Hãng xe Trung Quốc khó vào thị trường Mỹ vì trùng họ với Tổng thống

Hãng xe Trung Quốc này phải tính đến việc đổi tên khi thâm nhập vào thị trường Mỹ vì thương hiệu trùng với họ của Tổng thống Donald Trump.

0
585
Hãng xe Trung Quốc khó vào thị trường Mỹ vì trùng họ với Tổng thống
Hãng xe Trung Quốc khó vào thị trường Mỹ vì trùng họ với Tổng thống

Nhắc đến cái tên Trumpchi, nhiều người có thể cảm thấy xa lạ nhưng lại lập tức liên tưởng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trên thực tế, Trumpchi là một hãng xe ô tô Trung Quốc được thành lập vào tháng 12/2010 và thuộc biên chế tập đoàn GAC Group.

Trong vài năm trở lại đây, doanh số bán xe của hãng Trumpchi đã tăng mạnh nhờ chất lượng sản phẩm được nâng cao. Riêng tại Trung Quốc, tập đoàn GAC hiện đứng thứ 6 về doanh số.

Được biết, cái tên Trumpchi đọc giống từ “chuanqi”, có nghĩa là “huyền thoại” và “vận may” trong tiếng Trung Quốc. Nếu tách riêng, “Trump” đọc giống từ “tốt nhất” trong tiếng Trung Quốc. Trong khi đó, “chi” lại đọc giống từ “Trung Quốc”.

Việc thương hiệu trùng với họ của Tổng thống Donald Trump chỉ là vô tình nhưng lại mang đến rắc rối cho nhãn hiệu xe Trung Quốc này. Đặc biệt khi Trumpchi đang lên kế hoạch thâm nhập vào thị trường Mỹ. Trong cuộc trao đổi với phóng viên tại triển lãm Thượng Hải 2017, ông Zhang Fan, giám đốc thiết kế của tập đoàn mẹ GAC, khẳng định có thể sẽ đổi tên thương hiệu Trumpchi để bán xe tại thị trường Mỹ.

“Đây hoàn toàn là sự trùng hợp. Chúng tôi thậm chí còn chẳng hề biết ông Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ”. Feng Xingya, đại diện tập đoàn GAC, giải thích thêm.

“Ban đầu, tôi chẳng nghĩ đến chuyện phải đổi tên. Ông Donald Trump là Tổng thống do người Mỹ bầu lên. Việc hương hiệu của chúng tôi trùng với tên Tổng thống Mỹ đáng nhẽ phải là điều tốt mới đúng”, ông Xingya nói tiếp. “Đáng tiếc là tại Mỹ, số người phản đối ông Trump lại cao”.

Gian trưng bày của nhãn hiệu Trumpchi trong triển lãm Thượng Hải 2017.
Gian trưng bày của nhãn hiệu Trumpchi trong triển lãm Thượng Hải 2017.

Theo ông Fan, trước đó, khi trưng bày xe trong triển lãm Detroit 2017, nhãn hiệu Trumpchi đã bị một số người nhạo báng vì tên thương hiệu. “Chúng tôi chứng kiến cảnh nhiều người cười nhạo và chụp ảnh tên thương hiệu của chúng tôi, sau đó đăng lên mạng xã hội”, ông Fan nói với phóng viên. “Khi đọc được những phản hồi đó, chúng tôi nhận ra đây không phải là chiến dịch quảng bá tích cực đối với nhãn hiệu Trumpchi”.

Như vậy, hãng Trumpchi không chỉ phải đương đầu với những thử thách trong việc lắp ráp xe tại Mỹ và đáp ứng các quy định ở thị trường này. Tương tự các mẫu xe Trung Quốc khác, sản phẩm của hãng Trumpchi có giá thấp hơn. Đây có thể là một lợi thế trong quá trình cạnh tranh.

Đại diện Trumpchi cho biết, hãng dự kiến sẽ thâm nhập vào thị trường Mỹ từ năm 2019, muộn hơn 2 năm so với dự tính ban đầu. Hiện hãng Trumpchi vẫn đang tập trung vào việc chế tạo những mẫu xe đáp ứng được nhu cầu cũng như quy định tại Mỹ.

Theo TTVN