Euro Auto trên bờ vực bị tước quyền phân phối xe BMW tại Việt Nam

Ngay sau khi 5 quan chức của Euro bị tạm giam để điều tra thì hãng xe này cũng đứng trên bờ vực bị tước đi quyền phân phối xe BMW tại Việt Nam.

0
726
Euro Auto trên bờ vực bị tước quyền phân phối xe BMW tại Việt Nam
Euro Auto trên bờ vực bị tước quyền phân phối xe BMW tại Việt Nam

Euro Auto lần đầu bước chân vào thị trường Việt Nam cách đây đúng 10 năm. Thương hiệu từng được coi là 1 trong 3 nhà phân phối xe sang lớn nhất Việt Nam. Euro Auto hiện đang bị nghi gian lận giấy tờ nhập khẩu xe BMW số lượng lớn.

Ngay sau khi 5 quan chức của Euro Auto bị tạm giam để điều tra buôn lậu xe BMW thì bản thân hãng xe này cũng đứng trên bờ vực bị tước đi quyền phân phối xe BMW tại Việt Nam.

Công ty này hiện đang bị cáo buộc tự ý tiêu thụ xe BMW nhập khẩu dù đang trong thời gian thông quan. Đồng thời các giấy tờ chứng nhận xuất xứ hàng hóa và một số văn kiện, tài liệu của các mẫu xe nhập khẩu có dấu hiệu gian lận và làm giả.

Ngày 27/4/2017, Tổng giám đốc công ty Euro Auto chính thức bị tạm giam vì cáo buộc buôn lậu xe BMW. Chính thức đẩy công ty này tiến đến sát nguy cơ bị mất quyền phân phối xe BMW tại Việt Nam.

Hiện nay, 450 xe BMW vẫn đang mắc kẹt ở cảng VICT – TPHCM vì bị tước quyền thông quan. Theo thông tin từ Hải quan, trong số 450 xe này có 300 xe chưa làm thủ tục hải quan và 130 đã làm thủ tục nhưng chưa được thông quan.

Euro Auto trên bờ vực bị tước quyền phân phối xe BMW tại Việt Nam
Euro Auto trên bờ vực bị tước quyền phân phối xe BMW tại Việt Nam

Lịch sử thăng trầm của thương hiệu BMW tại Việt Nam

BMW là 1 trong những thương hiệu xe ô tô lớn đến Việt Nam sớm nhất. Thời kì đầu tiên, cơ quan phân phối xe BMW tại nước ta là liên doanh Ôtô Hoà Bình (VMC) (năm 1994). Ở thời điểm đó, xe BMW được sản xuất dưới dạng nhập khẩu và cả lắp ráp trong nước, sản lượng từ 100-150 xe/năm. Dù vậy, con đường đi này lại không phù hợp với BMW bởi quá trình lắp ráp cùng 2 thương hiệu Mazda và Kia đã khiến BMW bị bình dân hóa và không tạo được tiếng vang.

Sau 9 năm, BMW cắt đứt hợp đồng với VMC và kí kết với Công ty Cổ phần Ô tô Châu Âu (Euro Auto) từ năm 2007. Từ đây, Euro Auto đã tiến hành nhập khẩu toàn bộ xe BMW và loại bỏ loại hình lắp ráp.

Ở thời kì đầu, Euro Auto được đặt dưới sự kiểm soát của Europe Automobiles Corp Holdings (EACH – Singapore) với cổ đông lớn là VinaCapital. Dù vậy, đến cuối năm 2013, Sime Darby Motors – một trong những nhánh chính của Tập đoàn Sime Darby Group (Malaysia) đã tiến hành thâu tóm Europe Automobiles Corp Holdings (EACH) và ngay lập tức mua lại 74% cổ phần Euro Auto với giá gần 30 triệu USD, sau đó VinaCapital chính thức rút vốn khỏi công ty này.

Sau khi đến với chủ mới là Sime Darby Motors (Malaysia), Euro Auto tiến hành mở rộng phạm vi phân phối sang 2 thương hiệu khác là BMW Motorad và Mini. Trong năm 2015, BMW đã bán được 1,500 xe ở Việt Nam và tiếp tục giữ vững ngôi đầu về tốc độ tăng trưởng ở Đông Nam Á.

Theo lao động