6 nguyên tắc “sống còn” khi lái xe trong thời tiết mưa bão

0
113

Với điều kiện thời tiết nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam, các cơn mưa rào, mưa dông bất chợt xuất hiện không phải là hiện tượng hiếm gặp.

Chúng luôn là thử thách đối với các bác tài khi việc lái xe bị cản trở do tầm nhìn hạn chế, đường trơn trượt,… Bỏ túi những kinh nghiệm đi ô tô trời mưa dưới đây để có những chuyến đi an toàn hơn.

1. Đi chậm

Trời mưa, đường trơn nên các bác tài cần lái xe với một tốc độ chậm hơn bình thường để có thể làm chủ vô lăng trước những tình huống bất ngờ.

Nên lái xe chậm trong thời tiết mưa bão.

Nên lái xe chậm trong thời tiết mưa bão.

Hãy kết hợp giữa phanh động cơ và phanh thường bởi lực hãm từ động cơ cùng hệ thống phanh trên xe giúp quãng đường phanh ngắn hơn và xe không bị trơn trượt.

2. Đi ở làn giữa

Với điều kiện cơ sở hạ tầng như ở Việt Nam, đường xá luôn có các ổ gà, ổ voi, nếu trời mưa, ngập nước sẽ khiến các bác tài khó quan sát được đâu là các đoạn được xấu để tránh.

Nên lái xe ô tô đi ở làn giữa đường, tránh những chỗ trũng.

Nên lái xe ô tô đi ở làn giữa đường, tránh những chỗ trũng.

Theo kinh nghiệm đi ô tô trời mưa của các lái xe lâu năm thì bạn nên đi ở giữa đường. Do hai bên mép đường là những có nguy cơ gặp ổ gà, ổ voi cao nhất, đồng thời hai bên này cũng thường xuyên là chỗ trùng nước nên xe dễ bị mất lực bám, dẫn đến trượt bánh.

3. Quan sát và để xe trước dẫn đường

Đi theo xe trước có lẽ là biện pháp khá ổn để lái xe ô tô trời mưa an toàn, nếu lộ trình xe đi phía trước ổn định. Tuy nhiên các bạn nên chú ý giữ khoảng cách an toàn để kịp xử lý trong những tình huống phanh gấp của xe phía trước.

Nên quan sát và để xe đi phía trước dẫn đường.

Nên quan sát và để xe đi phía trước dẫn đường.

4. Xử lý kính ô tô bị mờ khi trời mưa

Khi đi vào trời mưa, nhiệt độ bên ngoài và nhiệt độ bên trong xe chênh lệch lớn dẫn đến sự bốc hơi nước, làm kính xe bị mờ, cản trở tầm nhìn của tài xe.

Nguồn: thethao247.vn