Honda sẽ ra mắt chiếc xe ô tô điện sạc nhanh nhất thế giới

Tại Triển lãm Ô tô Tokyo vừa qua, Honda đã “vén màn” tới 3 mẫu xe concept được trang bị động cơ điện. Trong đó có Sports EV Concept và Urban EV Concept.

0
524
Honda sẽ ra mắt chiếc xe ô tô điện sạc nhanh nhất thế giới
Honda sẽ ra mắt chiếc xe ô tô điện sạc nhanh nhất thế giới

Honda sẽ giới thiệu một “bộ sưu tập” xe điện với phạm vi hoạt động 240km vào năm 2022. Đặc biệt, chúng chỉ cần 15 phút để sạc đầy pin.

Trước thời điểm năm 2022, Honda dự kiến giới thiệu các dòng xe điện thương mại tại châu Âu (năm 2019) và Nhật Bản (2020). Các hệ thống sạc nhanh tại Nhật Bản đạt công suất tối đa 150kW nhưng ngành công nghiệp kỳ vọng sẽ nâng con số lên 350kW vào năm 2020. Trong khi đó, châu Âu cũng có một mạng lưới gồm hàng nghìn trạm sạc 350kW vào cùng thời điểm.

Đây hứa hẹn là một bước đột phá của hãng xe Nhật nói riêng và phân khúc xe điện nói chung. Bởi hầu hết các dòng xe ô tô điện hiện nay cần ít nhất 30 phút để đạt 80% dung lượng pin, ngay cả khi sử dụng bộ sạc nhanh.

Thân xe trọng lượng nhẹ cùng hệ thống kiểm soát năng lượng hiệu quả hơn cũng góp phần giúp xe điện Honda cải thiện phạm vi hoạt động sau mỗi lần sạc.

“Chìa khóa” trong kế hoạch của Honda nằm ở việc phát triển một loạt pin dung lượng cao với tốc độ sạc cực nhanh. Honda đang sử dụng pin của Panasonic và một số nhà cung cấp khác cho các xe hybrid xăng-điện nhưng sắp tới, hãng sẽ sản xuất pin mới với sự hỗ trợ từ một đối tác.

Honda Sports EV Concept
Honda Sports EV Concept

Những năm gần đây, công nghệ xe điện đã thu hút sự chú ý của không ít hãng xe lớn trong ngành công nghiệp ô tô. Họ buộc phải tăng tốc nếu không muốn bị tụt hậu trong “cuộc đua”. Theo thống kê từ hãng nghiên cứu Fuji Keizai đặt trụ sở tại Tokyo, năm 2016, thế giới có khoảng 470.000 xe điện, chiếm 0,5% tổng số xe lưu thông trên đường. Tỷ lệ được dự đoán sẽ tăng lên 4,6% vào năm 2035.

Không riêng Honda mà một số công ty khác đều nuôi tham vọng giành chỗ đứng nhất định trong phân khúc tiềm năng này. Điển hình là việc “đồng hương” Toyota đang tiến hành nghiên cứu pin thể rắn thế hệ mới có khả năng cải thiện đáng kể phạm vi hoạt động, thời gian sạc cũng được rút ngắn. Fisker tuyên bố xe điện EMotion EV của hãng đi được quãng đường 200km sau 9 phút nạp đầy năng lượng.

Trong khi đó, Daimler – công ty mẹ của Mercedes-Benz – chọn đầu tư vào StoreDot, một start-up tuyên bố có thể cung cấp pin với phạm vi 480km và thời gian sạc chỉ còn 5 phút. Mới đây, Tesla cũng ra mắt mẫu xe tải điện Semi đi kèm bộ pin mạnh mẽ. Công nghệ sạc nhanh Megachargers giúp phương tiện đạt phạm vi 640km sau 30 phút sạc.