7 điều đừng “dại” làm sau khi mua xe ô tô mới “đập hộp”

0
172

Sự cẩn thận khi lái xe ô tô mới mua thời gian đầu có thể giúp chủ nhân tiết kiệm được nhiều hơn chi phí sửa chữa và kéo dài tuổi thọ cho xe cũng như đảm bảo độ an toàn cho chính mình. Muốn có được những điều này, chủ sở hữu xe chắc chắn không nên làm những điều “dại dột” sau đây:

1. Khởi động hoặc dừng xe một cách đột ngột

Hầu hết các tài xế lúc lái xe mới đều muốn đạp ga thật mạnh vì như vậy sẽ tạo được một cảm giác rất mạnh mẽ và thú vị. Tuy nhiên trên thực tế, đây lại là điều hoàn toàn không nên làm đối với một chiếc xe ô tô mới mua.

Bởi hành động này của tài xế sẽ gây tốn xăng hơn rất nhiều đồng thời cũng khiến cho má phanh và đĩa phanh bị hao mòn nhanh hơn bình thường. Do vậy, tài xế chỉ nên đạp phanh mạnh bất ngờ khi không may gặp phải tình huống nguy hiểm đột ngột.

Tài xế lái ô tô mới mua tuyệt đối không khởi động hoặc dừng xe một cách đột ngột

Tài xế lái ô tô mới mua tuyệt đối không khởi động hoặc dừng xe một cách đột ngột.

2. Chạy tối đa vòng tua

Đối với những chiếc ô tô mới mua, dầu bôi trơn bên trong động cơ vần còn sánh khiến cho quá trình hoạt động của các chi tiết ma sát chưa được trơn tru. Vì vậy, động cơ sẽ không thể vận hành với công suất tối ưu nhất.

Các chuyên gia khuyến cáo tài xế lái xe mới chỉ nên chạy ở vòng tua 3.500 – 4.500 vòng/phút từ 150 – 500 dặm đầu tiên.

Không nên chạy tối đa vòng tua đối với xe ô tô mới mua

Với xe ô tô mới mua, lái xe chỉ nên chạy ở vòng tua từ 3.500 đến 4000 vòng/phút

3. Đạp lút ga

Đạp lút ga khi chạy xe ô tô mới sẽ gây tổn hại lớn cho động cơ xe ô tô, đặc biệt là trong 1.000 km đầu tiên vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ phá hủy các chi tiết trên xe. Do đó, tài xế nên để xe chạy không tải 1 hoặc 2 phút sau khi khởi động lại. Điều này giúp động cơ nóng lên, dầu bôi trơn chảy ra giúp bôi trơn khắp các bộ phận.

Không nên đạp lút ga khi chạy xe ô tô mới vì có thể gây tổn hại lớn cho động cơ xe ô tô

Không nên đạp lút ga khi chạy xe ô tô mới vì có thể gây tổn hại lớn cho động cơ xe ô tô, nhất là đối với 1000km đầu tiên

4. Chở hoặc kéo đồ quá nặng

Không riêng gì xe ô tô mới mua mà đối với những chiếc xe đã sử dụng lâu cũng vậy. Tài xế không nên ép xe kéo hoặc chở hàng quá nặng nếu xe không có tính năng chuyên dụng.

Bởi như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu cũng như ảnh hưởng đến hệ thống giảm xóc phanh. Từ đó sẽ khiến xe dễ xuống cấp hơn khi phải kéo trong thời tiết nhiệt độ cao, nhiều bụi bẩn trong điều kiện cung đường xấu, đặc biệt là xe mới mua.

Không nên chở hoặc kéo đồ vượt quá tải trọng của xe ô tô

Không nên chở hoặc kéo đồ vượt quá tải trọng của xe ô tô.

5. Để bình xăng cạn

Đa số các dòng xe ô tô hiện đại đều có thiết kế bơm xăng làm mát bởi chính xăng trong bình. Vì thế, nếu liên tục để bình xăng trong tình trạng còn ít xăng có thể dẫn tới nóng bơm xăng và mòn.

Theo lời khuyên của chuyên gia, các lái xe nên giữ bình xăng cho xe mới mua ít nhất khoảng 1/4 bình để giữ bơm xăng trong tình trạng tốt nhất.

Nguồn: thethao247.vn