Honda CR-V “giá rẻ” về Việt Nam vào giữa năm 2018

Theo Honda Việt Nam, lô xe ô tô 7 chỗ Honda CR-V có khả năng sẽ về Việt Nam vào giữa năm 2018 với mức giá hấp dẫn hơn trước.

0
396
Honda CR-V “giá rẻ” về Việt Nam vào giữa năm 2018
Honda CR-V “giá rẻ” về Việt Nam vào giữa năm 2018

Ông Toshio Kuwahara, Tổng giám đốc Honda Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi không nói là không thể lấy giấy đó nhưng nhiều nước các cơ quan chính phủ sẽ từ chối. Sau khi trao đổi với các cơ quan chức năng của Việt Nam đồng ý là không phải là giấy do chính phủ mà là một cơ quan bên thứ ba cấp thì chúng tôi có thể xin được nhưng rất mất thời gian”.

Cụ thể, việc xin giấy chứng nhận chất lượng nhập khẩu ô tô gặp nhiều khó khăn do vướng Nghị định 116 và mỗi lô xe sẽ mất từ 1 đến 2 tháng cho việc kiểm định.

Hiện tại, Honda Việt Nam cũng như các doanh nghiệp khác đang gặp phải rào cản trong thủ tục nhập khẩu. Vì lẽ đó, các mẫu ô tô nhập như Honda CR-V, Civic, Accord… có thể sẽ về nước vào tháng 5, tháng 6 năm 2018. Do hưởng thuế 0% và được nhập khẩu từ Thái Lan nên giá đề xuất chắc chắn sẽ giảm hàng trăm triệu đồng so với giá đề xuất hiện nay.

“Khách hàng phải chờ đến khoảng tháng 5 hoặc 6 vì không thể xác định chính xác thời gian mà chúng tôi có thể làm thủ tục với bên thứ ba cấp giấy chứng nhận. Sau khi có chứng nhận thì xe về phải kiểm tra xe cho từng lô hàng, thời gian kéo dài ra nữa”. – Ông chia sẻ.

Ông Toshio Kuwahara nói: “Chúng tôi cũng hiểu rằng là một khi các quy định pháp luật được ban hành thì chúng tôi có nghĩa vụ phải tuân thủ nhưng có điều nó sẽ rất ảnh hưởng đến khách hàng và bên phía các đại lý, tức là phải có khoảng thời gian mà khách hàng sẽ phải chờ đợi rất lâu và đại lý sẽ không có xe để bán. Điều đó làm chúng tôi cảm thấy rất có lỗi với khách hàng. Chúng tôi cảm thấy rất có lỗi vì khách hàng hy vọng vào năm 2018 thì giá xe sẽ rẻ nhưng cuối cùng hàng đặt rồi lại không có xe về”.

Song, ông vẫn kỳ vọng mọi thứ sẽ ổn định và người tiêu dùng có thể mua xe ô tô giá rẻ với ưu đãi thuế 0%.

Honda CR-V “giá rẻ” về Việt Nam vào giữa năm 2018
Honda CR-V “giá rẻ” về Việt Nam vào giữa năm 2018

Theo đó, việc chuẩn bị giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của bên thứ ba chỉ tốn thời gian lúc đầu, còn về sau thì thủ tục thuận lợi hơn. Tuy nhiên, khúc mắc nằm ở chỗ lô hàng cập bến Việt Nam phải mất thêm 1 đến 2 tháng kiểm định, thay vì làm thủ tục nhập khẩu ngay lập tức.

Đầu năm 2018, tình hình nhập khẩu ô tô đang trong tình trạng đóng băng khi các mẫu Honda như CR-V, Civic, Odyssey, Accord, Jazz đều chưa thể về Việt Nam theo nhu cầu của khách hàng. Trước đó, lô xe Honda CR-V 7 chỗ với 750 chiếc đầu tiên đã cập cảng thành công nhưng giá bán lại đắt hơn dự kiến đến 200 triệu đồng. Tuy vậy, xe vẫn được giao tới tay người tiêu dùng dù giá khá cao.