Honda “có thể” chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc toàn bộ các dòng ô tô, nguyên cớ do đâu?

0
128

Nhiều khả năng, Honda Việt Nam (HVN) sẽ chuyển sang nhập khẩu toàn bộ cả 7 dòng xe ô tô tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có tin xác nhận chính thức từ hãng về vấn đề này.

HVN (Honda Việt Nam) đại diện cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh ô tô và xe máy đã gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc “phối hợp nắm bắt khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19” vào ngày 29/4 trước đó. Theo những gì HVN đề cập thì trong năm 2020 dịch Covid-19 khiến thị trường ô tô, xe máy suy giảm, khó khăn trong việc khôi phục sản xuất và công ty “có khả năng sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh từ sản xuất sang nhập khẩu”.

Ông Keisuke Tsuruzono, Tổng Giám đốc Honda Việt Nam cho biết quy mô sản xuất ô tô của công ty dự kiến sẽ giảm 30% trong năm nay. Ở chiều ngược lại, Honda vẫn là thương hiệu chiếm 80% thị phần xe máy và vẫn “làm ăn phát đạt” ở thị trường này. Như vậy, nếu kế hoạch trên được thực hiện, Honda sẽ chỉ còn lắp ráp xe máy tại Việt Nam và chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc toàn bộ các sản phẩm ô tô.

Honda "có thể" chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc toàn bộ các dòng ô tô.

Honda “có thể” chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc toàn bộ các dòng ô tô. (Ảnh:zingnews.vn)

Trong tháng 4 vừa qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến hàng loạt showroom và nhà máy phải tạm đóng cửa. HVN cũng tạm ngừng sản xuất từ ngày 1/4 đến hết ngày 22/4/2020 theo chỉ thị của Chính phủ về việc giãn cách xã hội.

Theo báo cáo bán hàng của Honda, trong tháng 4/2020, đối với ô tô, Honda bán được 843 xe, giảm 57% so với tháng trước và giảm 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với xe máy, hãng đã bán được 61.752 xe, giảm 61% so với tháng trước và giảm 72% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện tại, Honda Việt Nam đang phân phối 7 mẫu xe tại Việt Nam là Brio, City, Civic, Accord, CR-V, Jazz và HR-V. Trong số này chỉ có Honda City là lắp ráp trong nước, 6 mẫu xe còn lại được nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam và hưởng thuế 0% do nhập khẩu từ khu vực ASEAN.

Honda "có thể" chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc toàn bộ các dòng ô tô - Ảnh 1.

Honda CR-V đang phân phối tại Việt Nam hiện nay. (Ảnh: Internet)

Xem thêm: Giá xe Honda mới nhất

Trước đây, nhà máy của Honda tại Vĩnh Phúc đã từng lắp ráp 3 mẫu xe là Civic, City và CR-V. Tuy nhiên, theo thời gian, Civic và CR-V dần chuyển qua nhập khẩu nguyên chiếc và hiện chỉ còn Civic lắp ráp trong nước. Thậm chí, vào thời gian trước có tờ báo còn đưa tin Honda dự kiến sẽ để CR-V quay trở lại lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại có vẻ như điều này đã quay ngược 180 độ. Khả năng lớn là hãng xe Nhật sẽ chuyển sang nhập khẩu toàn bộ đội hình sản phẩm.

Hai dòng xe có doanh số tốt nhất của HVN hiện tại là Honda CR-V và Honda City. Nằm trong phân khúc sedan hạng B, Honda City đã từng là đối thủ nặng kí nhất của “ông vua” toàn thị trường – Toyota Vios. Tuy nhiên, sau khi các đối thủ khác có sự thay đổi như Accent, Attrage hay sự gia nhập của Soluto thì vị thế của City ngày càng sụt giảm.

Trong khi đó, sau khi ra mắt thế hệ mới với cấu hình 5+2 chỗ ngồi, Honda CR-V nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng và trở thành chiếc xe “hot” bậc nhất phân khúc. Trong năm 2019, Honda CR-V đã vượt qua Mazda CX-5 để trở thành mẫu xe bán chạy nhất phân khúc crossover hạng C. Tuy nhiên, đây là phân khúc có sự cạnh tranh lớn, Honda CR-V không nên quá chủ quan và ngủ quên trên chiến thắng. Với 411 xe bán ra trong tháng 4 vừa qua, doanh số CR-V chiếm tới 49% tổng doanh số xe ô tô bán ra của HVN.

DMCA.com Protection Status

An Nhiên – Theo Nhà quản lý