Bị khách hàng nội địa quay lưng, Honda Civic Sedan rút khỏi thị trường Nhật Bản

0
118

Tại phần lớn các quốc gia trên thế giới, ô tô du lịch truyền thống hiện đang thất thế trong cuộc chiến cạnh tranh với crossover và SUV. Tuy nhiên, điều này lại không đúng ở thị trường Nhật Bản vốn rất cuồng xe cỡ nhỏ như kei car. Hệ quả là mẫu sedan cỡ C rất được yêu thích như Honda Civic cũng bị khách hàng Nhật Bản “ghẻ lạnh”.

Trong năm tài khóa vừa qua, hãng Honda chỉ bán được đúng 1.619 chiếc Civic cho khách hàng Nhật Bản. Con số này đúng là chỉ như muối bỏ bể so với doanh số 250.000 chiếc của mẫu xe kei car cùng thương hiệu Honda N-Box ở xứ sở mặt trời mọc.

Không đạt được doanh số như kỳ vọng, hãng Honda đã quyết định rút mẫu sedan cỡ C Civic ra khỏi thị trường Nhật Bản. Trên trang web chính thức của Honda Nhật Bản, cái tên Civic Sedan hiện đã biến mất. Trong khi đó, phiên bản hatchback của Honda Civic vẫn được giữ lại, bán với giá khởi điểm 2,948 triệu Yên (khoảng 641 triệu đồng). Vào mùa hè năm nay, Honda Civic Type R sẽ được giới thiệu với thị trường Nhật Bản.

Honda Civic Sedan bị khai tử tại thị trường Nhật Bản

Honda Civic Sedan bị “khai tử” tại thị trường Nhật Bản

Đây không phải là lần đầu tiên Honda Civic Sedan biến mất khỏi thị trường Nhật Bản. Lần đầu tiên Honda Civic Sedan “bốc hơi” khỏi xứ sở mặt trời mọc là vào năm 2010. Đến khi thế hệ thứ 10 ra mắt, Honda Civic mới quay trở lại thị trường quê nhà. Tiếc là mẫu xe này vẫn không hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng Nhật Bản.

Trái với thị trường Nhật Bản, Honda Civic bán rất chạy ở Mỹ. Trong năm ngoái, đã có 325.650 chiếc Honda Civic đến tay khách hàng Mỹ.

Tại thị trường Việt Nam, Honda Civic hiện cũng không phải là mẫu xe thực sự bán chạy tại thị trường Việt Nam. So với những đối thủ cùng phân khúc như Kia Cerato hay Mazda3, Honda Civic khá đuối. Trong năm 2019, hãng Honda bán được tổng cộng 3.277 chiếc Civic cho khách hàng Việt Nam trong khi con số tương ứng của Mazda3 là 13.761 chiếc và Kia Cerato là 11.313 chiếc.

Mẫu sedan cỡ C này được chia thành 3 bản trang bị là 1.8 E, 1.8 G và 1.5 RS. Giá xe Honda Civic tại Việt Nam dao động từ 729 – 934 triệu đồng.

Lan Quyên