Các cỗ xe chiến đấu nổi bật trên Quảng trường Đỏ

0
97

Lễ kỷ niệm được Nga tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ hôm 24/6 với nhiều khí tài quân sự hiện đại, trong đó có nhiều cỗ xe chiến đấu thiện chiến.

Diem danh cac co xe chien dau cua Nga anh 1

Xe bọc thép K-4386 với module chiến đấu mới

Hệ thống này được gắn trên khung gầm Kamaz sử dụng động cơ diesel công suất 350 mã lực. Cỗ xe có hệ thống treo thủy khí, giáp bảo vệ bằng gốm và vũ khí mạnh mẽ.

Trên tháp là súng tự động 30 mm và súng máy 7,62 mm điều khiển từ xa. Ngoài ra, hệ thống ngắm laser, camera ảnh nhiệt và liên lạc vô tuyến cũng được trang bị.

Diem danh cac co xe chien dau cua Nga anh 2

Năm 2020, Typhoon-VDV sẽ được kiểm tra cấp nhà nước, sau đó biên chế cho lực lượng không quân.

Phương tiện trải mìn từ xa ISDM

Lần đầu tiên hệ thống trải mìn từ xa (ISDM) với module chiến đấu (ảnh) và chuyên chở được trình diễn trước công chúng Nga. Cả hai được gắn trên khung gầm KamAZ bọc thép 4×4.

Diem danh cac co xe chien dau cua Nga anh 3

Năm 2019, Bộ Quốc phòng Nga ký hợp đồng cung cấp ISDM với số lượng không được công bố.

Pháo áp nhiệt TOS-2 “Tosochka”

Hệ thống pháo áp nhiệt hạng nặng thế hệ mới được lắp trên khung gầm bánh lốp Ural nhằm tăng khả năng cơ động. Trước đây, chúng được lắp trên xe tăng.

Diem danh cac co xe chien dau cua Nga anh 4

“Tosochka” có thể tự nạp, đồng thời điều chỉnh hỏa lực dựa trên tín hiệu drone và định vị vệ tinh.

Đi bên cạnh là xe thiết giáp chở quân BTR-MDM có khả năng mang theo 13 binh lính, 2 người điều khiển.

Hệ thống tên lửa S-350 hạ mọi vũ khí tấn công

Hệ thống tên lửa chống máy bay tầm trung mới nhất vừa được trang bị cho Lượng lực Vũ trụ Nga trong năm nay.

Diem danh cac co xe chien dau cua Nga anh 5

Một tổ hợp S-350 gồm radar, trạm chỉ huy-kiểm soát, và xe phóng mang 12 quả tên lửa (ảnh). Tất cả được lắp trên khung gầm bánh lốp từ nhà máy Bryansk Automobile Plant.

S-350 có thể khai hỏa ít nhất 16 mục tiêu theo nhiều hướng khác nhau. Thử nghiệm mới nhất cho thấy hệ thống này có thể tấn công đồng thời 24 máy bay đối phương.

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Ball

Phương tiện có tên Ball (Quả cầu) lần đầu tiên xuất hiện. Thực tế nó là hệ thống phòng thủ bờ biển gồm xe chỉ huy, xe chuyên chở và hệ thống phóng tự hành (ảnh).

Diem danh cac co xe chien dau cua Nga anh 6

Khung gầm bánh lốp MZKT-7930 này có thể mang tới 8 tên lửa chống hạm X-35. Thông thường một tổ hợp Ball gồm 4 xe vượt địa hình như thế này.

Ball có khả năng tấn công trên diện rộng nhóm tàu đối phương. Phương tiện này đã được biên chế cho một số đơn vị của quân đội Nga.

Xe chở tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM

Trong ảnh là hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Yars được tháp tùng bởi đội xe dọn mìn từ xa.

Diem danh cac co xe chien dau cua Nga anh 7

Hệ thống phóng ICBM sử dụng động cơ 800 mã lực chuyên chở tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đa giai đoạn. Theo một số báo cáo, Nga đang sử dụng 200 hệ thống này để bảo vệ đất nước.

