Các nguy hại và kinh nghiệm lái xe khi đi qua ổ gà

khi gặp ổ gà thì cách xử lý này liệu có đúng? Hãy tham khảo những kinh nghiệm lái xe khi đi qua ổ gà dưới đây, để bảo vệ chiếc xe và bản thân người cầm lái.

0
590
Các nguy hại và kinh nghiệm lái xe khi đi qua ổ gà
Các nguy hại và kinh nghiệm lái xe khi đi qua ổ gà

Tại những khu vực có khung đường xấu, gập ghềnh, kỹ năng lái xe đảm bảo an toàn khi đi qua ổ gà thực sự cần thiết. Bởi nếu xử lý không đúng cách, chính bạn và chiếc xe sẽ gặp nguy hiểm khó lường.

Thực tế, khi gặp ổ gà thì bất cứ lái xe nào cũng sẽ giật mình, đạp phanh và đánh lái để tránh. Cách xử lý này liệu có đúng? Cùng tham khảo những kinh nghiệm lái xe khi đi qua ổ gà dưới đây, để bảo vệ chiếc xe và bản thân người cầm lái.

Vậy, có những nguy hại nào khi xe đi qua ổ gà?

Đối với người điều khiển xe

Với nhiều tay lái mới chưa có kinh nghiệm, việc sử dụng phanh sẽ khiến phương tiện va chạm mạnh hơn với mép ổ gà, khiến bạn lao về phía trước. Vì vậy, hãy chú ý thắt dây an toàn. Bên cạnh đó, nếu tay lái  giữ phanh, bánh xe sẽ dừng lại khi bắt đầu xuống hố, theo quán tính bánh xe bị va đập mạnh vào mép và gây ra nhiều hư hỏng do trọng lực dồn vào điểm va chạm, điều này rất dễ xảy ra tai nạn tại những địa điểm đông xe cộ.

Đối với xe

lốp xe có thể bị khứa, rách khiến chúng nhanh chóng hư hỏng
lốp xe có thể bị khứa, rách khiến chúng nhanh chóng hư hỏng

Câu trả lời là như một vết sẹo, lốp xe có thể bị khứa, rách khiến chúng nhanh chóng hư hỏng, bên cạnh đó vành xe sẽ bị vênh, vành xe càng mỏng thì nguy cơ bị cong vênh càng lớn.

Một vài triệu chứng các bị hư hại do ổ gà có thể kể đến như: Hông lốp bị phình to ra hoặc lõm vào, xuất hiệt vết lõm ở vành bánh xe, khung gầm xe có thể bị va chạm gây hiện tượng rỉ sét hoặc bị chảy chất lỏng, có tiếng ồn phát ra từ hệ thống ống xả do vết lõm hoặc bị chọc thủng, cảm giác lái bị sai lệch do xe bị mất cân bằng.

Nhiều bộ phận trong hệ thống treo của ô tô cũng gặp vấn đề nếu  tay lái thường xuyên đi qua ổ gà. Việc trọng lực dồn vào điểm va chạm rồi chuyền tới các bộ phận đàn hồi có thể khiến chúng gặp vấn đề nhỏ thì lỏng lẻo, cong, vênh, nặng thì gãy. Khi đã có những hư hại này, việc điều khiển xe không khác gì “cưỡi ngựa”.

Kỹ năng lái xe khi đi qua ổ gà

Kỹ năng lái xe khi đi qua ổ gà
Kỹ năng lái xe khi đi qua ổ gà

Bộ phận đầu tiên cần lưu ý là lốp xe của bạn, hãy đảm bảo, áp suất trong lốp đang ở mức phù hợp. Trong tình huống mà bạn cảm nhận bạn có thể tránh được ổ gà hay việc bạn sử dụng phanh là an toàn thì bạn lên sử dụng.

Còn nếu không đảm bảo được an toàn, tốt nhất bạn không lên giữ chân ga. Việc không đạp phanh sẽ giúp phương tiện vẫn tiếp tục di chuyển từ bên này sang bên kia của hố đồng thời phân tán đều lực tác động vào lốp xe, các bộ phận trên xe. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý giữ khoảng cách với xe trước để nhìn thấy mặt đường, tránh yếu tố bất ngờ, giúp tránh được những hư hại lớn.

Theo cafeauto