Dự thảo: 11 lỗi vi phạm luật giao thông có thể khiến bạn bị tước GPLX

0
78

Cục CSGT cho biết hiện tại người được cấp GPLX không bị cơ quan nào quản lý giám sát, đồng thời cũng chưa có quy định quản lý quá trình chấp hành luật của người được cấp GPLX. Mặt khác, việc đào tạo, sát hạch dễ dàng dẫn đến tình trạng lái xe không đủ tiêu chuẩn, không ít trường hợp đang bị CSGT tạm giữ GPLX nhưng vẫn được cấp lại GPLX khác, có người sở hữu đến 3 GPLX cùng hạng.

Do đó, bên cạnh việc phân hạng các loại GPLX mới, Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn Giao thông Đường bộ do Bộ Công an trình lên Chính phủ còn đề cập đến việc chuyển việc sát hạch, cấp GPLX, giám sát chấp hành luật giao thông của tài xế cho Bộ Công an phụ trách thay vì Bộ Giao thông Vận tải như hiện nay.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đề xuất quy định 28 lỗi vi phạm bị trừ điểm và 11 lỗi vi phạm có thể khiến người điều khiển phương tiện bị tước bằng lái xe.

Trong đó 11 lỗi vi phạm bị tước bằng lái xe (GPLX) bao gồm:

– Trong cơ thể có chất ma túy, trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn;

– Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, về nồng độ cồn của người thi hành công vụ;

– Môtô, xe gắn máy, máy kéo, xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h đi vào đường cao tốc (trừ các xe phục vụ, quản lý bảo trì đường cao tốc);

– Đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

– Lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép;

– Ôtô chạy quá tốc độ cho phép trên 35 km/h, môtô, xe gắn máy, xe máy chuyên dùng chạy quá tốc độ cho phép trên 20 km/h;

– Ôtô chở khách, ôtô chở người (trừ xe buýt) chở quá số người vượt trên 100% số người được phép chở;

– Ôtô chở hàng vượt quá trọng tải cho phép trên 150%;

– Ôtô chở hàng mà tổng trọng lượng của xe hoặc tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 150%;

– Không chấp hành việc kiểm tra tải trọng, khổ giới hạn của xe;

– Vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ gây tai nạn giao thông; gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.

Bên cạnh 11 lỗi khiến người điều khiển phương tiện có thể bị tước GPLX kể trên, dự thảo Luật mới còn đề xuất việc trừ điểm GPLX với 28 lỗi vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Cụ thể, mỗi GPLX sẽ có 12 điểm tương ứng với 12 tháng, số điểm này sẽ được lưu trên hệ thống dữ liệu bằng lái thay vì ghi trên GPLX. Sau mỗi lần vi phạm, điểm số tương ứng sẽ bị trừ ngay sau khi xử phạt. Nếu GPLX của người điều khiển phương tiện bị trừ hết điểm, GPLX này sẽ không còn hiệu lực, buộc người vi phạm phải học và thi cấp GPLX mới trong ít nhất 6 tháng.

 

Lan Châu