Con người qua mặt công nghệ của Tesla chỉ bằng một quả cam

Trong tương lai xa những chiếc xe tự lái lang thang khắp chốn là không thể tránh khỏi. Nhưng một số người không muốn đợi lâu.

0
499
Con người qua mặt công nghệ của Tesla chỉ bằng một quả cam
Con người qua mặt công nghệ của Tesla chỉ bằng một quả cam

Một video được đăng trên YouTube cho thấy một người đàn ông đã “vượt tường lửa” Tesla Model S P85D. Biến xe có thể hoạt động mà không cần con người, hay nói đơn giản là trở thành một chiếc xe tự lái.

Bạn có thể thắc mắc, chẳng phải xe điện Tesla được quảng cáo là tự lái? Đừng để tính năng “Autopilot” lừa phỉnh bạn. Xe điện Tesla không hoàn toàn tự trị. Xe điện Tesla chỉ bán tự trị, tức là cần một số động tác hoàn toàn thủ công. Một trong số đó là người lái phải đảm bảo đặt tay lên vô-lăng sau mỗi… hai phút.

Theo người tải video lên, tính năng này rất “đáng ghét”. Vì vậy, anh ta đã quyết định dùng trí thông minh (không nhân tạo) của mình để đánh lừa chiếc xe: Nhét một quả cam vào vô-lăng!

Điều này cũng khiến người ta nhớ lại, Tesla Autopilot thế hệ đầu tiên đã “chết” như thế nào. Theo một cuộc điều tra vụ tai nạn chết người đầu tiên trong một chiếc xe tự lái, cựu lính hải quân Joshua Brown, 40 tuổi, đã bỏ qua các cảnh báo từ hệ thống Autopilot yêu cầu đặt tay lên vô-lăng. Tháng 5/2014, Brown, một tín đồ cực kỳ khao khát xe điện Tesla, đã đâm vào một chiếc xe bán tải ở Florida.

Tuy nhiên, người này cũng lưu ý không nên thử làm chuyện tương tự ở nhà. Bởi yêu cầu trên là một tính năng an toàn, sử dụng cảm biến áp lực lên vô-lăng để xác định người lái có thực sự có khả năng kiểm soát xe hay không. Nếu sau hai phút, cảm biến không phát hiện được áp lực, chiếc xe sẽ đưa ra cảnh báo cho đến khi người lái đặt tay lên vô-lăng.

Còn trò với quả cam chỉ là một cách “hack” để anh chàng này có thể rảnh rang thư giãn không phải tự vận hành chiếc xe đắt tiền của mình – một dạng “câu view” nhưng cũng đồng thời cảnh báo cho Tesla: Xe “nhà anh” chưa đủ thông minh đâu!

Tesla nói với Gizmodo Australia rằng lái xe nên luôn luôn giữ tay trên vô-lăng ngay cả khi sử dụng tính năng tự đánh lái duy trì làn đường Autosteer. Nhưng không đề cập gì đến việc liệu một quả cam có thể tiếp tục đánh lừa hệ thống “thông minh” này không.

Dù thế nào, thì đoạn video đã cho thấy con người có thể dễ dàng đánh lừa công nghệ tự lái như thế nào, ngay cả trên một trong những chiếc xe thuộc hàng tiên tiến nhất có thể xuất hiện trên đường tính đến lúc này. Những khám phá kiểu này sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ đến ngành công nghiệp ô tô, và cảnh báo rằng đôi khi đặt hoàn toàn sự an toàn vào những cỗ máy với những thuật toán tinh vi nhất cũng có thể phạm sai lầm.

https://www.youtube.com/watch?v=Hl9y7v8UohM