Cao tốc nối Đà Nẵng với Huế chưa thể thông xe vì dân cản trở thi công

0
88

Dự án La Sơn – Túy Loan đã hoàn thành 98% hạng mục nhưng vẫn chưa biết khi nào thông xe vì một số hộ dân không chịu bàn giao mặt bằng và cản trở thi công.

Ngày 15/7, Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh thuộc Bộ GTVT làm việc với UBND TP Đà Nẵng bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan.

Đây là đoạn đường được đầu tư theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) với chiều dài 77,5 km.

Dân cản trở thi công

Ông Nguyễn Vũ Quý, Phó giám đốc Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, cho biết đoạn qua địa phận Đà Nẵng có chiều dài 30 km. Đến nay, các hạng mục chính đoạn Km36 – Km66 đã hoàn thành hơn 98%. Chủ đầu tư đang thi công hoàn thiện các hạng mục phụ trợ để nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số công trình phụ trợ như 7 vị trí đường gom và 1 đường kết nối dân sinh, 8 vị trí mương dẫn thoát nước… thuộc xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang chưa có mặt bằng để thi công.

Cao toc La Son - Tuy Loan chua the thong xe anh 1

Cao tốc La Sơn – Túy Loan. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ngoài ra, tại nút giao Hòa Liên còn 8 hộ dân có hành vi cản trở thi công vì rung chấn trong quá trình xây dựng khiến một số ngôi nhà bị ảnh hưởng.

Sau khi khảo sát, chủ đầu tư đã có phương án giải quyết thỏa đáng theo quy định. Hàng trăm hộ dân đã đồng tình nhường đất cho dự án, nhưng còn một số hộ không chịu nhận tiền hỗ trợ.

“Có 7 hộ dân ký biên bản giám định nhưng không nhận tiền bảo hiểm, cản trở thi công”, ông Quý nói và cho biết nếu không tháo gỡ những vướng mắc trên thì chưa biết đến lúc nào dự án cao tốc nối Đà Nẵng với tỉnh Thừa Thiên – Huế mới thông xe.

Hỗ trợ kinh phí để người dân di dời

Để giải quyết những vướng mắc trên, đại diện Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị liên quan giải tỏa dứt điểm các hộ còn lại thuộc đoạn tuyến Km36 – Km66 trong tháng 7/2020.

Theo đề nghị, UBND huyện Hòa Vang cần cử lực lượng ngăn chặn những hộ dân có hành vi cản trở đơn vị thi công. “Nếu địa phương không có biện pháp hỗ trợ thì việc thi công dự án gặp nhiều khó khăn”, ông Quý nói.

Cao toc La Son - Tuy Loan chua the thong xe anh 2

Một số hạng mục ở khu vực dẫn vào cao tốc La Sơn – Túy Loan chưa hoàn thành do vướng giải phóng mặt bằng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang thừa nhận có khoảng 10 hộ dân ở xã Hòa Bắc đang có hành vi lấn chiếm mặt bằng dự án. Địa phương đã vận động các hộ dân nhưng do khu tái định cư chưa đảm bảo điều kiện sinh hoạt nên những người này chưa di dời.

Còn ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đề nghị Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh hỗ trợ tiền cho người dân trong diện giải phóng mặt bằng thuê nhà 6 tháng và hỗ trợ dựng nhà tạm ngoài vị trí thi công dự án.

Phó chủ tịch Đà Nẵng cũng cam kết sẽ cùng với chủ đầu tư và đơn vị liên quan vận động người dân bàn giao mặt bằng để thi công dự án. Những hộ dân có cố tình cản trở thi công sẽ bị xử lý theo quy định.

Cao tốc La Sơn – Túy Loan có tổng chiều dài 77,6 km với tổng mức đầu tư hơn 13.000 tỷ đồng, theo hình thức BT. Đây là đoạn tuyến nằm trong dự án đường Hồ Chí Minh, có điểm đầu tại ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) và kết thúc tại nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Dự án có quy mô nền đường cao tốc 4 làn xe, mặt cắt ngang rộng 23-24 m, giai đoạn đầu thảm bê tông nhựa 2 làn xe cơ giới, 2 làn dừng đỗ khẩn cấp, đảm bảo phương tiện giao thông chạy với tốc độ 60-80 km/h. Theo kế hoạch, dự án hoàn thành tháng 12/2018 nhưng đến nay vẫn chưa xong.

Cao tốc nửa tỷ USD nối Đà Nẵng, Huế mờ mịt ngày thông xe

Cao tốc La Sơn – Túy Loan chậm thông xe gần một năm dù chỉ còn 11,5 km đường từ nút giao Túy Loan đến khu công nghệ cao (Đà Nẵng) chưa làm xong.

Nguồn: Zingnews