Học được gì từ Oslo và Tokyo: Nơi duy nhất có 1 người chết, nơi tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông giảm sâu

0
105

Thủ đô Oslo của Na-uy chỉ có duy nhất 1 người chết do tai nạn giao thông năm 2019. Trong khi, thủ đô Tokyo của Nhật Bản có tỷ lệ người chết do tai nạn giao thông thấp kỷ lục trong những năm gần đây.

Khu vực thành thị là những khu vực tập trung đông dân cư nhất. Ở đây thường xuyên xảy ra những vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng. Những số liệu tai nạn giao thông khiến chúng ta cảm thấy bất an mỗi khi ra đường.

Nhưng nếu bạn chưa biết, 2 thủ đô là Tokyo (Nhật Bản), Oslo (Na-uy) đã giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông đến mức khó tin.

Những con số ngỡ ngàng

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản với dân số 37 triệu người (2019), đây là thành phố đông dân nhất thế giới. Với tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông là 1,3 trên 100.000 người. Đó là điều không thể tin được đối với một thành phố lớn. Trong khi đó, Fortaleza, Brazil có 27,2 người thiệt mạng trên 100.000 người mỗi năm.

Tỷ lệ tai nạn giao thông ở Nhật Bản.

Tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông ở Nhật Bản đạt đỉnh vào năm 1970, giảm sâu từ những năm 90 đến nay.

Năm 2019, tỷ lệ người chết do tai nạn giao thông ở Nhật Bản cũng xuống mức thấp kỷ lục là  3.215 người vào năm 2019, giảm 317 so với năm 2018, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản (NPA) công bố vào ngày 6/1.

Số người chết vì tai nạn giao thông đã giảm bốn năm liên tiếp và hơn một nửa số nạn nhân từ 65 tuổi trở lên. NPA ghi nhận nhiều người đeo dây an toàn và hệ thống phanh tự động trên xe làm giảm đáng kể tỉ lệ tử vong do lái xe vượt quá tốc độ.

Tình hình giao thông ở Tokyo trong khung giờ cao điểm.

Tình hình giao thông ở Tokyo trong khung giờ cao điểm.

Năm tồi tệ nhất của Nhật Bản liên quan đến tai nạn giao thông là năm 1970, với 16.765 trường hợp tử vong. Tử vong giao thông trên toàn quốc giảm xuống dưới 10.000 vào năm 1996 và đã tiếp tục giảm kể từ đó. Năm 2009, con số giảm xuống dưới 5.000.

Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách hạ thấp tử vong giao thông xuống dưới 2.500 vào cuối năm nay.

Bạn còn kinh ngạc hơn khi biết rằng ở thủ đô Osla của Na-uy chỉ duy nhất một người tử vong do tai nạn giao thông trong năm 2019, lý do là tự đâm vào hàng rào. Lần đầu tiên, không có trẻ em dưới 16 tuổi nào chết vì giao thông ở Na Uy trong cả năm 2019.

Tuy nhiên, ở những phần còn lại của nước này, nhiều người đã thiệt mạng khi tham gia giao thông. Số người chết vì tai nạn giao thông ở quốc gia này là 110 năm 2019, tăng 2 người so với năm 2018. Theo số liệu từ Cơ quan Quản lý Đường bộ Công cộng Na Uy cho thấy, trong 50 năm qua, số người chết trên các con đường của thành phố đã giảm đáng kể, giảm từ 41 người chết năm 1975 xuống còn 1 người năm 2019. 

Có thể bạn quan tâm: Lấn làn đòi nhường đường, tài xế Toyota Vios nhận kết đắng

Bí mật của Tokyo và Oslo là gì?

Đặc điểm chung của các thành phố an toàn giao thông là nhỏ gọn, quy củ – trái ngược tình trạng ngổn ngang ở các thành phố lớn. Bên cạnh đó, các thành phố này thường có nhiều chỗ cho giao thông công cộng, người đi xe đạp, đi bộ và phân tách rõ làn đường cho ô tô và xe đạp. 

Ở Tokyo, chính quyền thành phố khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng. Chẳng hạn như nhà ga Shibuya, mỗi ngày đón tiếp khoảng 2,4 triệu người. Còn ở nhà ga lớn nhất Nhật Bản – ga Shinjuku, đón khoảng 3,5 triệu khách mỗi ngày. 

Để có thể đón tiếp một lượng khổng lồ hành khách như vậy thì hệ thống đường sắt ở thành phố này được ví như một đĩa mỳ sợi để phục vụ cư dân của mình. 

Thành phố nhỏ được quy hoạch tối ưu.

Bên trái là những thành phố có thiết kế ngổn ngang, bên phải là thành phố nhỏ có thiết kế tối ưu.

Tất cả thành công về cơ sở hạ tầng này được xem là đáng ngưỡng mộ nếu bạn biết rằng tỷ lệ già hóa của dân số Nhật đang ở mức cao. Điều này một phần là do thắt chặt các hạn chế an toàn đối với ô tô và cải thiện dần quy hoạch đô thị – chưa kể rằng đối với mỗi người đi tàu, sẽ làm giảm nguy cơ nguy hiểm trên đường.

Còn tại thủ đô Oslo, năm 2002, chính phủ Na Uy đã giới thiệu kế hoạch “Version Zero” (tầm nhìn bằng 0) trong kế hoạch giao thông quốc gia trong giai đoạn 2018 – 2029.  Version Zero là cơ sở cho tất cả các công việc  an toàn đường bộ ở Na Uy. Qua đó, mục đích để thiết lập một hệ thống giao thông, trong đó không có ai thiệt mạng hoặc bị thương nặng khi tham gia giao thông. 

Giao thông ở thủ đô Oslo, Na-uy.

 Quốc gia này đạt được tỷ lệ tử vong giao thông thấp bằng cách giảm tốc độ trung bình trên đường và tăng các tính năng an toàn trên xe hơi. 

Tại Oslo, chính quyền đã đưa ra các hạn chế đối với các khu vực lái xe, đặc biệt là ở trung tâm thành phố và bắt đầu thiết lập các làn đường dành cho xe đạp, điều này nhằm khuyến khích người dân đi lại trên xe đạp thay vì xe ô tô.

(Nguồn ảnh: Internet)

Xem thêm: Cú đi vệ sinh mất gần chục triệu của lái xe bán tải trên cao tốc HN-HP

DMCA.com Protection Status

Hoàng Vũ – Theo Nhà Quản Lý