Hướng dẫn cách sử dụng 10 nút cơ bản trên ô tô cho lái mới

0
164

Trên ô tô, cần điều khiển gạt mưa được lắp đặt ở phía sau vô lăng, bên phải của tài xế. Với những xe có 2 gạt mưa cả phía trước và phía sau thì điều khiển gạt mưa phía trước được ký hiệu bằng hình rẻ quạt và gạt mưa phía sau ký hiệu bằng hình chữ nhật.

Khi cần sử dụng gạt mưa phía trước, tài xế sẽ kéo cần về phía mình để phun nước lên kính và gạt theo chiều xuống một nấc thì gạt mưa trước sẽ hoạt động. Thao tác này khá đơn giản và lái mới hoàn toàn có thể nắm bắt nhanh cũng như thực hành ngay khi lái xe.

dieu khien gat mua

Đồng thời, nếu muốn tăng tốc độ gạt nước khi di chuyển vào những ngày trời mua thì tài xế xoay công tắc chứa ký hiệu rẻ quạt để điều chỉnh. Khi muốn dừng lại, tài xế chỉ việc đẩy lại cần hướng lên trên về vị trí ban đầu.

Tương tự đối với gạt mưa sau, tài xế kéo cần hướng ra ngoài để phun nước lên kính và xoay nút chứa ký hiệu hình chữ nhật.

8. Phanh tay điện tử

Với những dòng xe không trang bị phanh kéo mà sử dụng phanh tay điện tử, tài xế cần chú ý đến nút hình chữ P và nhấn nút này để kích hoạt. Đồng thời khi muốn bỏ phanh tay, lái xe chỉ cần móc ngược nút là xong.

Tuy nhiên, có khá nhiều mẫu xe hiện nay được thiết kế ngược lại, nghĩa là móc ngược nút là kích hoạt phanh còn nhấn nút là bỏ phanh. Vì vậy, lái mới cần chú ý để sử dụng đúng, tránh trường hợp sử dụng ngược gây ra những tình huống khó xử, thậm chí là gây tai nạn đáng tiếc.

phanh tay dien tu

9. Điều khiển hành trình Cruise Control

Không phải tất cả các mẫu xe hơi hiện nay đều được trang bị tính năng điều khiển hành trình Cruise Control. Tuy nhiên, tính năng này cũng đang dần được sử dụng phổ biến và các nhà sản xuất ô tô cũng tăng cường trang bị này cho xe.

Thực tế, Cruise Control có nhiệm vụ điều khiển ga tự động, hỗ trợ người lái khi di chuyển đường dài. Vì vậy khi kích hoạt Cruise Control, tài xế không cần đạp ga mà xe vẫn có thể duy trì tốc độ ở mức nhất định và ổn định.

dieu khien hanh trinh

Theo đó, mỗi hãng xe sẽ thiết kế nút bấm khởi động ở các vị trí khác nhau nhưng thông thường, nút bấm này sẽ được đặt ngay trên vô lăng. Ngoài ra, nó cũng có thể được đặt ở cần gạt sau vô lăng hoặc ở trên bảng taplo.

Do vậy, lái mới nên chú ý và ghi nhớ vị trí của nút điều khiển hành trình để thuận tiện khi cần sử dụng. Cụ thể, sau khi nhấn nút kích hoạt Cruise Control, người lái sẽ tiếp tục nhấn nút SET để cài đặt tốc độ mong muốn và nhấn nút RES để trả lại chân ga ban đầu. Khi gặp chướng ngại vật, lái xe chỉ cần nhấn phanh, tính năng Cruise Control sẽ tự động tắt.

10. Khóa trẻ em

An toàn cho trẻ em ngồi trên xe là điều vô cùng quan trọng mà tất cả các lái xe cần chú ý. Để tránh trường hợp trẻ tự ý mở cửa ra ngoài, các nhà sản xuất ô tô đã thiết kế nút khóa trẻ em đặt ngay gần cửa xe bên hông.

Hiện nay, tùy theo thiết kế mà trên cửa ô tô sẽ có một lẫy hoặc khe nhỏ như ổ khóa. Khi cần thiết, tài xế chỉ cần xoay, gạt lẫy hoặc lấy chìa xoay ổ khóa để kích hoạt chức năng này.

khoa tre em

Ngoài 10 nút chức năng cơ bản lái mới cần nắm vững trên đây thì một chiếc xe hơi hiện đại hiện nay còn được trang bị rất nhiều nút chức năng khác. Do vậy để có những hành trình an toàn và thoải mái, tài xế nên tìm hiểu kỹ nguyên lý hoạt động và hướng dẫn sử dụng tất cả các loại nút điều khiển trên chiếc xe của mình.

Nguồn: thethao247.vn