Chuyển hướng như thế nào để không bị CSGT xử phạt?

Người lái ôtô sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng nếu chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ.

0
821
Chuyển hướng như thế nào để không bị CSGT xử phạt?
Chuyển hướng như thế nào để không bị CSGT xử phạt?

Câu hỏi từ một bạn đọc có nội dung: Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi điều khiển xe phải bật tín hiệu đèn xi-nhan thông báo cho người cùng tham gia giao thông bao lâu thì không bị cảnh sát giao thông xử phạt?

Trả lời:

Khi nào cần bật đèn xi-nhan?

Về quy định tại Luật giao thông đường bộ, điều 15: “Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ “.

Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Những trường hợp phải bật đèn xi-nhan:

– Chuyển làn đường
– Rẽ phải, rẽ trái, quay đầu
– Vượt xe khác
– Cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu, hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đậu xe.

Đó là theo luật, ngoài ra còn có những trường hợp nên bật đèn xi-nhan để đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp việc lưu thông trên đường thuận tiện hơn. Những trường hợp đó cụ thể như sau:

Khi đi qua vòng xuyến:

Về cơ bản theo nguyên tắc “vào trái, ra phải” nghĩa là khi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi thì xi nhan phải.

Khi đi theo đường cong:

người điều khiển phương tiện giao thông cua theo đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) thì vẫn xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng, không hề gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại thì không bắt buộc bật đèn tín hiệu.

Khi lùi theo đường cong, ví dụ như lùi vào ngõ:

phải bật tín hiệu như khi tiến vì lúc đó muốn chuyển hướng xe.

Đi qua ngã 3 chữ Y:

Nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu như bình thường, Nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải (từ chân chữ Y lên) thì không cần xi nhan

Cần bật xi-nhan bao xa?

Luật chưa quy định khoảng cách bắt buộc phải bật đèn xi nhan trước khi cho xe chuyển hướng. Nhưng bật xi nhan sớm quá hoặc tắt muộn quá cũng đều không nên, vì sẽ gây khó hiểu cho xe khác xung quanh.

Vì vậy để bảo đảm an toàn, nếu giảm tốc độ khi vào chỗ rẽ, nên bật xi nhan trước khoảng 25-30 mét, và sau khi rẽ xong, cũng duy trì thêm 5-10 mét ở vị trí thẳng lái rồi mới tắt xi nhan. Vậy là những người đi gần đó sẽ biết lúc nào xe sắp đổi hướng, và lúc nào đã đổi hướng xong.

Lỗi không xi-nhan bị phạt bao nhiêu?

Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, nếu bị CSGT dừng xe. Mức phạt cụ thể cho lỗi không bật đèn xi nhan như sau:

Với xe ô tô: 600.000 – 800.000 đồng
Với xe máy: 200.000 – 400.000 đồng