Bộ GTVT quyết định giảm 100% phí BOT cho người dân trong khu vực

Bộ GTVT cùng các đơn vị liên quan đã họp và quyết định miễn 100% phí BOT qua cầu Bến Thủy từ ngày 24-4 cho người dân 4 huyện và thành phố

0
684
Bộ GTVT quyết định giảm 100% phí BOT cho người dân trong khu vực
Bộ GTVT quyết định giảm 100% phí BOT cho người dân trong khu vực

Người dân cũng dùng tiền lẻ 200 đồng đến 500 đồng, 1000 đồng mua vé qua trạm Bến Thủy 1 và 2 để nhân viên bán vé tốn nhiều thời gian kiểm đếm dẫn đến ách tắc giao thông nghiêm trọng. Sau đó Bộ GTVT đồng ý chủ trương giảm 50% giá vé, nhưng người dân vẫn không đồng tình.

Sau đó, cuộc họp về thu giá dịch vụ đường bộ qua trạm thu phí BOT Bến Thủy diễn ra sáng nay (11-4), tại trụ sở UBND tỉnh Nghệ An. Đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Lê Đình Thọ dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và nhà đầu tư Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4).

Cuộc họp đã mổ xẻ những vướng mắc, cân nhắc ý kiến người dân địa phương và có đánh giá cụ thể về an ninh trật tự, an toàn giao thông khu vực trạm thu phí Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 (đặt đầu cầu Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2, nối hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh).

Kết thúc cuộc họp, Bộ GTVT có thông cáo báo chí về nội dung buổi làm việc. Bộ GTVT đã thống nhất giảm tối đa (100%) phí cho các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có trọng tải dưới 2 tấn).

Và giảm cho phương tiện loại 2 (xe từ 12 ghế đến 30 ghế; xe ô tô tải có tải trọng từ 2 đến dưới 4 tấn) của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú tại TP Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính trên những địa bàn này cũng được giảm tương tự.

Bộ GTVT cùng các đơn vị liên quan đã họp và quyết định miễn 100% phí BOT qua cầu Bến Thủy từ ngày 24-4 cho người dân huyện Nghi Xuân, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), TP Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Bên cạnh đó, Bộ GTVT giảm tối đa (100%) đối với phương tiện xe buýt lưu thông qua trạm Bến Thủy 1.

Người dân dùng tiền lẻ mua vé, nhân viên trạm Bến Thủy mất công, tốn thời gian kiểm đếm.
Người dân dùng tiền lẻ mua vé, nhân viên trạm Bến Thủy mất công, tốn thời gian kiểm đếm.

Các Sở GTVT, Tài chính Nghệ An và Hà Tĩnh yêu cầu các đối tượng kinh doanh vận tải xe buýt thực hiện giảm giá vé cho hành khách sau khi thực hiện việc giảm giá. Nhà đầu tư xây dựng phương án thu giá dịch vụ để đảm bảo các phương tiện qua trạm thuận lợi, tránh ùn tắc.

Nhà đầu tư xây dựng phương án thu giá dịch vụ để đảm bảo các phương tiện qua trạm thuận lợi, tránh ùn tắc. Các cơ quan, đơn vị có liên quan định kỳ 1 quý/lần (trước ngày 30 của tháng cuối quý) cung cấp tình hình biến động về các loại phương tiện thuộc đối tượng giảm giá nói trên để nhà đầu tư cập nhật, thực hiện.

UBND tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thị xã và thành phố có liên quan phối hợp với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thống kê cụ thể các phương tiện được giảm giá dịch vụ theo nội dung trên trước ngày 20-4-2017.

Các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện, tuyên truyền, vận động để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong quá trình thực hiện.

Theo lãnh đạo Cienco 4, việc miễn phí cho các đối tượng trên qua trạm chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến phương án tài chính của doanh nghiệp. Vì vậy, hiện nay Cienco 4 đang tính toán để báo cáo Bộ GTVT và thực hiện sớm việc miễn phí vé qua trạm Bến Thủy.

Nhận thông báo trên, nhiều người dân huyện Nghi Xuân vui mừng vỗ tay. Chị Phan Hải Lý (ở TP Vinh) và chị Đặng Thị Anh Phương (ở xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân) cho biết: “Qua nhiều tháng đấu tranh ròng rã cơ quan chức năng đã ghi nhận và giảm vé 100% cho chúng tôi. Tối nay, người dân chúng tôi sẽ tổ chức liên hoan”.

Như đã đưa tin, cuối năm 2016 và thời gian qua, người dân huyện Nghi Xuân và TP Vinh nhiều lần mang xe ô tô đi diễu hành và chạy rất chậm trên cầu Bến Thủy 1, Bến Thủy 2 để yêu cầu chủ đầu tư BOT “thu phí đúng luật”.

người dân dùng tiền lẻ đóng phí BOT gây ùn tắc giao thông
người dân dùng tiền lẻ đóng phí BOT gây ùn tắc giao thông

Các tỉnh sẽ đề xuất giảm giá vé

Thời gian qua không chỉ người dân Nghệ An phản ứng việc đặt trạm thu phí bất hợp lý mà nhiều địa phương khác cũng gặp sự phản ứng tương tự từ người dân. Để giải bài toán này, ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ GTVT, cho biết đơn vị đang yêu cầu các tỉnh họp và thống nhất giá vé tại các trạm BOT, sau đó gửi về Bộ GTVT để đơn vị xem xét quyết định.

Cũng theo ông Trường, trước đây Bộ Tài chính đã tính toán những khó khăn của người dân qua trạm BOT hằng ngày bằng việc bán vé quý, tháng, năm. Như vậy người dân mua vé tháng thì số tiền bỏ ra mua vé bằng 20 ngày và một ngày chỉ trả khoản tiền bằng 60%, có nghĩa giá vé tháng đã có sự ưu đãi cho người dân.

Tuy nhiên, tại một số địa phương, người dân chưa đồng tình với giá dịch vụ đó. Nên Bộ GTVT để cho các địa phương tự đề xuất giá theo hướng giảm tối đa cho người dân (50%) có ô tô bốn chỗ, bảy chỗ trở xuống: “Mục đích, nếu Bộ GTVT chấp nhận giá đề xuất trên của các tỉnh thì không còn cảnh thắc mắc…” – ông Trường nói.

Nhưng để giảm giá vé theo đề xuất của các địa phương, ông Nguyễn Hồng Trường cho rằng Bộ GTVT phải điều chỉnh thời gian thu phí cho nhà đầu tư, đồng thời thống nhất với các ngân hàng cho vay vốn.

Theo PLO

Tin liên quan: Dân mang xe hơi đi ký đơn, phản đối phí BOT qua hình ảnh thực tế;

Vụ dân mang xe ký đơn phản đối phí BOT, bộ GTVT đã lên tiếng