Bỏ túi 7 kinh nghiệm giúp lái xe số sàn “mượt mà” và an toàn

0
148

Lái xe số sàn trong thành phố, tài xế nên “bỏ túi” 7 kinh nghiệm sau đây để giúp lái xe an toàn nhất:

Sử dụng chân côn hợp lý

Điều khiển xe trong thành phố, đặc biệt là những tuyến phố đông đúc thường xảy ra tắc đường, tài xế cần lưu ý nhiều hơn đến việc sử dụng chân côn hợp lý. Theo đó, các tài xế nên ghi nhớ rằng, khi sử dụng xe số sàn nên nhích nhả côn để xe nhích theo các phương tiện khác ở phía trước.

7 kinh nghiem lai xe so san

Sử dụng chân côn hợp lý giúp lái xe điều khiển xe an toàn và hiệu quả hơn

Khi xe phía trước di chuyển chậm và đều, tài xế cần chú ý đến việc thao tác ra côn tới đâu phải giữ nguyên tới đó đồng thời thêm ga để chiếc ô tô của mình cũng di chuyển chậm đều. Lúc này, phương án tối ưu mà tài xế nên sử dụng đó là để xe hoạt động ở số 1, đi đều xe để thiết bị hoạt động ru ga trong khoảng 1000 – 1200.

Ngoài ra tài xế điều khiển chân côn cũng nên lưu ý khi tới vị trí đèn đỏ chân côn phải đạp kịch sàn dứt khoát và chuẩn xác để ô tô có thể tự trôi nhẹ và dừng lại kịp lúc.

Không nên để số khi dừng đèn đỏ

Khi phải dừng đèn đỏ hoặc lúc tắc đường, lái xe nên về số N là lựa chọn hợp lý nhất. Bởi thực tế, dù ổ bi kết nối trực tiếp với bố ly hợp có tuổi thọ khá dài nhưng cũng không thể đảm bảo sự bền bỉ hoàn toàn nếu người lái xe sử dụng sai cách.

Vì vậy, khi về số N sẽ có tác dụng tách ly hợp khỏi hộp số giúp vòng bi không tiếp xúc với các lò xo trên bộ ly hợp. Điều này có ý nghĩa giúp làm tăng tuổi thọ cho hệ truyền động của xe.

Không nên nổ máy đi ngay vào buổi sáng

Buổi sáng được xem là thời điểm động cơ dễ bị ăn mòn và hư hỏng nhất. Bởi sau một đêm dài không vận hành, đa phần dầu xe đã lắng xuống dưới phía động cơ. Đồng thời hệ thống xi-lanh và buồng đốt lúc này cũng gần như chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt.

7 kinh nghiem lai xe so san

Nổ máy và đi máy ngay vào buổi sáng sẽ khiến động cơ dễ bị ăn mòn và hư hỏng nhất

Do đó, tài xế không nên nổ máy và đi ngay vào buổi sáng sớm mà nên dành một khoảng thời gian nhất định để dầu có thể được bơm lên xi-lanh một cách đầy đủ. Sau đó, lái xe có thể bật chìa khóa điện khởi động và để động cơ nổ ở chế độ chờ trong khoảng nửa phút tới 1 phút trước khi vận hành.

Vù ga để về số

Vù ga để về số sẽ có tác dụng giúp xe hoạt động an toàn, êm ái và duy trì được độ bền bỉ. Theo đó, tài xế có thể thực hiện vù ga về số trong trường hợp di chuyển ở đường cua hay khi phương tiện có sự thay đổi từ số cao về số thấp.

Cụ thể, trong trường hợp cần giảm từ số 3 về số 2 khi sử dụng xe ô tô số sàn, việc đầu tiên tài xế cần làm là giảm tốc độ, kết hợp phanh và chân côn về số 2 để điều chỉnh phù hợp. Bởi việc thay đổi số khiến vòng tua của ô tô phải tăng tốc, đảm bảo chiếc xe đang vận hành không xuất hiện tình trạng giật có thể ảnh hưởng tới độ bền của xe và an toàn của tài xế.

Xác định đúng thời điểm về số N

Các chuyên gia trong nghề khuyến cáo các tài xế không nên thực hiện về số N đối với các dòng xe số sàn. Bởi thực tế cho thấy, khi thực hiện về số N đồng nghĩa với việc chiếc xe sẽ hoạt động theo một quán tính nhất định, tiếp tục lao về phía trước khiến việc làm chủ tay lái lúc này trở nên khó khăn hơn.

Đặc biệt, khi không làm chủ được tốc độ, không xử lý kịp thời khi xe gặp chướng ngại vật sẽ vô tình làm xe giảm bớt đi sự an toàn cho chính người lái cũng như người ngồi trên xe.

Nguồn: thethao247.vn