Công an hướng dẫn một số dấu hiệu phân biệt giấy tờ ô tô giả

Công an Hà Nội đã tư vấn pháp luật, đưa ra một số dấu hiệu cơ bản để người dân có thể nhận biết giấy tờ giả bằng mắt thường.

0
784
Công an hướng dẫn một số dấu hiệu phân biệt giấy tờ ô tô giả
Công an hướng dẫn một số dấu hiệu phân biệt giấy tờ ô tô giả

Trong thời gian vừa qua, công an TP. Hà Nội đã phát hiện ra nhiều trường hợp xe sử dụng biển số và giấy tờ giả. Hành vi vi phạm pháp luật này thậm chí còn được thực hiện với quy mô lớn.

Đơn vị chức năng gần đây còn phát hiện cả một nhóm đối tượng chuyên nhập lậu xe và có liên kết với doanh nghiệp trong nước để tiêu thụ hàng gian. Lợi dụng những sơ hở trong quản lý xuất nhập cảnh. Những người này đã móc nối với cán bộ có thẩm quyền nhằm làm giả hồ sơ và chứng từ chứng minh nguồn gốc phương tiện.

Trước đó, cơ quan chức năng tại một tỉnh cũng đã khởi tố 4 người chuyên gom các loại xe tải nhẹ và xe tay ga đời mới từ rất nhiều nguồn trong khi chưa có giấy đăng ký. Sau đó, nhóm người này lập hồ sơ hợp thức hóa xe và móc nối với cả cán bộ phòng PC67 để đăng ký biển số.

Giấy xe ô tô thật
Giấy xe ô tô thật

Qua việc theo dõi, công an đã phát hiện ra một số thủ đoạn trong việc làm giả giấy tờ xe, bao gồm tẩy xóa các vết mờ hay sửa chữa giấy tờ gốc của xe và phiếu kiểm tra xuất xưởng, thậm chí làm giả cả lệ phí trước bạ lẫn tẩy, xóa số khung và số máy,…

Theo chia sẻ của đại tá Đào Vịnh Thắng, trưởng phòng PC 67 Hà Nội, giấy tờ giả hiện nay được thực hiện rất tinh vi và khó phát hiện. Các công nghệ tạo phôi và in ấn khiến chữ ký trên loại giấy giả rất giống thật.

Trước tình hình này, công an Hà Nội đã tư vấn pháp luật, đưa ra một số dấu hiệu cơ bản để người dân có thể nhận biết giấy tờ giả bằng mắt thường.

Cụ thể, nếu phóng đại mặt trước giấy đăng ký thật lên 30 lần thì hoa văn nền vẫn liên tục và độ nét đảm bảo. Nếu đăng ký giả, hoa văn sẽ đứt đoạn khi phóng 30 lần, đồng thời thấy nhiều hạt mực khác nhau đan xen.

Giấy xe ô tô giả
Giấy xe ô tô giả

Mã số hiệu trên giấy tờ giả không được làm bằng phương pháp đóng dấu trực tiếp; trong khi đó, mã trên giấy đăng ký xe thật là dấu đóng nên thể hiện rõ dấu vết tràn mực ở mép.

Phôi của đăng ký xe thật sẽ có sợi bảo vệ phát quang, trong khi đăng ký giả không có. Ngoài ra, phù hiệu công an ở đăng ký thật cũng sẽ phát quang dưới nguồn sáng UV.