Tăng chủ lực T90M “Breakthrough”

Năm 2020, quân đội Nga bắt đầu được cung cấp phiên bản mới của tăng chủ lực T-90 với nhiều nâng cấp đáng giá.

Diem danh cac co xe chien dau cua Nga anh 8

Phiên bản Breakthrough (Proryv) của T90M được trang bị động cơ diesel công suất 1.130 mã lực, hộp số tự động, hệ thống kiểm soát hỏa lực và ngắm bắn tịnh tiến kỹ thuật số, lớp giáp tốt hơn và module tháp chiến đấu mới.

Đi bên cạnh T90M là hệ thống pháo và tên lửa chống máy bay Pantsir-SM nâng cấp gắn trên khung gầm 8 bánh K-53958 Tornado.

Cỗ máy này sử dụng động cơ diesel 600 mã lực, hệ thống treo thủy khí độc lập, khoang lái bọc giáp có khả năng chống mìn. Ngoài ra, nó còn bổ sung thêm nhiều tên lửa nhỏ để đối phó với thiết bị bay không người lái.

Xe chiến đấu bộ binh T-15

T-15 là cỗ xe chiến đấu bộ binh hạng nặng phát triển từ nền tảng Armata và được tăng cường thêm vũ khí.

Diem danh cac co xe chien dau cua Nga anh 9

Module chiến đấu “Dagger” với súng máy 7,62 mm và pháo tự hành 57 mm có khoảng cách bắn tới 14,5 km cùng tên lửa chống tăng dẫn đường.

Chưa rõ phương tiện này được biên chế cho quân đội Nga trong bao lâu.

Hệ thống pháo phòng không tự hành 2S38

Với tốc độ bắn 120 phát/phút, hệ thống pháo phòng không chống máy bay 2S38 được phát triển trên nền tảng BMP-3 có khả năng bắn hạ cả đạn pháo từ hệ thống phóng rocket đa nòng.

Diem danh cac co xe chien dau cua Nga anh 10

Cùng lúc, hệ thống phóng của 2S38 có thể chiến đấu với các phương tiện bọc giáp trên mặt đất. Tương tự thiết kế của T-15, 2S38 được trang bị pháo tự hành 57 mm.

Xe chiến đấu bộ binh K-17 “Boomerang”

Từng có tin đồn giới quan chức quân đội Nga muốn lắp súng máy 57 mm cho xe chiến đấu bộ binh trang bị bánh lốp này trên nền tảng hợp nhất Boomerang.

Diem danh cac co xe chien dau cua Nga anh 11

Đây là lần trình diện đầu tiên của K-17 “Boomerang” với module vũ khí Epoch, súng máy 30 mm, tên lửa chống tăng và hệ thống giáp chủ động.

K-17 thường ghép đôi với phương tiện chở quân bọc giáp K-16 và đã hoàn tất bước kiểm tra ban đầu.

Tuy nhiên, có vẻ vẫn còn một số trở ngại do nền tảng Boomerang được thiết kế mới với hệ thống treo điều chỉnh, giáp kết hợp, hệ thống lưỡng cư và động cơ diesel mạnh mẽ (tới 750 mã lực).

Tăng chủ lực T-80BVM

Với phiên bản BVM, mẫu tăng chủ lực được nâng cấp hệ thống ngắm Sosna-U mới, lớp bảo vệ Relic, và phương tiện liên lạc hiện đại.

Diem danh cac co xe chien dau cua Nga anh 12

Động cơ tua bin khí chưa bị khai tử, ít nhất là với T-80BVM chuyên vận hành trong điều kiện khí hậu lạnh giá.

Diễu hành qua Quảng trường Đỏ lần này có ít nhất 80 phương tiện sử dụng động cơ tua bin khí, một số lần đầu tiên xuất hiện.

Phương tiện bọc thép BMP-2M với module chiến đấu Berezhok

BMP đã có từ khá lâu. Thực lực chiến đấu tại các điểm nóng thế giới cho thấy BMP-2 nếu được trang bị tốt có thể sử dụng cho cả cuộc xung đột hiện đại.

