Chạy đêm buồn ngủ, làm sao cho an toàn

0
63

Có vài chục cách chống buồn ngủ trên xe, nhưng đều chỉ là giải pháp tạm thời dùng để đánh lừa cảm giác để tỉnh táo chỉ một lúc. Thực chất chỉ có ngủ mới là giải pháp thỏa đáng nhất. Có thể dừng ở một quán nước ven đường, hay tìm một nhà nghỉ khách sạn nào đó ngủ lại. Nhưng nếu đi ở các vùng sâu xa như Tây Nguyên, vùng biển vắng, hay các vùng nông thôn kiểu cũ thì tìm được một chỗ dừng chân cực kì khó khăn nhất là trong thời tiết mưa bão thì cả là một vấn đề.

chaydembuonngulamsaochoantoan 1 1596449922

Việc bắt buộc phải ngủ ven đường là lựa chọn duy nhất lúc này để đảm bảo an toàn cho bản thân, khi quyết định dừng lại ngủ bạn nên gửi vị trí, địa điểm cho những người thân thiết bằng các công cụ tin nhắn như Zalo, Viber, Imessage, FaceBook Messenger đều có hỗ trợ tính năng check in chính xác tới từng mét kèm theo thông báo để người xem có thể yên tâm.

chaydembuonngulamsaochoantoan 6 1596450144

Khi tấp vào lề, bạn nên đậu sát hết mức có thể tránh việc va chạm với các phương tiện khác, tắt đèn pha, chỉ bật đèn hazard, kéo phanh tay về số P tránh trôi xe. Nếu sử dụng máy lạnh nên chuyển chế độ lấy gió ngoài để tránh cạn nguồn oxi gây ngộp thở. Còn nếu lấy gió trong bạn nên hé 2 kính khoảng từ 1-2cm để tạo đối lưu nguồn không khí.

chaydembuonngulamsaochoantoan 2 1596449944

Với xe sedan, bạn có thể tháo tựa đầu hạ thẳng ghế để tạo cảm giác phẳng nhất có thể ngủ, và dùng tựa đầu làm gối gác đầu, còn xe suv, mpv bạn có thể gập hàng ghế sau để tạo sàn phẳng nằm ngủ. Đảm bảo các cửa xe được khóa kín, nếu có dây thì cột hai đầu tay nằm cửa để tránh kẻ gian mở khóa.

chaydembuonngulamsaochoantoan 3 1596449963

Các vật dụng như bóp ví, điện thoại, giấy tờ quan trọng bạn nên để vào túi đồ nằm ở lưng ghế trước, bởi đây là các vị trí khó bị móc nhất nếu có kẻ gian sử dụng đồ câu trộm. Tốt nhất nên để ở dưới sàn ghế trước, có phần hơi cực nhưng lại đảm bảo hơn. Nên nhớ ngủ đêm ven đường không phải là lựa chọn lý tưởng, nên hẹn giờ ngủ nghĩ tầm 15 đến 30 phút để cơ thể được thư giản vừa đủ để tiếp tục hành trình hoặc chọn nơi an toàn hơn để nghĩ lại.

chaydembuonngulamsaochoantoan 4 1596449978

Nếu có thể bạn nên tìm đến những cây xăng dọc đường đặt vấn đề với nhân viên và gửi họ một chút ít cà phê để đảm bảo an toàn và trọn vẹn giấc ngủ hơn. Hãy khắc cốt ghi tâm rằng, chỉ cần chợp mắt 10 giây là bạn có thể gây nên thảm họa và không có giải pháp nào tốt hơn bằng việc ngủ 10-15 phút khi cơn buồn ngủ ập đến.

Nguồn: cafeauto/kinh-nghiem-lai-xe