Cách đây 25 năm, Toyota từng sản xuất “quái vật off-road” to lớn như Hummer H1 thế này

0
105

Hầu hết những mẫu SUV thời nay đều không thực thể thao lẫn không thực đa năng, bởi chúng cơ bản là giống một biến bản gầm cao cả những chiếc sedan thông thường. Thế nhưng 20 năm trước không phải vậy khi bạn có thể mua lấy một phiên bản hợp pháp đi đường của một chiếc bán tải quân sự kiểu như Hummer H1 ở Mỹ hoặc Toyota Mega Cruiser ở Nhật Bản.

Phía trước của Toyota Mega Cruiser

Nói về Toyota Mega Cruiser, có lẽ là chỉ rất ít người biết đến cái tên này. Điều đó cũng không lạ bởi Toyota chỉ tạo hơn 100 chiếc Mega Cruiser cấu hình dân sự mà thôi, và tất cả chúng đều được tại thị trường nội địa. Mới đây, chi nhánh Toyota Anh Quốc đã tiến hành kỷ niệm 25 năm mẫu xe bán tải to lớn này với một vài bức hình đẹp đẽ.

Phía sau của Toyota Mega Cruiser

Là một của hiếm thực sự trong thế giới ô tô, Mega Cruiser ban đầu vốn được thiết kế để làm một phương tiện vận tải bộ binh cơ động dành cho Japan Ground Self-Defense Force, nhưng không lâu sau đó thì có người đã nhìn thấy tiềm năng của nó bên ngoài thế giới quân sự. Chiếc xe to lớn đã được giới thiệu tới công chúng trong năm 1995 và mở đặt hàng trong tháng 1 năm 1996. Với kích thước dài 5 mét, rộng 2,2 mét và cao 2,1 mét, Toyota Mega Cruiser là một “quái vật 4 bánh” chuẩn mực. Nó cũng nặng tới 2.850 km, có thể chở 6 người và tải trọng 750 kg.

Bố trí hệ thống lái của Toyota Mega Cruiser

Chiếc bán tải off-road tối thượng của Toyota có trang bị hệ dẫn động 4 bánh vĩnh cửu và một động cơ tăng áp I4 dung tích 4.1 lít, sản sinh 148 mã lực, kết hợp một hộp số tự động 4 cấp với một bộ chuyển đổi mô-men xoắn. Nó cũng có lắp đặt một hộp số phu với bộ khóa vi sai trung tâm 2 cấp, và hai bộ vi sai khác, một trên mỗi trục bánh. Chưa hết, chiếc xe còn có thiết kế hệ thống treo tay đòn kép 4 bánh kiểu thanh xoắn, 4 đĩa phanh thông gió và một hệ thống bẻ lái 4 bánh, tất cả biến nó thành một phương tiện đi mọi nơi, đặc biệt là với khoảng sáng gầm 420 mm.

Video khám phá Toyota Mega Cruiser cấu hình dân sự

Trong cấu hình quân sự, Toyota Mega Cruiser có nhiều kiểu thân vỏ khác nhau, từ van cho tới mui trần, nhưng biến bản dân sự, mang giá khởi điểm tương đương 93.600 USD thời đó, lại chỉ có kiểu thân vỏ nóc cố định. Tất cả đều có thiết kế tay lái bên phải, và bởi quá trình sản xuất đã kết thúc trong tháng 8 năm 2001, và chiếc cuối cùng được bán trong năm sau đó. Kể từ đó cho tới nay, chúng đã được xuất khẩu tới nhiều nước khác trên thế giới, bao gồm Nga, Anh Quốc, Úc và cả Mỹ.

Duy Thành

<script>

var all_links = document.querySelectorAll(“div.customer-image-crop a”);

for(var i=0; i<all_links.length; i++){
all_links[i].removeAttribute(“href”);
}

</script>