Giữa cơn bão giảm giá, xe ô tô minivan thất thế tại Việt Nam

Có vẻ như ô tô minivan đã hết thời khi cơn bão giảm giá đã và đang càn quét tại thị trường Việt Nam mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn.

0
620
Giữa cơn bão giảm giá, xe ô tô minivan thất thế tại Việt Nam
Giữa cơn bão giảm giá, xe ô tô minivan thất thế tại Việt Nam

Tại thị trường xe ô tô Việt Nam, minivan cũ được biết đến với thiết kế 2 ghế ngồi, dùng để chở hàng trong đô thị. Những cái tên quen thuộc của dòng xe này phải kể đến là: Kia Morning Van, Chevrolet Spark Van; Daewoo Matiz Van… Thực tế, thời gian gần đây, bằng nhiều cách những chiếc xe này đã được cải hoán thành xe du lịch loại nhỏ.

Mua minivan vừa chạy vừa thấp thỏm lo âu

Trước kia, khi các chủng loại xe ô tô tại Việt Nam còn ít, giá đắt đỏ hơn hiện nay, dòng minivan đa phần là xe cũ nhập khẩu. Xe minivan được dân thành phố khá yêu thích với mức giá rẻ, có thể hoán cải thiết kế xe trở thành xe du lịch dùng cho gia đình. Hiện nay, mức giá cho dòng xe minivan cũ loại nhỏ phổ thông khoảng 250 triệu đến 350 triệu đồng. Theo đó, người sử dụng sở hữu được Chevrolet Spark Van; Kia Morning Van, Daewoo Matiz Van đời từ 2005 – 2015.

Tuy nhiên, sau khi đăng kiểm, để những dòng xe minivan này trở thành các xe nhỏ gia đình, người dùng phải bỏ ra từ 30 triệu đến 60 triệu đồng cải hoán ghế sau (từ ngăn chở hàng thành 2 chỗ ngồi, cải tạo cốp xe…).

Kia Sedona đời 2017 cũng là 1,2 tỷ đồng
Kia Sedona đời 2017 cũng là 1,2 tỷ đồng

Một nguyên nhân khiến người mua xe minivan phải cân nhắc là với mức giá tầm từ 350 đến hơn 450 triệu đồng. Thay vì sở hữu xe minivan, hoàn toàn có lựa chọn khác như dòng hatchback của Hyundai i10, Kia Morning, hay vay mua trả góp để có các dòng sedan hạng nhỏ giá từ 600 triệu đến 700 triệu đồng.

Lợi thế của người sở hữu xe là được “dùng” xe bán tải nhỏ như các loại xe du lịch, xe hatchback thông thường; mức phí trước bạ, phí đăng ký biển số đều thấp hơn nhiều so với các dòng xe du lịch cùng loại. Điều khiến người sử dụng xe minivan lo ngại nhất là tính pháp lý của chủ xe. Trong quá trình sử dụng, người dùng có thể bị xử phạt, tịch thu phương tiện do điều chỉnh sai thiết kế, sai đăng kiểm. Chính vì vậy, chủ sở hữu minivan/van cải tiến thành xe du lịch luôn thấp thỏm lo âu.

Xe minivan giá đắt, khó tạo đột biến

Theo thông tin từ nhiều chủ kinh doanh phân phối, những dòng xe minivan mới mà người tiêu dùng Việt hay gọi MPV có giá khá cao nên rất khó cạnh tranh với các loại xe du lịch khác. Bên cạnh đó, vẻ bề ngoài những dòng xe này thuộc dòng xe bán tải nên rất khó cạnh tranh với các phân khúc xe cùng tầm giá. Trong đó có dòng xe đa dụng (SUV) cao cấp.

Ngoài các dòng xe van/minivan trên, thị trường hiện còn có những dòng xe minivan thế hệ mới, kích cỡ lớn hơn, quen gọi là dòng xe đa dụng cỡ nhỏ (MPV) dành cho gia đình, như: Honda Odyssey, Kia Sedona, Toyota Sienna, Toyota Alphard…

mẫu xe sang Toyota Alphard mới đời 2016 có giá trên 4 tỷ đồng
mẫu xe sang Toyota Alphard mới đời 2016 có giá trên 4 tỷ đồng

Hầu hết các mẫu xe này khá đắt so với mức giá trung bình của các dòng xe trên thị trường. 3/4 loại xe minivan được giới thiệu trên, giá thấp nhất của dòng Kia Sedona đời 2017 cũng là 1,2 tỷ đồng; mẫu xe sang Toyota Alphard mới đời 2016 có giá trên 4 tỷ đồng, bản nhập nguyên chiếc từ Nhật.

Chủ một đại lý kinh doanh xe cũ chia sẻ: “Minivan thời điểm 2015 – 2016 khá hút khách. Người mua chỉ bỏ ra tầm 350 đến 400 triệu đồng là đã biến xe Kia Morning Van thành xe Kia Morning bản Hatchback. Tuy nhiên, 1 năm trở lại đây do chủng loại xe đa dạng, ngân hàng cho vay nhiều, người dân có nhiều lựa chọn nên dòng minivan ngày càng thất thế. Nhiều chủ xe đã phải bán tống bán tháo hàng chạy lỗ”.