Cân nhắc mua xe ô tô vào thời điểm trước Tết Nguyên đán

Nhiều gia đình trung lưu đang cân nhắc mua xe ô tô dịp cuối năm vì nhiều hãng xe ô tô đang tăng cường giảm giá bán và khuyến mãi lớn để thúc đẩy doanh số

0
452
Cân nhắc mua xe ô tô vào thời điểm trước Tết Nguyên đán
Cân nhắc mua xe ô tô vào thời điểm trước Tết Nguyên đán

Rất nhiều gia đình trung lưu tại TP. Hồ Chí Minh đang cân nhắc chọn mua ô tô trong thời điểm này để tận dụng cơ hội các hãng ô tô giảm giá cuối năm, mà không chờ đến thời điểm 1/1/2018 như trước đây. Vì các hãng xe ô tô cũng như giới chuyên môn dự tính, trước những quy định mới của Chính phủ, có thể giá xe ô tô sẽ không thật sự rẻ hơn hiện tại. Dù việc giảm thuế nhập khẩu xe ô tô trong khu vực ASEAN vẫn về 0% sau ngày 1/1/2018.

Ghi nhận tại một số salon ô tô ở TP. Hồ Chí Minh cho thấy, từ giữa tháng 9 đến nay. Nhiều hãng xe ô tô đã liên tục giảm giá bán hay khuyến mãi bằng giảm giá trực tiếp cho khách hàng mua xe.

Cụ thể, hãng xe Toyota có chương trình khuyến mãi dành cho khách mua xe Toyota Vios và Innova. Hãng này sẽ hỗ trợ chi phí thuế trước bạ 30 triệu đồng cho khách mua xe Vios và 15 triệu đồng cho khách mua xe Innova. Hãng xe Nissan tung chương trình khuyến mãi tặng tiền mặt và quà (bộ phụ kiện cao cấp) trên 150 triệu đồng. Giá xe Nissan X Trail 2.0 giá còn từ 908 triệu đồng – 933 triệu đồng/xe.

Toyota có chương trình khuyến mãi dành cho khách mua xe Toyota Vios và Innova
Toyota có chương trình khuyến mãi dành cho khách mua xe Toyota Vios và Innova

Dòng xe KIA của Trường Hải Thaco giảm giá cho ba mẫu xe được ưa chuộng của hãng, là KIA Morning, Cerato và Sorento với mức giảm từ 5 triệu – 26 triệu đồng, đưa ba mẫu xe này về mức giá thấp nhất trong cùng phân khúc xe.

Trong đó, mẫu xe SUV Kia Sorento phiên bản 2WD GAT hiện có giá bán là 789 triệu đồng, là một trong những mẫu xe có mức giá rẻ nhất trong phân khúc xe SUV tại thị trường Việt Nam. Với chiếc ô tô cỡ trung là Kia Cerato giảm 10 triệu đồng, hiện còn giá từ 305 triệu – 392 triệu đồng/xe cũng là mức giá rất hấp dẫn.

Ngoài ra, ở phân khúc xe tầm trung, thị trường TP. Hồ Chí Minh ghi nhận hãng xe Honda trong hai tháng 9 và 10/2017 giảm giá bán xe nhiều nhất. Cụ thể Honda Việt Nam giảm giá từ 200 triệu – 300 triệu đồng các dòng xe ô tô Honda CR-V.

Dòng xe KIA của Trường Hải Thaco giảm giá cho ba mẫu xe được ưa chuộng của hãng
Dòng xe KIA của Trường Hải Thaco giảm giá cho ba mẫu xe được ưa chuộng của hãng

Đây là một trong những dòng xe tầm trung có mức giá giảm hấp dẫn nhất, với giá bán niêm yết trước đó là 1 tỷ đồng/xe CR-V phiên bản 2.0, hiện tại còn 800 triệu đồng. Và phiên bản CR – V 2.4 chỉ còn 830 triệu đồng/xe. Chưa hết, nhiều đại lý ô tô Honda còn khuyến mãi tặng thêm 15 triệu – 20 triệu đồng/khách hàng thân thiết; hay mua ô tô, tặng kèm xe SH 125 (nếu khách hàng không lấy xe máy, có thể trừ tiền trực tiếp vào giá ô tô).

Những thương hiệu ô tô cao cấp cũng không bỏ qua cơ hội bán hàng cuối năm này. Như Audi Việt Nam có chương trình tặng 50% lệ phí trước bạ cho khách đặt xe Audi A4, A6 và Q7 2.0 mới. Hãng Mercedes-Benz Việt Nam có chương trình hỗ trợ 50 triệu đồng lệ phí trước bạ và 3 phiếu bảo dưỡng miễn phí cho tất cả dòng xe Mercedes-Benz…

Theo Hiệp hội những nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong 9 tháng đầu năm 2017, thị trường Việt Nam tiêu thụ 11.637 xe du lịch, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2016, doanh số bán xe thương mại cũng giảm 7%. Vì vậy, các hãng xe phải xả hàng tồn để nhập mẫu xe mới bán vào năm sau và họ buộc phải giảm giá bán để thu hút người mua.

Honda Việt Nam giảm giá từ 200 triệu - 300 triệu đồng các dòng xe ô tô Honda CR-V.
Honda Việt Nam giảm giá từ 200 triệu – 300 triệu đồng các dòng xe ô tô Honda CR-V.

Đây cũng chính là thời điểm và cơ hội để người tiêu dùng Việt Nam có thể sở hữu ô tô tầm trung với giá hợp lý. Và thống kê mới nhất của VAMA, chỉ trong tháng 9/2017 Honda Việt Nam đã tiêu thụ đến 1.325 xe CR-V (cả 2 phiên bản 2.0 và 2.4), dẫn đầu mức tiêu thụ xe ôtô tại Việt Nam của các hãng xe.

Ông Phạm Anh Tuấn, Thư ký VAMA cho biết, người tiêu dùng Việt nên tận dụng cơ hội này để sở hữu ô tô, bởi chưa chắc gì đến thời điểm 1/1/2018, giá ô tô có thể rẻ như từ trước giờ người tiêu dùng vẫn chờ. Nguyên nhân là do Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định 116/2017/NĐ-CP ngày 17/10/2017 (Nghị định có hiệu lực ngay sau khi ký), quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô.

Đây xem như một hàng rào kỹ thuật đối với xe ô tô nhập khẩu mà nhiều DN kinh doanh ô tô đang rất lúng túng thực thi và theo đó thì giá ô tô năm 2018 cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Theo đó, để kinh doanh ôtô nhập khẩu (cả xe mới lẫn xe đã qua sử dụng), DN tại Việt Nam phải có văn bản xác nhận, hoặc tài liệu chứng minh DN được quyền thay mặt DN sản xuất lắp ráp ôtô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi xe tại Việt Nam và phải được cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự.