Cách giải nhiệt cho ô tô khi du lịch mùa hè nắng nóng

0
166

Thứ Sáu, ngày 22/05/2020 15:00 PM (GMT+7)

Một số kinh nghiệm và kiến thức quan trọng khi lái xe ô tô giúp bạn có một chuyến du lịch hè thuận lợi và an toàn nhất.

Mùa hè đã đến, mọi người đang chuẩn bị cho những chuyến du lịch tham quan nghỉ dưỡng dài ngày. Tuy nhiên, những cơn nắng nóng kéo dài và gay gắt có thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến một số bộ phận của xe ô tô.

Cách giải nhiệt cho ô tô khi du lịch mùa hè nắng nóng - 1

Vậy để có một chuyến đi thuận lợi và an toàn nhất, hãy tự trang bị cho mình một số kiến thức và kinh nghiệm quan trọng, cũng như cách ứng phó với những tình huống rủi ro có thể xảy ra với chiếc xe của bạn khi di chuyển đường dài.

1. Kiểm tra lốp xe

Chăm sóc lốp xe trước khi bắt đầu chuyến đi là điều đầu tiên cần lưu ý. Sức nóng của thời tiết mùa hè có thể gây ảnh hưởng tới bề mặt của lốp xe. Lốp xe ô tô được làm từ cao su, do đó không khí bên trong lốp xe hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết, nó có thể nở ra hoặc co lại. Áp suất không khí thay đổi liên tục, dẫn đến áp suất lốp cũng thay đổi liên tục.

Cách giải nhiệt cho ô tô khi du lịch mùa hè nắng nóng - 2

Khi thời tiết quá nóng, lốp xe có thể rất dễ bị hỏng. Để tránh nguy cơ này xảy ra, nên kiểm tra độ mòn của lốp và xem xét vết nứt trên bề mặt. Bên cạnh đó, lốp đủ áp suất còn giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn. Đặc biệt, việc kiểm tra áp suất lốp cần phải theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Việc kiểm tra lốp xe trước chuyến du lịch là rất cần thiết, tránh trường hợp lốp bị hỏng giữa đường hoặc nguy hiểm hơn là nổ lốp khi đang lái xe ở tốc độ cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị lốp dự phòng trong cốp xe.

2. Sử dụng hợp lí hệ thống điều hòa

Không nên mở điều hòa ngay khi vừa vào trong xe ô tô. Bởi đa số nội thất bên trong xe đều được sản xuất từ các chất liệu không thân thiện với môi trường. Trong các chất này đều chứa nhiều loại hóa chất độc hại đối với con người như: benzen, toluen, stiren,..

Khi trời nắng nóng sẽ khiến nhiệt độ trong xe tăng cao. Do nhiệt độ ở mức cao, các chất này dễ dàng được giải phóng, khí độc hại sẽ tỏa ra từ đó. Nếu lúc này người điều khiển xe mở điều hòa ngay lập tức nhịp độ hô hấp của người ngồi trên xe sẽ mau chóng tăng theo khiến cho lượng khí hít vào tăng lên. Hít thở quá nhanh và nhiều trong không khí có chứa chất độc hại có thể khiến cơ thể bị trúng độc, các cơ quan phải chịu ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí có thể bị sốc nhiệt.

Vì vậy, hãy lưu ý hạn chế việc bật điều hòa ngay khi vừa bước vào ô tô. Nên mở tất cả cửa sổ xe trong vài phút để khí độc hại được khuếch tán ra bên ngoài, sau đó mở điều hòa và từ từ đóng cửa sổ xe.

3. Chú ý hệ thống làm mát

Nhiệt độ mùa hè nắng nóng sẽ nâng cao cường độ hoạt động của hệ thống làm mát. Hệ thống này là một trong những bộ phận quan trọng giúp giảm nhiệt độ động cơ khi bị tăng quá cao. Trời càng nóng thì hệ thống làm mát càng cần sử dụng nước mát nhiều, nước mát có thể sẽ nhanh chóng cạn kiệt. Vì vậy, bạn nên kiểm tra nước mát một cách thường xuyên.

Kiểm tra toàn bộ hệ thống làm mát, đặc biệt là những bộ phận quan trọng như: đường ống dẫn, két nước, các chi tiết làm bằng cao su. Hãy thay thế ngay lập tức nếu phát hiện có bộ phận rạn nứt, hư hỏng.

Cách giải nhiệt cho ô tô khi du lịch mùa hè nắng nóng - 3

4. Trang bị bạt chống nóng cho ô tô

Trong chuyến đi, chắc chắn sẽ có lúc dừng nghỉ hoặc đậu xe dưới trời nắng gắt. Hãy trang bị một bộ bạt chống nóng cho ô tô để hạn chế việc nắng nóng làm ảnh hưởng đến các chi tiết nội – ngoại thất xe, cũng như khiến nhiệt độ cabin xe tăng đột biến.

Ngoài ra, dù ngồi trong xe ô tô, nắng vẫn có thể chiếu qua những ô cửa sổ ảnh hưởng tới làn da của bạn. Chỉ có kính trước của ô tô mới có thể hạn chế tia UV, tuy nhiên cửa sổ 2 bên xe thì không khả thi lắm. Vì vậy, hãy chú ý bôi kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30 lên các vùng mặt, tai, cổ, cánh tay trước khi di chuyển.

Với những chia sẻ bên trên, hy vọng bạn sẽ có một chuyến đi mùa hè an toàn và vui vẻ!

Nguồn: http://danviet.vn/cach-giai-nhiet-cho-o-to-khi-du-lich-mua-he-nang-nong-50202022514582267.htmNguồn: http://danviet.vn/cach-giai-nhiet-cho-o-to-khi-du-lich-mua-he-nang-nong-50202022514582267.htm

6 loại chất lỏng trên ô tô nên được thay thế định kỳ

Dầu động cơ, dầu trợ lực lái, dầu phanh, dầu hộp số,… là những loại chất lỏng rất quan trọng trong việc vận hành…

Nguồn: 24h.com.vn