Các cách giúp bác tài xé tan cơn buồn ngủ khi lái xe xuyên đêm

Dưới đây là các cách chống buồn ngủ mà các lái xe hay dùng. Tuy nhiên, khuyến cáo của các chuyên gia là khi buồn ngủ tốt nhất là ngừng lại nghỉ ngơi.

0
564
Các cách giúp bác tài xé tan cơn buồn ngủ khi lái xe xuyên đêm
Các cách giúp bác tài xé tan cơn buồn ngủ khi lái xe xuyên đêm

Dưới đây là các cách chống buồn ngủ mà các lái xe ô tô hay dùng. Tuy nhiên, khuyến cáo của các chuyên gia là khi buồn ngủ tốt nhất là ngừng lại nghỉ ngơi.

Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su khiến cho miệng của bạn phải vận động liên tục. Theo nhiều lái xe chuyên nghiệp cho biết, họ thường hay sử dụng phương pháp này để giúp cho tinh thần tỉnh táo lên, ngăn chặn cơn buồn ngủ khi lái xe đường dài.

Vậy tại sao không thể ăn kẹo ngọt? Bởi vì sau khi ăn kẹo, lượng đường trong máu sẽ tăng mạnh sau đó lại giảm, đây là nguyên nhân chính gây nên buồn ngủ tức thì. Nó giống như câu ngạn ngữ mà chúng ta thường nói “căng da bụng, trùng da mắt”. Vì vậy, hãy nhớ chuẩn bị kẹo cao su không đường, tốt nhất là những kẹo cao su vị bạc hà mát mẻ.

 

Hít tiêu

Những cơn hắt xì sẽ làm bạn thổi bay giấc ngủ một cách nhanh chóng

 

Ăn ớt

Vị cay tác dụng lên dây thần kinh kích thích khướu giác, vị giác để tạo cảm giác bừng tỉnh tránh bị buồn ngủ.

Viên C sủi

Ngoài việc bổ sung vi chất, tăng cường đề kháng thì tác dụng phụ của viên sủi là mất ngủ. Lạm dụng viên sủi có thể gây các bệnh liên quan tới thận

 

Nước tăng lực

Sự kết hợp giữa caffeine và các nhóm vitamin làm sảng khoái, khỏe khoắn và tỉnh táo hơn. Hiệu quả không kéo dài, nếu lạm dụng có thể dẫn tới các tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Uống café

Chỉ thực sự hiệu quả khi cơ thể được nghỉ ngơi đầu đủ. Mất khoảng 30 phút để phát huy tác dụng. Hiệu quả không cao, dễ bị “ngủ trong tâm”. Có thể bị lamg giả.

Uong cafe khi lai

Sử dụng khăn lạnh

Một số trường hợp lái xe khá tỉnh táo khi rửa mặt bằng khăn lạnh và rửa chân bằng nước lạnh khi vừa bắt đầu cơn buồn ngủ.

Giấc ngủ ngắn

Không cách gì hiệu quả hơn bằng phương pháp “độc trị độc”. Một giấc ngủ ngắn tầm 15 – 30 phút sẽ lấy lại tỉnh táo rõ ràng nhất.

Lưu ý: bảo quản tài sản và tìm vị trí an toàn trước khi ngủ