Có nên bơm khí nitơ có thật sự tốt cho lốp ô tô?

khí ni tơ vốn có sẵn trong không khí, lẫn với ô xy. Tuy nhiên, 2 loại khí này lại có tính chất khác nhau và ảnh hưởng cũng khác biệt đến lốp xe của bạn.

0
702
Có nên bơm khí nitơ có thật sự tốt cho lốp ô tô?
Có nên bơm khí nitơ có thật sự tốt cho lốp ô tô?

Thực tế, khí ni tơ có tác dụng ổn định áp suất lốp tốt hơn không khí bình thường nhưng lại chỉ thực sự hữu ích đối với xe đua.

Cụ thể, khí ni tơ vốn có sẵn trong không khí, lẫn với ô xy. Tuy nhiên, 2 loại khí này lại có tính chất khác nhau và ảnh hưởng cũng khác biệt đến lốp xe ô tô của bạn.

Theo tạp chí xe hơi MSN, không khí chúng ta hít thở và dùng để bơm vào lốp xe bao gồm 78% khí nitơ, 21% oxy, CO2, hơi nước, và các loại khí hiếm như neon và argon. Trong đó khí nitơ là khí trơ nên không gây phản ứng với các chất khác. Trong khi oxy lại tạo ra hơi nước, có thể gây bào mòn và làm giảm tuổi thọ lốp xe.

Những ưu điểm của khí nitơ

“Khí nitơ là dạng khí trơ, không bị ảnh hưởng tới nhiệt độ thay đổi như oxy. Bản thân không khí đã chứa tới 78% khí ni tơ nên ít ai nhận ra lợi ích từ việc bơm khí ni tơ tinh khiết so với bơm không khí bình thường.” – Một chuyên gia về phương tiện giao thông tại California, Mỹ cho biết.

Nhiều tiệm sửa xe cũng vì nguyên lí này mà chọn khí nitơ để bơm căng lốp, mục đích là giảm hiệu ứng thay đổi nhiệt độ dẫn đến thay đổi áp suất lốp.

Khí ni tơ có ưu điểm so với khí nén thông thường là khi được bơm vào lốp xe thì phân tử ni tơ có cấu trúc hóa học lớn hơn các phân tử oxy, vậy nên ni tơ ít bị rò rỉ qua cao su. Nói cách khác là lốp xe sẽ chậm bị xịt hơn. Ngoài ra, nitơ giữ cho áp suất trong lốp xe bình ổn lâu hơn, đặc biệt là trong trường hợp nhiệt độ thường xuyên thay đổi.

42% tài xế không thể xác định được khi lốp xe có áp suất thấp
42% tài xế không thể xác định được khi lốp xe có áp suất thấp

Việc giữ áp suất lốp tốt quan trọng như thế nào?

Việc giữ cho áp suất lốp đủ giúp bạn tiết kiệm tiền. Các chuyên gia cho rằng, việc bơm đủ áp suất có thể giúp tiết kiệm vài triệu lít nguyên liệu mỗi năm tại Mỹ. Bởi lẽ nếu lốp bị hao mòn quá nhiều sẽ khiến bạn phải thay lốp thường xuyên và rõ ràng mức giá thì không hề rẻ.

Áp suất lốp tốt giữ cho xe bám đường tốt hơn. Bơm lốp đúng cách sẽ giúp cho xe vận hành an toàn trên đường. Nếu không bơm đủ hơi cho lốp thì nguy cơ nổ lốp sẽ tăng lên từ 10-25%. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, 42% tài xế không thể xác định được khi lốp xe có áp suất thấp.