Chốt giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước đến hết 2020, chờ ngày hiện thực hóa

0
113

Các mẫu ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước chính thức được áp dụng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đến hết năm 2020.

Theo cập nhật từ thị trường ô tô, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã chính thức thông qua dự thảo giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Như vậy, với chính sách này, người mua ô tô lắp ráp trong nước sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể để xe lăn bánh, đặc biệt là trong thời điểm các hãng xe cũng liên tục tung khuyến mãi giảm giá hàng loạt.

Tuy nhiên, ô tô nhập khẩu không được áp dụng chính sách này cũng là điều bất lợi cho nhiều đơn vị nhập khẩu xe trong bối cảnh hiện tại. Với sức ép này, dự kiến trong thời gian tới, giá xe nhập khẩu sẽ còn giảm mạnh để cạnh tranh với xe trong nước.

Ô tô lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ đến hết 2020 1

Ô tô lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ đến hết 2020.

Hiện tại, mức lệ phí trước bạ dành cho xe du lịch 9 chỗ trở xuống là từ 10-12% tùy địa phương. Với mức giảm 50% thì lệ phí trước bạ người mua ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước thuộc hạng bình dân trên thị trường vẫn có thể tiết kiệm đến hàng chục triệu đồng.

Trong khi đó, tính đến phân khúc xe sang thì có một số xe mang thương hiệu Mercedes Benz đang được lắp ráp trong nước và có mức giá niêm yết hàng tỷ đồng thì chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ càng có lợi cho người tiêu dùng hơn khi mức giảm tới hàng trăm triệu đồng.

Ví dụ:

Toyota Vios G CVT hiện đang được lắp ráp trong nước có giá bán niêm yết 570 triệu đồng. Tùy tỉnh thành đăng ký mà lệ phí trước bạ xe Vios G CVT dao động từ 57-68,4 triệu đồng. Với chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước, người mua ô tô có thể tiết kiệm từ 28,5-34,2 triệu đồng.

Tương tự, Mercedes-Benz E200 lắp ráp tại Việt Nam được bán với giá bán niêm yết 2,130 tỷ đồng. Tùy tỉnh thành đăng ký mà lệ phí trước bạ của E200 dao động từ 213-255,6 triệu đồng. Chính sách giảm giá 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước giúp người dùng tiết kiệm từ 106,5-127,8 triệu đồng.

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ không ảnh hưởng đến giá bán xe của doanh nghiệp ô tô 1

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ không ảnh hưởng đến giá bán xe của doanh nghiệp ô tô.

Ngoài ra, xe thương mại cũng được hưởng lợi từ chính sách nhưng không đáng kể. Chẳng hạn, mức lệ phí trước bạ áp dụng đối với xe tải ở thời điểm hiện tại là 2%. Với một chiếc xe tải có giá 1 tỷ đồng thì lệ phí trước bạ phải nộp là 20 triệu đồng, giảm 50% sau chính sách mới còn 10 triệu đồng.

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho tô sản xuất và lắp ráp trong nước mang đến lợi ích cho người tiêu dùng Việt, kích cầu tiêu dùng trong nước và không ảnh hưởng đến giá bán cũng như tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp ô tô trong nước do đây là mức chi phí bắt buộc đối với khách hàng sau khi mua xe.

Ảnh: Ngô Minh

DMCA.com Protection Status