airbus muon co taxi bay
Airbus muốn xây dựng taxi bay trên bầu trời

Airbus muốn xây dựng taxi bay trên bầu trời bởi vì tất cả mọi người ghét ấp tắc giao thông. Các nhà sản xuất máy bay có một chương trình mới với chủ đề “CityAirbus sẽ đưa hành khách lên không trung”. Và tất cả là vì thành phố đang quá đông đúc.

Các máy bay đa cánh quạt tương lai có vẻ giống như một Uber trên không. Hành khách sử dụng một ứng dụng để đặt taxi trên không. Thẳng đến sân bay trực thăng của địa phương, leo lên taxi với một số hành khách khác. Và theo lời của Airbus là “vụt nhanh qua nơi đến .” Mỗi chuyến tàu sẽ có chi phí “gần như tương đương với một xe taxi bình thường cho mỗi hành khách.” Ngoài những lợi thế của việc tránh ấp tắc giao thông, Airbus tuyên bố việc vận chuyển mới sẽ nhanh hơn, bền vững hơn, và, rõ ràng, thú vị hơn. Ban đầu, chương trình sẽ dựa vào một phi công, nhưng cũng như với các phương thức vận tải hiện đại, cuối cùng sẽ là một phiên bản độc lập tự lái.

“Tôi không phải người hâm mộ cuồng nhiệt của Star Wars, nhưng không phải điên rồ để tưởng tượng rằng một ngày các thành phố lớn của chúng tôi sẽ có những chiếc taxi bay trên bầu trời”, chủ tịch tập đoàn EADS Tom Enders cho biết. “Trong một tương lai không xa, chúng ta sẽ sử dụng điện thoại thông minh để đặt một chiếc taxi bay hoàn toàn tự động mà nó sẽ đáp bên ngoài cửa nhà chúng ta, mà không cần phi công”

Theo Airbus, phần tự lái là khó khăn nhất để thực hiện. Công ty này thừa nhận có một số câu hỏi chưa có câu trả lời. Như làm thế nào các CityAirbuses sẽ giao tiếp với nhau, và làm thế nào công ty sẽ ngăn chặn sự tấn công của không tặc. “Để trả lời những câu hỏi này, chúng tôi đang dựa trên chuyên môn và ủng hộ toàn thể tập đoàn EADS”. Marius Bebesel, người đứng đầu các cuộc thao diễn ở Airbus Helicopters.

Airbus không có lịch trình của CityAirbuses bay lên bầu trời. Nhưng họ đang chuẩn bị thử nghiệm đầu tiên của dự án Vahana. Một máy bay trực thăng tự láy bằng điện mà khách hàng có thể sử dụng cho cả những chuyến đi cá nhân và vận chuyển hàng hóa vào cuối năm 2017.