Hệ thống điều hòa trên siêu xe Bugatti có thể làm mát một căn hộ

0
149

Kỹ thuật ẩn sau hệ thống điều hòa trên siêu xe Bugatti xem ra không hề đơn giản chút nào.

Hệ thống điều hòa trên ôtô đã trở nên quá quen thuộc, dễ lắp đặt và sản xuất. Được đưa vào sử dụng từ năm 1933, hệ thống này đơn giản như chính chiếc ghế xe.

sieu xe Bugatti co the lam mat ca chung cu anh 1

Siêu xe Bugatti có hệ thống điều hòa khác biệt.

Tuy nhiên, không giống ghế ôtô, hệ thống điều hòa cần được cụ thể hóa khi kết hợp với chức năng của xe. Đó chính là trường hợp của siêu xe Bugatti.

Julie Lemke, chuyên gia thiết kế hệ thống điều hòa trên siêu xe Bugatti, tiết lộ những khác biệt và thách thức khi phát triển hệ thống này.

Theo đó, hệ thống điều hòa cần vận hành nhanh mà không gây tiếng ồn. Điều quan trọng là chúng chạy ngầm bên trong, người trên xe cảm thấy thoải mái và không phải bận tâm về nhiệt độ tối ưu trong xe.

sieu xe Bugatti co the lam mat ca chung cu anh 2
Chuyên gia Julie Lemke kiểm tra hệ thống điều hòa trên xe Bugatti.

Một điểm quan trọng khác là tốc độ. Các siêu xe Bugatti như Chiron, Divo và Chiron Pur Sport đều có tốc độ rất cao nên hệ thống điều hòa cần khác biệt với thiết kế truyền thống.

Khi tốc độ xe thay đổi, hệ thống này cũng thích ứng theo. Khoang lái siêu xe khi đó chỉ nhận luồng khí ngoài từ tốc độ 250 km/h trở lên.

Quan trọng hơn cả là kính lái siêu xe Bugatti gần như bằng phẳng, chỉ nghiêng 21,5 độ so với 30 độ của kính chắn gió trên xe thường. Thiết kế này khiến ánh nắng mặt trời dội vào xe nhiều hơn.

Để khắc phục, máy nén khí trên siêu xe Bugatti cần có khả năng làm lạnh tới 10 kilowatt (13 mã lực), đủ làm mát một chung cư có diện tích tới 80 m2.

Những cuộc cách mạng công nghệ trên ôtô

Công nghệ trên ôtô hiện đại về cơ bản bắt đầu xuất hiện từ năm 1990 dù phương tiện này được phát minh từ năm 1886.

Nguồn: Zingnews