Doanh số xe ô tô nhập khẩu tăng, áp đảo ô tô lắp ráp trong nước

Doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm, trong khi xe nhập khẩu tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy sức mua ô tô của người Việt giảm.

0
543
Doanh số xe ô tô nhập khẩu tăng, áp đảo ô tô lắp ráp trong nước
Doanh số xe ô tô nhập khẩu tăng, áp đảo ô tô lắp ráp trong nước

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA). Tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường năm tháng đầu năm đạt khoảng 110.000 xe, giảm 1% so với cùng kỳ năm trước.

Theo VAMA, trong năm tháng đầu năm thị trường Việt Nam lượng tiêu thụ xe Lexus – một phân khúc xe cao cấp của Toyota chỉ được 381 chiếc, giảm 59% so với cùng kỳ. Ngược lại, đã tiêu thụ tổng cộng 2.356 chiếc Mercedes Benz, tăng 78% so với cùng kỳ năm trước. Tiêu thụ xe Lexus tại Việt Nam có xu hướng sụt giảm mạnh kể từ tháng 7-2016 bởi đây là thời điểm bắt đầu tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với các dòng xe có dung tích xi lanh trên 2 lít. Điều này khiến nhiều mẫu xe có dung tích xi lanh lớn bị đội giá, thậm chí nhiều mẫu xe tăng cả tỉ đồng.

Đáng chú ý doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 7% trong khi xe ô tô nhập khẩu tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy sức mua ô tô của người Việt giảm. Do tâm lý chờ đợi giá xe sẽ giảm khi thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN vào Việt Nam về 0 vào năm 2018.