“Buổi gặp mặt” của những chiếc xe cổ ở TP HCM

Dàn xế cổ như Citroen 2CV, MG MGB phiên bản roadster hay La Dalat, ôtô mang thương hiệu Việt cùng hội tụ cuối tuần qua tại Sài Gòn.

0
931
“Buổi gặp mặt” của những chiếc xe cổ ở TP HCM
“Buổi gặp mặt” của những chiếc xe cổ ở TP HCM

Không hào nhoáng như siêu xe, những mẫu xe cổ có một sức hút riêng đối với nhiều người như La Dalat, ký ức một thời ôtô mang thương hiệu Việt. Cuộc hội ngộ giữa “những người bạn” Pháp và thành viên CLB xe cổ Sài Gòn.

Những năm 1960, La Dalat, sản phẩm liên doanh của hãng xe Pháp Citroen với Công ty Xe hơi Sài Gòn bắt đầu lăn khỏi dây chuyền tại Việt Nam. Những công nhân bản địa và kỹ sư Pháp cùng thực hiện việc lắp ráp xe hơi, trong đó đa phần các linh kiện đều nhập khẩu. Về sau tỷ lệ nội địa hóa nâng lên, một số chi tiết đơn giản như đèn, kính, mui sản xuất tại Việt Nam.

Trong số 7 chiếc xuất hiện tại buổi gặp mặt, có đến 5 xe La Dalat thuộc sở hữu của những người Pháp đang sống và làm việc tại Việt Nam. Theo các thành viên CLB xe cổ Sài Gòn, họ sưu tầm, lập hội La Dalat để giao lưu không chỉ nặng lòng với dải đất hình chữ S bởi thời gian có mặt tại đây,mà còn vì câu chuyện về mối duyên trong quá khứ. Kết quả cho ra đời mẫu xe mà đến nay vẫn còn đọng lại trong ký ức nhiều người như một giai thoại đẹp.

xe La Dalat 1960
xe La Dalat 1960

Xe sử dụng động cơ 4 thì, hai xi-lanh, dung tích 600 phân khối, công suất 31 mã lực và hộp số sàn 4 cấp. Thiết kế đơn giản đề cao tính thực dụng nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều người. Nhưng người Pháp không chỉ gây dấu ấn với La Dalat, một mẫu xe mang tính biểu tượng khác cũng xuất hiện tại Việt Nam khi ấy, Citroen 2CV.

Năm 1948, hãng Citroen bắt đầu đi vào sản xuất hàng loạt 2CV trong nỗ lực khôi phục lại đất nước sau thế chiến II. Cùng với Volkswagen Beetle, Ford Model T, Citroen 2CV là một những mẫu xe mang tính biểu tượng trong lịch sử ngành công nghiệp xe hơi thế giới.

Cho đến khi ngừng sản xuất năm 1989 tại Pháp, hơn 3 triệu chiếc 2CV chưa kể các biến thể khác, sản xuất trên toàn thế giới. Thiết kế mẫu xe này cũng là cảm hứng cho sự ra đời của Citroen Mehari, tiền thân của La Dalat.

Citroen 2CV xuất hiện tại Sài Gòn mang hình dáng đặc trưng kiểu “con cóc” với phần mui uốn cong từ trước ra sau. Đây là sản phẩm thai nghén của phó chủ tịch Pierre Boulanger từ năm 1930. Mục đích tạo ra một mẫu xe phổ thông trang bị động cơ 2 xi-lanh, giá mềm, bền bỉ, ít hỏng hóc cho người Pháp.

 xe Citroen 2CV
xe Citroen 2CV

Có mặt trong dàn xế cổ cuối tuần còn có MG MGB phiên bản roadster, mẫu xe thể thao Anh quốc sản xuất trong những năm 1960.

Thiết kế quý phái nhưng đầy vẻ nam tính cùng động cơ 4 xi-lanh 1,8 lít công suất 94 mã lực, MGB chinh phục rất nhiều thanh niên Mỹ lúc bấy giờ. Thành công của mẫu xe thể thao hai cửa này đến nỗi nhắc đến MG là phải nhắc đến MGB.

Tại Mỹ, chính phiên bản này chứ không phải đàn anh MG TC xuất hiện từ thế chiến II, chiếm trọn cảm tình giới mộ điệu. Tại Việt Nam, MG (Morris Garage) là cái tên khá xa lạ. Không còn tồn tại nhưng trong quá khứ (1963-1980), MGB từng gây dấu ấn không nhỏ đối với những người yêu thích xe thể thao hai cửa tại Anh.