Chỉ đạo sớm hoàn thành mục tiêu sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt

Việt Nam có nên tiếp tục sản xuất ô tô? Câu hỏi này dường như đã có câu trả lời tại cuộc họp về tình hình phát triển ngành Công nghiệp ô tô Việt Nam

0
521
Chỉ đạo sớm hoàn thành mục tiêu sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt
Chỉ đạo sớm hoàn thành mục tiêu sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt

Theo một số nguồn tin, tại cuộc họp về tình hình phát triển ngành Công nghiệp ô tô Việt Nam mới đây, phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo các bộ, ngành cần tập trung đẩy mạnh phát triển ngành này trở thành ngành công nghiệp chủ lực của nước ta và có sức cạnh tranh.

Nhằm hiện thực hóa, nhà nước sẽ nhân rộng một số trung tâm/cụm công nghiệp ô tô tập trung trên cơ sở tổ chức, sắp xếp lại hệ thống sản xuất. Sau đó sẽ tăng cường liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, công nghiệp hỗ trợ, cơ sở đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư và tăng cường khả năng chuyên môn hóa lĩnh vực này.

Theo đó, ngành công nghiệp ô tô sẽ góp phần tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Việc phát triển ngành này phù hợp với xu hướng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước bằng cách khuyến khích, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế liên kết, hợp với các tập đoàn lớn trên thế giới tham gia nghiên cứu, sản xuất, lắp ráp… Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo, ô tô mang thương hiệu Việt Nam có chất lượng tốt, giá cả phù hợp với túi tiền của người dân và cạnh tranh được trên thị trường ô tô khu vực, thế giới.

Yêu cầu đặt ra là các doanh nghiệp và hiệp hội sản xuất ô tô cần tiến hành tái cấu trúc trên cơ sở xác định dòng sản phẩm chủ lực, đặc trưng, phù hợp với xu hướng phát triển của đất nước và nhu cầu của thị trường. Mỗi doanh nghiệp sản xuất ô tô sẽ phải tính toán đầu tư công nghệ, dây chuyền sản xuất hiện đại, nâng cao năng lực quản trị, kinh doanh. Qua đó nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá bán lẻ, nâng cao năng suất, chất lượng và sản phẩm có sức cạnh tranh.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan xây dựng, bổ sung, hoàn thiện hành lang pháp lý thống nhất, tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, đảm bảo cạnh tranh bình đẳng giữa ô tô sản xuất trong nước và xe nhập khẩu.

Chỉ đạo sớm hoàn thành mục tiêu sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt
Chỉ đạo sớm hoàn thành mục tiêu sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt

Bộ Tài chính được giao phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan rà soát, điều chỉnh thuế suất, thuế nhập khẩu ưu đãi đối với linh kiện, phụ tùng ngành ô tô. Bộ Tài chính sẽ phải nghiên cứu, đề xuất các chính sách thuế, tín dụng ưu đãi phù hợp, đảm bảo nguyên tắc hài hòa lợi ích của người dân, nhà nước và doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu ô tô.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cần đề xuất các cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng đối với sản phẩm ô tô, đặc biệt là đối với dòng mang thương hiệu Việt Nam để ngành công nghiệp này phát triển bền vững. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cần tăng cường quản lý và xử lý các hành vi gian lận thương mại, trục lợi trong hoạt động nhập khẩu ô tô.

Theo đó, các chính sách thuế, phí phải tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận, tham gia chuỗi sản xuất ô tô toàn cầu. Hơn nữa, Bộ Tài chính phải tăng cường quản lý chặt chẽ giá trị tính thuế, xuất xứ ô tô nhập khẩu, nhất là đối với các dòng xe nhập khẩu tăng đột biến về số lượng trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong sản xuất, lắp ráp xe cơ giới. Riêng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan đề xuất các chính sách ưu đãi nhằm thu hút các dự án đầu tư có quy mô lớn tại Việt Nam, qua đó khuyến khích phát triển các sản phẩm, thương hiệu ô tô Việt Nam.