5 thói quen tai hại của tài xế khiến ô tô “ăn xăng” vô tội vạ

0
159

Trên thực tế, mức tiêu hao nhiên liệu của ô tô phụ thuộc rất nhiều vào thói quen lái xe hàng ngày của các tài xế. Đặc biệt, nếu đang mắc phải 5 thói quen tai hại sau đây thì chắc chắn đó chính là nguyên nhân khiến ô tô của bạn “ăn xăng” một cách vô tội vạ:

Đạp lút chân ga

Sau khi xe dừng đèn đỏ hoặc giảm tốc độ chuyển hướng, nhiều tài xế thường có thói quen đạp ga hết cỡ để xe tăng tốc nhanh chóng, đưa xe trở lại tốc độ mong muốn. Tuy nhiên ít ai biết rằng đây chính là một trong những nguyên nhân khiến xe ô tô ngốn nhiều xăng, dầu hơn bình thường.

5 thoi quen xau khien xe o to an xang nhieu hon

Đạp lút chân ga là một trong những thói quen khiến ô tô tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn

Bởi việc đạp lút chân ga sau khi xe đã mất trớn khiến quá trình đốt cháy nhiên liệu trong động cơ phải diễn ra nhanh hơn để đảm bảo công suất và lực kéo giúp xe tăng tốc. Lúc này, lượng nhiên liệu cũng theo đó mà tiêu hao nhiều hơn so với bình thường.

Do vậy, muốn ô tô của mình không “ăn xăng” vô tội vạ, các tài xế nên tăng ga từ tốn đồng thời phối hợp với việc gàu số nhịp nhàng. Thói quen tốt này không những giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp động cơ và hộp số được bảo vệ tối ưu nhất.

Thường xuyên để lốp non

Tài xế thường xuyên lái xe khi áp suất lốp thấp hơn mức tiêu chuẩn – nghĩa là lốp bị non chính là một trong những nguyên nhân khiến chiếc ô tô của bạn “ngốn” nhiên liệu nhiều hơn.

Theo đó, các kỹ thuật viên ô tô cho biết, việc lốp xe quá mòn hay áp suất lốp thấp hơn sẽ khiến diện tích ma sát giữa bánh xe và mặt đường gia tăng. Lực cản tăng lên ở mức lớn hơn khiến động cơ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn khi vận hành là điều đương nhiên.

5 thoi quen xau khien xe o to an xang nhieu hon

Để lốp non khi di chuyển cũng khiến xe phải tiêu nhiên liệu nhiều hơn bình thường

Để giúp người dùng phát hiện ra tình trạng lốp non khi di chuyển, nhiều dòng xe hiện nay đã được nhà sản xuất trang bị hệ thống cảnh báo áp suất lốp. Vì vậy, lái xe sẽ thuận tiện hơn trong việc theo dõi áp suất lốp trước, trong và sau khi di chuyển. Ngoài ra, nếu phát hiện lốp xe đã bị mòn, tài xế nên đảo lốp hoặc thay thế để đảm bảo an toàn.

Nhồi ga, phanh gấp

Thói quen lái xe quá nhanh, thường xuyên nhồi ga khiến tốc độ, vòng tua máy không ổn định cũng là một trong những lý do khiến ô tô của bạn “ăn xăng” bất thường. Không những thế, thói quen này còn gây mất an toàn khi tham gia giao thông đồng thời cũng khiến xe mất trớn trong quá trình di chuyển.

phanh gap o to

Thực tế, mỗi dòng xe đều có mức vòng tua phù hợp khi tốc độ trung bình của xe đã ổn định. Ví dụ cụ thể như với Honda CR-V, mức vòng tua phù hợp khoảng 1.500 vòng/phút, khi đó tốc độ trung bình khi xe đã ổn định đạt 65 – 70km/ giờ. Trong trường hợp nếu quãng đường đủ lớn để tạo trớn, xe có thể di chuyển tới 80km/h.

Nguồn: thethao247.vn