Diem danh cac co xe chien dau cua Nga anh 13

BMP được nâng cấp liên tục. Các chuyên gia Nga cung cấp gói nâng cấp giá rẻ cho BMP, đáng chú ý là module chiến đấu mới Berezhok.

Hệ thống này sử dụng cơ cấu kiểm soát hỏa lực cải tiến, phóng lựu tự động và 4 tên lửa chống tăng Cornet sẵn sàng trên tháp phóng.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết nếu được bố trí hợp lý, hiệu quả chiến đấu của BMP-2 có thể tăng gấp 3.

Siêu tăng T-14 Armata

Tăng mới thuộc thế hệ thứ 3 này vẫn chưa được biên chế đầy đủ cho quân đội Nga. Bộ Quốc phòng nước này cho biết lô tăng đầu tiên gồm 100 chiếc T-14 Armata không đủ đáp ứng nhu cầu.

Diem danh cac co xe chien dau cua Nga anh 14

Ngoài ra, các thử nghiệm với T-14 Armata có vẻ chưa hoàn tất dù Nga đã đưa T-14 tới chiến trường Syria. Ngay cả lực lượng Nga cũng chưa được tiếp xúc đầy đủ với mẫu tăng thế hệ mới này.

“Kẻ hủy diệt” BMPT

Phương tiện này dùng để hỗ trợ đội xe tăng, bảo vệ đoàn xe và binh lính khỏi lựu đạn, pháo binh và các đe dọa khác từ phương tiện bọc giáp của kẻ thù.

Diem danh cac co xe chien dau cua Nga anh 15

Nhà phát triển cho biết “Kẻ hủy diệt” BMPT có thể thay thế 4 tháp súng tự động hoặc 4 phương tiện bọc giáp chở theo quân.

Hệ thống vũ khí được điều khiển từ xa của BMPT gồm 2 nòng súng tự động 30 mm, tên lửa dẫn đường, phóng lựu, và súng máy 7,62 mm.

Cùng lúc, “Kẻ hủy diệt” có khả năng bảo vệ và chiến đấu linh hoạt như xe tăng chủ lực. Thực tế, BMPT được phát triển từ chính nền tảng xe tăng chủ lực.

Tăng huyền thoại T-34-85

Lễ diễu binh kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng Vệ quốc Vĩ đại không thể thiếu vắng biểu tượng của lực lượng xe tăng Xô Viết trong Thế chiến 2. Đó là dòng tăng huyền thoại “34”.

Diem danh cac co xe chien dau cua Nga anh 16

Năm ngoái, hơn 30 chiếc tăng thuộc loại hiếm có này được chuyển cho Lào, sau đó chúng được sửa chữa, và nay cả binh đoàn tăng T-34-85 diễu hành qua Quảng trường Đỏ.

Một số chiếc được sản xuất sau Thế chiến 2 nhưng quy mô cũng như vai trò lịch sử của chúng là điều không thể phủ nhận.

Pháo tự hành chống tăng SU-100 và Coalition-SV

Diễu hành cùng T-34 suốt chiều dài lịch sử là SU-100, những cỗ xe chiến đấu phát triển từ T-34. Năm 1944, SU-100 được triển khai đối phó với phương tiện bọc giáp hạng nặng của kẻ thù.

Diem danh cac co xe chien dau cua Nga anh 17

Sau Thế chiến 2, những cỗ xe tiêu diệt xe tăng này được sử dụng trong lực lượng quân đội của hơn 20 quốc gia và kéo hơn dài 50 năm sau.

Cùng SU-100 là cặp đôi 2C35 Coalition-SV (trong ảnh). Đây được xem là bản nâng cấp của SU-100 với sức mạnh đáng nể của pháo 152 mm, khả năng bắn 10 viên/phút, tầm bắn 80 km.

5 mẫu xe quân sự nổi bật của Iran

Trước cấm vận của phương Tây, đặc biệt là Mỹ, Iran tự mình phát triển các cỗ xe quân sự có khả năng vận hành đáng kinh ngạc.