Bạn có được quyền ghi hình cảnh sát giao thông không?

0
570
co-duoc-quay-hinh-canh-sat-giao-thong-khong
Bạn có được quyền ghi hình cảnh sát giao thông không?

Cục cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt đã ra Công văn 1042 quy định về việc quay phim, chụp ảnh cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, theo Cục kiểm tra văn bản vi phạm pháp luật của bộ Tư Pháp thì Công văn này có dấu hiệu sai trái và vượt quá thẩm quyền.

Theo báo cáo thì Cảnh sát giao thông có quyền truy hỏi, kiểm tra giấy tờ người quay phim, chỉ có những gì thuộc về bí mật nhà nước thì nhà báo hay người dân mới không được phép quay phim chụp ảnh. Và cũng không có quy định nào của pháp luật cấm công dân quay phim chụp ảnh các nhân viên cảnh sát giao thông đang làm việc.

Như vậy, công dân hoàn toàn có quyền quay clip khi Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ. Trừ khi có liên quan đến bí mật nhà nước, các khu vực an ninh, quốc phòng mà có quy định cấm hoặc hạn chế người dân hoặc phóng viên quay phim chụp ảnh thì mới buộc công dân phải tuân thủ.

Hiện nay, chưa có văn bản nào cấm việc người dân, kể cả người vi phạm giao thông quay phim, chụp ảnh CSGT làm nhiệm vụ trên đường. Pháp luật không cấm. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà người dân hay người vi phạm giao thông lạm dụng việc đó để quay, chụp hình ảnh CSGT rồi phát tán lên mạng xã hội mang tính xuyên tạc hay bôi nhọ. Khi đó, chính người quay, chụp và phát tán hình ảnh đã vi phạm pháp luật.

Theo Auto Daily