Bảy bước thử nghiệm toàn diện xe ô tô trước khi mua

Thử xe trước khi mua là một trong những bước quan trọng nhất khiến bạn có muốn sở hữu chiếc xe đó hay không và khiến bạn hiểu hơn về dòng xe đó.

0
523
Bảy bước thử nghiệm toàn diện xe ô tô trước khi mua
Bảy bước thử nghiệm toàn diện xe ô tô trước khi mua

Thử xe ô tô trước khi mua là một trong những bước quan trọng nhất khiến bạn có muốn sở hữu chiếc xe đó hay không. Đây cũng là một trong những cách khiến bạn hiểu hơn về dòng xe đó.

Để chắc chắn chiếc xe ô tô đó là phù hợp với bạn, bạn nên đảm bảo những yếu tố dưới đây:

1. Bạn nên thuê xe

Thuê xe thực sự là một ý tưởng hay đối với một khách hàng muốn mua xe. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ, đây là một phương án khá tốn kém và chưa phù hợp. Hãy thử thuê chiếc xe đó trong vòng 1-2 ngày và trải nghiệm toàn diện về mẫu xe đó. Điểm trừ của phương án này là có thể bạn sẽ không đánh giá hoàn toàn đúng về chiếc xe. Vì chúng đã qua sử dụng và chắc chắn sẽ có điểm hạn chế.

2. Kiểm tra phiên bản mình chọn

Những trang bị trên xe sẽ quyết định phần lớn rằng, chiếc xe đó hoạt động có hiệu quả hay không. Khi đến thử xe tại đại lý, hãy chắc rằng, phiên bản chạy thử là phiên bản gần nhất với yêu cầu của bạn.

Ví dụ, đối với gói trang bị “thể thao” xe có hệ thống treo cứng hơn, xe xử lý ở vòng tua cao tốt hơn, tuy nhiên, gói trang bị này cũng có thể khiến bạn khó lái hơn… Nếu bạn không thể hiểu kỹ về tính chất chiếc xe bạn đang lái, những tính năng công nghệ và trang bị có thể làm bạn bị rối và khó đưa ra quyết định.

3. Kiểm tra bằng mắt thường

kiem tra oto

Thử kiểm tra bằng một vài thao tác như: Cửa có thể mở dễ dàng không? Hệ thống khởi động hoạt động liệu có trơn tru? Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra những trang bị tiện ích như: hộp đựng đồ, hệ thống giải trí, cổng USB…, khoảng để chân có thoải mái không? Khoang hành lý có phù hợp với nhu cầu của bạn?… Chất liệu nội thất có làm bạn dễ chịu không?

Ngoài ra, hãy bỏ chút thời gian xem xét đến phần ghế ngồi. Bạn nên điều chỉnh ghế và vô-lăng sao cho tư thế thoải mái nhất. Khoảng cách giữa thân người tới chân ga và chân phanh vừa đủ để khi đạp phanh hết cỡ, chân bạn duỗi thẳng.

Ngoài ra, khi đi chọn xe cho gia đình, bạn có thể đưa lũ trẻ đi cùng để chúng có thể nhận xét riêng khi ngồi ở hàng ghế sau. Hãy dành thời gian để làm quen với chiếc xe đó, chú ý đến những chi tiết ngoại thất và nội thất.

4. Lái thử xe

lai thu xe oto

Đây là phần quan trọng nhất, bạn trải nghiệm chiếc xe mình xác định mua, thường thì nhân viên bán hàng sẽ giới thiệu một đoạn đường quen thuộc, nhưng hãy cố gắng khám phá ra khu vực mới xung quanh đại lý để tự mình đánh giá. Tốt nhất là một đoạn đường có cả khúc cua trái phải và điểm đỗ. Bên cạnh đó, đường cao tốc là nơi lý tưởng để thử nghiệm xe mới, bởi bạn có thể tăng tốc giảm tốc, quan sát xung quanh và phản ứng với những tình huống cụ thể. Chỉ như vậy, bạn mới có thể đánh giá chính xác về chiếc xe.

Bên cạnh đó, hãy chú ý đến giới hạn chiếc xe có thể làm được và trả lời một số câu hỏi như: Liệu tiếng ồn khi khởi động xe có quá lớn? Hệ thống khí thải liệu có hoạt động tốt? Xe tăng tốc liệu có mượt mà? Đồng hồ báo tốc độ hoạt động có chính xác?

5. Kiểm tra tính năng tiện ích

Những phản hồi của khách hàng về trung tâm điều khiển hoạt động không ổn định đã khiến những hãng xe phải nỗ lực nghiên cứu tích hợp nhiều công nghệ cao khiến bảng điều khiển ngày càng hoàn thiện. Hãy dành vài phút để tìm hiểu về những tính năng bạn chưa biết và cách hoạt động. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thực hiện một số thao tác, như thử ghép nối điện thoại di động qua Bluetooth và kiểm tra hệ thống định vị của xe, kiểm tra màn hình hiển thị và quá trình thực hiện các lệnh có diễn ra suôn sẻ?

6. Cảm nhận các góc cua, hệ thống phanh

Không cần vào cua quá nhanh tới mức ngoài khả năng điều khiển, bạn nên tập trung vào những giác quan để cảm nhận, chứ đừng để ý xem tốc độ là bao nhiêu. Ở tốc độ an toàn, một chút nhấn ga hoặc giảm ga đều có thể giúp bạn cảm nhận được sức nặng của xe từ trước ra sau. Nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường, hoặc chiếc xe làm bạn mất tự tin, hãy xem lại quyết định của mình.

kiem tra he thong phanh xe oto

Bên cạnh đó, bạn nên chạy trên những cung đường gồ ghề, đây là cách để kiểm tra hệ thống treo và độ cân bằng của xe. Cố gắng điều khiển xe theo ý mình và khi xe nảy lên, bạn có cảm thấy vẫn điều khiển được hay nó trôi như xuồng trên nước?

Cuối cùng là thử phanh, bạn tìm một khoảng trống nào đó có thể đạp phanh một cách thoải mái. Khi thực hiện, bạn hướng tới một điểm trên đường. Thông thường, một chiếc xe được trang bị hệ thống phanh ABS sẽ khiến việc này dễ dàng hơn.

7. Thử nghiệm việc đỗ xe

Quá trình thử xe sẽ hoàn hảo hơn khi bạn kết thúc bằng việc thử đỗ xe. Bạn nên chú ý đến khả năng nhìn ở phía trước, phía sau và các góc của chiếc xe có dễ dàng hay không. Nếu sống ở thành phố, hãy thử đỗ kiểu song song và cảm nhận sự đáp ứng của chiếc xe với từng thao tác, cũng như xe có đủ tầm nhìn hay không?