Hai ôtô bán chạy của Suzuki tại Việt Nam khan hàng vì thiếu linh kiện

0
49

Suzuki Việt Nam vừa gửi văn bản thông báo đến các đại lý về việc nguồn cung xe nhập khẩu từ Indonesia trong các tháng tới sẽ bị hạn chế. Cụ thể, nhà máy Suzuki tại Indonesia buộc phải cắt giảm sản xuất XL7 và Ertiga trong quý II vì thiếu hụt linh kiện.

Lượng xe XL7 và Ertiga tiếp theo dự kiến được Suzuki giao cho các đại lý trong nước vào nửa cuối tháng 5. Vì vậy, 2 mẫu xe 7 chỗ đang bán chạy của Suzuki tại Việt Nam sẽ gặp tình trạng khan hàng trong giai đoạn tháng 5-7/2021.

Suzuki XL7 va Ertiga bi cat giam san luong anh 1

Zing đã liên hệ với đại diện marketing của Suzuki Việt Nam, vị này xác nhận thông tin này nhưng không chia sẻ gì thêm.

Giá bán cạnh tranh được xem là yếu tố chính để 2 mẫu xe 7 chỗ bình dân của Suzuki thu hút khách hàng tại Việt Nam. Trong đó, XL7 có thiết kế theo phong cách xe gầm cao, tương tự Mitsubishi Xpander nên được nhiều người dùng ưa chuộng.

Hiện tại, giá đề xuất của Suzuki Ertiga là 500-560 triệu đồng, trong khi đó XL7 có giá đề xuất 590-600 triệu đồng tùy theo trang bị ghế da hoặc ghế nỉ. Cả 2 cùng được nhập khẩu từ Indonesia.

XL7 và Ertiga đang là 2 mẫu xe bán chạy nhất của Suzuki Việt Nam. Trong quý I/2021, Suzuki XL7 có doanh số cộng dồn 1.346 xe, cao hơn cả Toyota Innova (843 xe). Trong khi đó, sau 3 tháng đầu năm Suzuki bán được 630 xe Ertiga, tăng trưởng 42,8% so với cùng kỳ năm trước.

Các kết quả này phần nào giúp Suzuki Việt Nam cải thiện được tình hình kinh doanh trong hơn một năm qua. Trước đó, hãng xe Nhật Bản thường xuyên có doanh số thấp với các mẫu xe kén khách như Ciaz, Swift hay Celerio.

Việc XL7 và Ertiga khan hàng có thể sẽ khiến Suzuki gặp khó trong các tháng tiếp theo khi không đủ nguồn xe để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Suzuki XL7 va Ertiga bi cat giam san luong anh 2

Ngoài Suzuki, trung tuần tháng 4 vừa qua Mitsubishi Việt Nam cũng đã thông báo đến đại lý dời ngày giao hàng vì thiếu hụt linh kiện sản xuất. Trong đó, đối thủ của XL7 và Ertiga là Xpander cũng thuộc diện ảnh hưởng.

Hiện tại, Mitsubishi Xpander là mẫu xe dẫn đầu nhóm xe 7 chỗ cỡ nhỏ với doanh số 4.602 chiếc trong quý I. Xpander có thêm tùy chọn lắp ráp trong nước, tuy nhiên lượng xe nhập khẩu vẫn chiếm áp đảo doanh số của dòng xe này.

Từ tháng 1 đến tháng 3, chỉ có 199 xe Xpander CKD được bán ra, số còn lại là các model nhập khẩu từ Indonesia, bao gồm Xpander (555-630 triệu đồng) và Xpander Cross (670 triệu đồng).

Chọn xe 7 chỗ nào cùng tầm giá 600 triệu đồng với Mitsubishi Xpander?

Nhóm xe đa dụng 7 chỗ tầm giá 600 triệu đồng vẫn có một số cái tên đáng cân nhắc đến từ những thương hiệu như Kia, Toyota hay Suzuki.

Toyota Innova chật vật trước sức ép từ Mitsubishi và Suzuki

Trong hơn 2 năm qua, Toyota Innova dần đánh mất vị thế và chỉ còn là cái bóng của chính mình khi bị các đối thủ đồng hương qua mặt.

Nguồn: Zing.vn