Đi ôtô khám phá Phan Thiết và Phan Rang – những cung đường biển đẹp

0
59

Nằm trong bán kính 300-400 km tính từ TP.HCM, Bình Thuận và Ninh Thuận là 2 địa điểm thường được lựa chọn cho các chuyến du lịch 3-4 ngày. Cuối tháng 4 đầu tháng 5, khu vực này có thời tiết khô ráo và nhiều nắng, vì vậy ôtô là phương tiện di chuyển phù hợp để khám phá 2 tỉnh thuộc Duyên hải Nam Trung Bộ.

ven bien kham pha Phan Thiet anh 1

Cung đường ven biển ở Ninh Thuận và Bình Thuận có nhiều phong cảnh đẹp. Ảnh: Song Tử.

Bên cạnh việc lựa chọn các địa điểm khám phá và nghỉ dưỡng, các bạn cần lưu ý thêm về hướng di chuyển và các vấn đề về giao thông, xe cộ để chuyến đi chơi lễ an toàn và thuận lợi.

Các cung đường ven biển đáng chú ý

Từ TP.HCM đến Phan Thiết và Mũi Né, lộ trình quen thuộc là cao tốc Long Thành – Dầu Giây và quốc lộ 1. Đây là đoạn đường chính được nhiều người lựa chọn, dễ đi nhưng thường gặp tình trạng đông đúc vào cuối tuần và dịp lễ, tết.

Bạn có thể cân nhắc thêm hướng quốc lộ 51 (Bà Rịa – Vũng Tàu) và quốc lộ 55 để đến La Gi (Bình Thuận). Từ La Gi, đi khoảng 30 km sẽ đến được mũi Kê Gà, nơi có ngọn hải đăng lâu đời nhất Việt Nam. Đây là một điểm đến thú vị nhưng ít được chú ý tại Bình Thuận.

ven bien kham pha Phan Thiet anh 2

Khám phá dọc bờ biển Việt Nam tại Bình Thuận, Ninh Thuận là một trong những hành trình đáng thử.

Từ hải đăng Kê Gà, đi thêm khoảng 50 km theo đường tỉnh lộ cạnh biển sẽ đến Phan Thiết. Đoạn đường này có hạn chế là không quá rộng rãi, tuy cạnh biển nhưng cảnh sắc không quá nổi bật. Bù lại, mật độ giao thông thưa và điều kiện đường đủ tốt để di chuyển thoải mái.

Từ Phan Thiết và Mũi Né, cung đường được hầu hết dân du lịch lựa chọn để hướng ra Ninh Thuận là Bàu Trắng. Đây được xem là một trong những cung đường ven biển đẹp nhất ở Việt Nam, một bên là đồi cát còn một bên là biển xanh.

Đi hết đường Bàu Trắng thì bạn nên đi quốc lộ 1 để đến thẳng biển Cà Ná, giáp ranh giữa Bình Thuận và Ninh Thuận. Đoạn này đường thoáng và rộng, đi thoải mái nên có thể cân nhắc bỏ qua đoạn tỉnh lộ DT716 chạy ven biển để tiết kiệm thời gian.

Vừa vào địa phận Ninh Thuận, bạn hãy rẽ phải từ quốc lộ 1 vào đường Ven biển Ninh Thuận. Đoạn đầu là các bãi phơi muối thuộc đầm Cà Ná, tiếp đến là đoạn đèo ngắn viên biển và cuối đường sẽ đến hải đăng mũi Dinh. Tiếp tục đi theo phía Bắc đến sẽ chạy ngang khu vực điện gió mới xây dựng ven vịnh Phan Rang. So với đi theo quốc lộ 1, hướng di chuyển này xa hơn nhưng chắc chắn sẽ thú vị hơn.

Ngoài lựa chọn nghỉ ngơi tại Phan Rang – Tháp Chàm, bạn có thể đi xa hơn để đến vịnh Vĩnh Hy, một trong những nơi nhất định phải đến khi du lịch Duyên hải Nam Trung Bộ.

Đoạn đường DT702 từ trung tâm Ninh Thuận đến vịnh Vĩnh Hy ngang qua vườn quốc gia Núi Chúa với một phần đi ven biển chắc chắn sẽ để lại nhiều ấn tượng đáng nhớ cho hành trình du lịch tại Ninh Thuận.

Ngoài những địa điểm vừa nêu, đến Bình Thuận và Ninh Thuận bạn có thể tìm đến vài địa điểm tham quan nổi bật như làng chài Mũi Né, đồi cát Trắng, biển Cổ Thạch, điện gió Đầm Nại, tháp Chàm Po Klong Garai, đảo Bình Hưng…

ven bien kham pha Phan Thiet anh 7

Mũi Né là một trong các điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng tại Bình Thuận. Ảnh: Duy Hiệu.

Lưu ý khi di chuyển

Sẽ có vài lưu ý dành cho người lái chưa từng đi qua các tuyến đường mang tính khám phá kể trên.

Đầu tiên là cần chọn hướng di chuyển phù hợp với kế hoạch tham quan, ăn uống để tiết kiệm thời gian, tránh đi đường vòng không cần thiết. Người lái nếu chưa quen đường nên chú ý dẫn đường và quan sát các bản chỉ dẫn để không đi sai hướng.

ven bien kham pha Phan Thiet anh 8

Điểm chung của hầu hết đường ven biển tại Duyên hải Nam Trung Bộ là không quá rộng rãi, thường chỉ có mỗi bên một làn xe. Vì vậy, người lái cần giữ tốc độ phù hợp và chú ý quan sát, nhất là khi đi qua các khu dân cư hoặc đoạn đoạn vắng, có nhiều góc cua khuất tầm nhìn. Tránh chủ quan khi thấy đường thoáng và vắng mà ham tốc độ.

Bên cạnh đó, trước khi đi xa người lái cần kiểm tra tổng quan để đảm bảo ôtô ở tình trạng tốt, có thể vận hành ổn định và an toàn. Các hạng mục chính cần kiểm tra có nhớt bôi trơn, nước làm mát, khung gầm, đèn chiếu sáng, áp suất lốp…

Nguồn: Zing.vn