Bộ GTVT lên tiếng việc kiểm định ô tô nhập khẩu tốn 10.000 USD

Vừa qua, nhiều nguồn tin cho rằng việc kiểm tra theo lô phải mất vài tháng cũng như tiêu tốn hàng nghìn đô la Mỹ đối với ô tô nhập khẩu về Việt Nam.

0
570
Bộ GTVT lên tiếng việc kiểm định ô tô nhập khẩu tốn 10.000 USD
Bộ GTVT lên tiếng việc kiểm định ô tô nhập khẩu tốn 10.000 USD

Vừa qua, nhiều nguồn tin cho rằng việc kiểm tra theo lô phải mất vài tháng cũng như tiêu tốn hàng nghìn đô la Mỹ đối với ô tô nhập khẩu về Việt Nam. Bộ giao thông vận tải (GTVT) đã chính thức lên tiếng và phủ nhận thông tin này.

Ông Trần Quang Hà, Phó Vụ trưởng Vụ KHCN (Bộ GTVT), cho biết: Những thông tin trên hoàn toàn không chính xác. Theo đó, thời gian kiểm định từng lô xe nhập khẩu đã được miễn giảm theo yêu cầu của Thông tư 03.

Cụ thể, ô tô nhập khẩu chỉ thử nghiệm mẫu xe đại diện và không cần kiểm tra các linh kiện đi kèm như lốp, kính, đèn chiếu sáng, vật liệu nội thất chống cháy (những linh kiện này chỉ cần trình giấy chứng nhận). Không phải kiểm định phép thử bay hơi trong thử nghiệm khí thải. Vì lẽ đó, thời gian và chi phí giảm nhiều so với việc kiểm định các mẫu xe lắp ráp trong nước.

Sau khi cơ quan đăng kiểm chọn ngẫu nhiên một mẫu trong lô xe nhập khẩu (có thể lấy 2 mẫu để kiểm tra khí thải và an toàn cùng lúc), các doanh nghiệp sẽ đưa xe đến cơ sở thử nghiệm. Lúc này, thời gian và chi phí cho một mẫu xe được tính như sau:

– Về thử nghiệm an toàn, cơ quan kiểm định nhận-trả xe trong ngày và báo kết quả vào hôm sau (với điều kiện doanh nghiệp cung cấp đủ tài liệu kỹ thuật về xe mẫu). Phí thử nghiệm cho mỗi mẫu thử là 12 triệu đồng.

– Về thử nghiệm khí khải, cơ quan kiểm định nhận xe và trả kết quả không quá 2 ngày, với phí thử nghiệm là 27 triệu/mẫu (động cơ xăng) và 28 triệu/mẫu dành cho động cơ diesel.

Đại diện một doanh nghiệp cũng cho rằng, việc nhập khẩu theo lô với số lượng lớn thì chi phí kiểm định không tốn bao nhiêu, chỉ khoảng 50-60 triệu/lô. Điển hình như lô xe Honda Việt Nam hơn 2.000 chiếc vừa cập cảng Việt Nam chỉ mất khoảng 750-800 nghìn đồng/đầu xe cho việc thử nghiệm.

Bộ GTVT lên tiếng việc kiểm định ô tô nhập khẩu tốn 10.000 USD
Bộ GTVT lên tiếng việc kiểm định ô tô nhập khẩu tốn 10.000 USD

Theo ông Hà: “Vì vậy, ý kiến cho rằng, việc thử nghiệm một mẫu xe có thể kéo dài tới 6 – 8 tuần (chưa kể thời gian nộp hồ sơ, kiểm tra xe, cấp chứng chỉ – mất thêm khoảng nửa tháng) và chi phí lên tới 10.000 USD cho việc thử khi thải” là không có cơ sở”.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải nhập ít nhất hàng trăm xe trong mỗi lô hàng để đáp ứng chỉ tiêu 300 nghìn xe/năm. Vì vậy, việc kiểm định không hề làm tăng chi phí phát sinh và trong quá trình thực hiện, công ty nào thật sự tiết kiệm thì chi phí thử nghiệm chỉ dao động trong khoảng 40 triệu đồng (hơn 1.000 USD).

Được biết, mục tiêu của Nghị định 116 là hướng tới phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến 2035 theo Quyết định số 1168/QĐ-TTQ ngày 16/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, Luật yêu cầu đảm bảo bình đẳng trong quản lý chất lượng ô tô nhập khẩu với ô tô nội địa, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất và đảm bảo chất lượng an toàn phương tiện.

Hiện tại, Bộ GTVT xác nhận có 3 doanh nghiệp gồm Thaco Trường Hải, Honda và Ford Việt Nam đang nỗ lực làm việc với các nước xuất khẩu nhằm hoàn thiện Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại và nhập khẩu ô tô về Việt Nam (từ Mỹ và Thái Lan) theo quy định của Nghị định 116 mà không gặp phải vướng mắc.