6 bước kiểm tra trước khi cất xe thực hiện “cách ly toàn xã hội” trong 15 ngày

0
135

Thứ Năm, ngày 02/04/2020 12:00 PM (GMT+7)

Đổ đầy nhiên liệu, tháo cần gạt mưa, rửa xe sạch sẽ,… là những việc cần làm trước khi “cất xe” và ở yên trong nhà.

Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị cách ly toàn xã hội 15 ngày kể từ ngày 1/4/2020, yêu cầu người dân nếu không có việc thực sự cần thiết thì nên ở yên trong nhà nhằm phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Mỗi chiếc xe ô tô vận hành ổn định cần phải thường xuyên được sử dụng bởi các bộ phận như trục cam, trục khuỷu, hộp số cùng lớp màng bảo vệ hình thành trong quá trình dầu bôi trơn lan tỏa. Nếu phải để yên một chỗ thời gian dài sẽ khiến nhiều bộ phận, chi tiết dễ hỏng hóc, rỉ sét,…

1. Kiểm tra ắc-quy

6 bước kiểm tra trước khi cất xe thực hiện

Khi ngưng hoạt động trong thời gian dài, ắc-quy xe sẽ mất dần khả năng sạc lại, có thể dẫn đến thiếu điện để đề nổ. Có thể tháo cọc “âm” bình ắc-quy nếu là xe đời cũ để đảm bảo năng lượng. Với xe đời mới, việc tháo cọc bình ắc-quy có thể dẫn đến mất các cài đặt hệ thống âm thanh, thời gian, báo động… Do đó, cách tốt nhất là ít nhất mỗi tuần nên kiểm tra và nổ máy xe một lần từ 15 phút trở lên để động cơ xe vừa hoạt động trơn tru, vừa tái nạp bổ sung điện cho ắc-quy.

2. Kiểm tra lốp

Việc đậu xe lâu ngày sẽ khiến bề mặt 4 lốp xe cố định ở một vị trí, dễ dẫn đến bị lão hóa, nhất là khi bị tăng diện tích bề mặt tiếp xúc do trọng tải của xe đè xuống. Để tránh điều này, nên bơm lốp căng hơn một chút so với tiêu chuẩn khuyến cáo của nhà sản xuất. Đồng thời cũng không nên đậu xe ở vị trí không bằng phẳng (dốc, vỉa hè…).

3. Tháo cần gạt mưa

Cần gạt nước mưa có một lớp cao su, khi lớp cao su này để lâu trong thời gian dài sẽ bị biến chất, nhất là trong điều kiện ngoài trời nắng nóng, dễ dẫn đến bị chảy và dính chặt lên kính. Vì vậy nên tháo chốt, cất cần gạt mưa cho đến khi sử dụng lại.

4. Đảm bảo nhiên liệu được đổ đầy

6 bước kiểm tra trước khi cất xe thực hiện

Không nên chủ quan cho rằng xăng/dầu trong bình nhiên liệu chưa tới vạch đỏ thì không cần phải đổ thêm. Nếu bình nhiên liệu còn quá nhiều khoảng trống, đậu xe một thời gian dài sẽ khiến khí ẩm xâm nhập vào gây ngưng tụ hơi nước, dẫn đến hiện tượng “nghẹt xăng”, khó nổ máy.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia ô tô Chris Kaiser của trang Carsforsale, xăng/dầu không chỉ cung cấp nhiên liệu cho xe mà còn làm mát cho hệ thống bơm nhiên liệu điện trên những chiếc xe đời mới. Khi bể chứa gần trống có thể làm cho bơm nhiên liệu lúc hoạt động hút không khí và quá nóng, làm tăng sự hao mòn cho máy bơm, có thể hỏng bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, cũng không cần thiết phải đổ xăng quá đầy bởi ngoài việc làm tăng trọng lượng xe, xăng đầy dễ tràn ra khu vực nắp bình xăng nếu đậu ở vị trí không bằng phẳng, gây mùi hoặc tăng nguy cơ rò rỉ.

Việc đủ đổ nhiên liệu sẽ giúp chủ xe đỡ mất thêm thời gian chuẩn bị khi cần dùng tới, đồng thời sẵn sàng cho những tình huống di chuyển khẩn cấp.

5. Rửa xe sạch sẽ

6 bước kiểm tra trước khi cất xe thực hiện

Việc vệ sinh sạch sẽ từ trong ra ngoài không chỉ giúp chiếc xe trông ưng mắt mà còn giúp loại bỏ hết các yếu tố dơ bẩn trong quá trình hoạt động như bùn đất, vết ố, thức ăn bám bẩn trong khoang nội thất. Theo các chuyên gia ô tô, các vết bẩn có yếu tố hóa chất như phân chim, đồ ăn có dầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nước sơn của xe, đặc biệt nội thất như da, nhựa…sẽ nhanh chóng bạc màu và xuống cấp.

6. Đậu xe trong gara, tránh khu vực ẩm thấp

6 bước kiểm tra trước khi cất xe thực hiện

Chiếc xe ô tô không sử dụng một thời gian dài nên được đậu trong gara, nơi có mái che. Nhưng nếu phải đậu ngoài trời hoặc những khu vực thiếu điều kiện giữ gìn, cần lưu ý tránh nơi dễ ngập nước, khu vực bùn lầy. Đây là những yếu tố khiến độ ẩm tại các chi tiết như vành, má phanh, dây phanh tay, ổ trục các-đăng, hốc bánh xe…dễ bị ăn mòn hóa học.

Bên cạnh đó, nên đậu xe ở nơi có bóng mát đề phòng nhiệt độ lên cao làm lão hóa các chi tiết nhựa như gioăng, nẹp. Nếu dùng bạt phủ hoặc che xe cũng không nên che chắn quá kín bởi với thời tiết nóng ẩm đặc trưng ở Việt Nam, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để xe sinh ẩm mốc, tăng độ han gỉ.

Đặc biệt, nếu xe bạn không phải là loại có phanh tay điện tử mà là cơ khí (cần kéo hoặc thanh kéo), nên hạ phanh tay xuống nếu đậu trong thời gian dài. Vì lực ép từ má phanh lên đĩa phanh làm cho khu vực này lõm lại, dẫn đến việc bề mặt đĩa sẽ trở nên gồ ghề, dẫn đến hiện tượng kẹt, bó khi sử dụng lại. Nếu vị trí đậu không bằng phẳng, có thể dùng vật cứng chèn bánh xe.

Nguồn: http://danviet.vn/xe360/6-buoc-kiem-tra-truoc-khi-cat-xe-thuc-hien-cach-ly-toan-xa-hoi-trong-15-…Nguồn: http://danviet.vn/xe360/6-buoc-kiem-tra-truoc-khi-cat-xe-thuc-hien-cach-ly-toan-xa-hoi-trong-15-ngay-1074807.html

Những trang bị sắp bị loại bỏ hoàn toàn trên xe ô tô

Nút bấm vật lý, điều hòa chỉnh tay, chìa khóa cơ,… là một trong số những trang bị trên xe ô tô đang dần được loại…

Nguồn: 24h.com.vn