Áp dụng Nghị định 116, giá xe Porsche tại Việt Nam vẫn không tăng

Trong khi hầu hết xe nhập khẩu sẽ tăng giá từ việc áp dụng Nghị định 116. Thì Porsche Việt Nam khẳng định, những mẫu xe của hãng sẽ không tăng giá

0
501
Áp dụng Nghị định 116, giá xe Porsche tại Việt Nam vẫn không tăng
Áp dụng Nghị định 116, giá xe Porsche tại Việt Nam vẫn không tăng

Trong khi hầu hết xe nhập khẩu sẽ tăng giá ít nhiều do chi phí phát sinh từ việc áp dụng Nghị định 116. Thì Porsche Việt Nam khẳng định, những mẫu xe của hãng xe sang Đức sẽ vẫn giữ nguyên giá bán như hiện tại.

Mới đây, trong phần trả lời thắc mắc từ truyền thông nhân sự kiện ra mắt mẫu xe Cayenne thế hệ mới. Đại diện của Porsche Việt Nam – Ông Andreas Klingler cho biết, thương hiệu xe sang nước Đức sẽ không tăng giá xe khi Nghị định 116 được áp dụng.

Tại buổi trả lời thắc mắc dành cho giới truyền thông, đại diện Porsche Việt Nam cũng chia sẻ về những tác động của luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới đến kết quả kinh doanh của Porsche Việt Nam. Theo đó, việc áp dụng luật thuế TTĐB mới đương nhiên ảnh hưởng đến Porsche Việt Nam cũng như nhiều liên doanh khác. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng này không quá lớn bởi thuế mới sẽ tăng ở một số dòng xe nhưng cũng giảm ở một số dòng xe.

Ông Andreas Klingler - Tổng giám đốc của Porsche Việt Nam tại sự kiện ra mắt mẫu xe Cayenne thế hệ mới
Ông Andreas Klingler – Tổng giám đốc của Porsche Việt Nam tại sự kiện ra mắt mẫu xe Cayenne thế hệ mới

Bằng chứng là kết thúc 9 tháng đầu năm 2017, Porsche Việt Nam đã đạt doanh số khoảng 130 xe và trong quý cuối cùng này, cũng là mùa cao điểm, công ty nhiều khả năng sẽ đạt mục tiêu 200 xe/năm như các năm trước đây. Riêng đối với mẫu Cayenne 2018, Việt Nam sẽ là 1 trong những thị trường sớm nhất được phân phối mẫu xe này. Dự kiến, khách hàng sẽ nhận những chiếc Cayenne mới vào tháng 2 năm sau.

Bên cạnh đó, kể từ thời điểm đầu năm 2018, nhiều loại xe ô tô nhập khẩu sẽ phải tăng giá vì những chi phí phát sinh khi áp dụng Nghị định 116. Mặc dù vậy, ông Klingler cho biết, hãng xe Đức sẽ không tính toán đến việc tăng giá xe khi Nghị định trên được áp dụng và Porsche Việt Nam sẽ chịu những chi phí về đăng kiểm cũng như những chi phí làm giấy tờ, thủ tục khác do nghị định tạo ra.

Bên cạnh đó, vị Tổng giám đốc của Porsche Việt Nam cũng cho biết, ông không hiểu nguyên nhân sâu xa đằng sau Nghị định nhưng đối với ông thì Nghị định này chưa phù hợp và nó chắc chắn sẽ tác động không nhỏ đến việc nhập khẩu xe của nhiều doanh nghiệp kinh doanh xe nhập khẩu (trong đó có Porsche Việt Nam), khiến việc nhập xe trở nên khó khăn hơn.

Nghị định 116 chắc chắn sẽ gây ra không ít khó khăn trong việc nhập khẩu xe của Porsche Việt Nam cũng như nhiều liên doanh khác
Nghị định 116 chắc chắn sẽ gây ra không ít khó khăn trong việc nhập khẩu xe của Porsche Việt Nam cũng như nhiều liên doanh khác

Tuy nhiên, ông Klingler cũng nhấn mạnh, Nghị định 116 là Nghị định của Chính phủ ban hành và Porsche Việt Nam luôn luôn làm việc theo đúng luật pháp. Chính vì vậy, dù cho rằng Nghị định chưa thực sự phù hợp nhưng Porsche Việt Nam vẫn sẽ nỗ lực hết sức, phối hợp chặt chẽ với tập đoàn Porsche để cung cấp đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định từ Nghị định 116. Dự kiến, Porsche Việt nam sẽ hoàn thành thủ tục nào vào cuối năm 2017 để đầu năm 2018, việc nhập xe của liên doanh này sẽ không gặp phải bất cứ vấn đề trục trặc nào xảy ra.

Ngoài những thông tin liên quan đến giá bán của xe, chia sẻ với báo chí, đại diện Porsche Việt Nam cũng cho biết. Sau 10 năm có mặt tại Việt Nam, liên doanh này đã đạt doanh số hơn 1.100 xe, những mẫu xe ăn khách là Cayenne (gần 500 xe), Panamera (khoảng 300 xe) và Macan (khoảng 300 xe).

Đối với trụ sở Porsche tại Tp.HCM, Porsche Việt Nam cũng sẽ mở rộng thêm cơ sở hạ tầng để hỗ trợ tốt nhất cho việc vận hành. Bên cạnh đó, công ty cũng đang cân nhắc và tính toán đến việc mở thêm trung tâm ở phía Bắc cũng như các thành phố lớn khác như Nha Trang, Đà Nẵng hay Hải Phòng. Tuy nhiên, kế hoạch này chỉ thực hiện khi Porsche Việt Nam đạt chỉ tiêu 400-500 xe/năm.

Xe Porsche tại Việt Nam sẽ không tăng giá vì Nghị định 116
Xe Porsche tại Việt Nam sẽ không tăng giá vì Nghị định 116

Trong 2 năm gần đây, Porsche Việt nam luôn nỗ lực và đạt doanh số luôn trên 200 xe/năm. Mặc dù vậy, với những tiềm năng lớn từ thị trường, mục tiêu mà Porsche đặt ra tại Việt Nam trong 2 năm tới sẽ là mức doanh số 400-500 xe/năm.

Để đạt được mục tiêu này, ông Klingler cho biết, Porsche Việt Nam sẽ không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đào tạo đội ngũ nhân viên mẫn cán, chuyên nghiệp và cung cấp tới khách hàng nhiều sản phẩm mới, chất lượng nhất như chiếc Cayenne 2018. Ngoài ra, liên doanh này cũng đang hoàn thành những khâu cuối cùng để khởi công xây dựng Trung tâm Porsche mới tại Hà Nội vào năm 2018 trước khi đi vào hoạt động vào năm 2019.