Hai mẫu xe vừa bị ngưng sản xuất tại thị trường ôtô Việt Nam

Năm 2016 vừa khép lại, nhiều mẫu xe tại thị trường ôtô Việt có doanh số quá thấp hoặc bị thay thế bởi thế hệ mới đã ngừng sản xuất.

0
955
Hai mẫu xe vừa bị ngưng sản xuất tại thị trường ôtô Việt Nam
Hai mẫu xe vừa bị ngưng sản xuất tại thị trường ôtô Việt Nam

Bước sang năm 2017, chiếc xe thể thao Toyota FT86 mở đầu cho những dòng xe ôtô bị vừa bị “khai tử” khỏi thị trường ôtô Việt. Được ra mắt tại Việt Nam từ tháng 6/2012, tuy nhiên trong suốt thời gian có mặt trên thị trường, doanh số của Toyota FT86 tại Việt Nam chưa bao giờ vượt quá 5 xe/ năm.

Trên Thế giới, Toyota FT86 là một dòng xe được dân chơi rất ưa chuộng do dễ độ, giá rẻ và cảm giác lái rất tốt. Tuy nhiên tại Việt Nam, mẫu xe này có mức giá lên tới 1,65 tỷ đồng, trong khi có động cơ 4 xi-lanh nằm ngang nạp khí tự nhiên với công suất chỉ 200 mã lực, hàng ghế sau gần như “vô dụng” và nội thất thiếu tiện nghi.

xe Toyota FT86 có nội thất thiếu tiện nghi.
xe Toyota FT86 có nội thất thiếu tiện nghi.

Với mức giá 1,65 tỷ đồng, những người yêu thích cảm giác lái thể thao có thể tìm tới BMW 3 Series mạnh mẽ hơn, tiện dụng hơn. Ngoài ra, với tâm lý của đa số người tiêu dùng Việt mua xe hơi còn để phục vụ nhu cầu gia đình hoặc chuyên chở, những mẫu xe mang tính cá nhân cao như Toyota FT86 sẽ còn rất lâu mới có thể có chỗ đứng trên thị trường xe Việt.

Ra mắt lần đầu tại triển lãm Vietnam Motor Show 2015 và có giá chính thức là 998 triệu vào cuối năm 2015, Kia Sportage thế hệ mới chỉ vừa ra mắt thế giới trong tháng 9/2015. Bước sang thế hệ thứ 4, hãng xe Hàn đã thay đổi mạnh mẽ Kia Sportage 2016, khiến cho chiếc xe trở nên cao cấp và hấp dẫn hơn hẳn thế hệ trước.

Kia Sportage thế hệ mới chỉ vừa ra mắt thế giới trong tháng 9/2015
Kia Sportage thế hệ mới chỉ vừa ra mắt thế giới trong tháng 9/2015

Tuy nhiên so với các đối thủ, Kia Sportage có doanh số cực thấp, chỉ 99 chiếc trong toàn bộ nửa đầu năm 2016. Thất bại của chiếc xe được nhận định do liên doanh THACO đã “dồn lực” cho Mazda CX-5 và không đầu tư quảng bá mạnh cho chiếc xe.

Trong khi đó, dù có doanh số rất tốt nhưng Kia Carens đã bị ngừng bán ra từ năm 2016 do hết hàng. Thế hệ Caren thứ 2 được ra mắt lần đầu vào năm 2016 và ngừng sản xuất trên Thế giới vào năm 2013. Kia Carens mẫu xe gia đình 7 chỗ được thiết kế theo kiểu 5 + 2 cho gia đình và công sở.

Nội thất của Sportage thế hệ mới đem lại cảm giác dễ chịu và bắt mắt hơn với các chất liệu cao cấp, trang bị hiện đại, cùng lối thiết kế đã từng được Kia ứng dụng trên chiếc sedan Optima hạng trung của hãng. Xe nằm trong phân khúc crossover hạng C chung với Hyundai Tucson, Honda CR-V, Mazda CX-5…

Nội thất của Sportage thế hệ mới đem lại cảm giác dễ chịu và bắt mắt hơn
Nội thất của Sportage thế hệ mới đem lại cảm giác dễ chịu và bắt mắt hơn

Sở hữu kiểu dáng trung tính, Carens còn được người tiêu dùng ưa chuộng do ít hao xăng, ít hỏng vặt, khả năng vận hành ổn định. Xe được bán tại Việt Nam với 2 phiên bản động cơ là 1.6 và 2.0l. Carens đã chính thức ngừng bán từ tháng 10/2016 do hết hàng.

Hiện tại, khách hàng có thể mua được thế hệ mới nhất của mẫu xe này, nhưng được bán dưới tên gọi khác là Rondo. Kể từ năm 2014, THACO đã giới thiệu Kia Rondo tại Việt Nam để thay thế cho Carens nhưng vẫn bán song song cả 2 mẫu xe do Carens được người Việt ưa chuộng hơn.