ tăng cao và tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn.

Để sửa chữa sai lầm này, người dùng nên chú ý đi ở một tốc độ trung bình khoảng 40km/h tùy mức độ an toàn cho phép của đoạn đường vận hành. Cùng với đó, không nên điều chỉnh cảm biến nhiệt độ kích hoạt hệ thống làm mát muộn hơn hoặc sớm hơn so với nguyên bản.

Bởi trên thực tế, khi động cơ quá nguội hoặc quá nóng đều không thể làm việc ở mức tốt nhất. Ngoài ra, chủ nhân xe cũng nên thay vệ sinh két nước thường xuyên và thay mới nước làm mát trong quy trình bảo dưỡng toàn bộ xe.

3. Thay dầu loại nào cũng được

Đây là một trong những sai lầm mà hầu như người dùng xe tay ga nào cũng mắc phải. Bởi đa số mọi người đều có tâm lý “dầu nào rẻ thì thay” hay “thay dầu nào mà chẳng được”. Vì vậy đây chính là nguyên nhân khiến động cơ hay gặp trục trặc đồng thời độ bền cũng bị giảm đi trông thấy.

Nên thay loại dầu phù hợp cho dòng xe đang sử dụng

Nên thay loại dầu phù hợp cho dòng xe đang sử dụng.

Để thay đổi sai lầm này có rất nhiều cách. Trong đó cách hiệu quả nhất đó là chủ nhân xe nên đọc kỹ loại dầu nào nên dùng cho xe – thông tin này được ghi trong sách hướng dẫn sử dụng mỗi khi mua xe máy mới.

Nguồn: thethao247.vn