Kêu gọi tạo sân chơi bình đẳng, EuroCharm đề nghị giảm 50% lệ phí trước bạ cho cả các dòng ô tô nhập khẩu

0
131

Sáng hôm qua (ngày 30/6/2020), Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCharm) đã công bố “Sách trắng 2020” về các vấn đề kinh tế tại nước ta, trong đó đặc biệt chú trọng đến sự phân biệt đối xữ giữa các dòng xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và các sản phẩm nhập ngoại. Nguyên nhân là do mới đây Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng ô tô nội địa đến hết năm 2020 nhằm giải quyết, tháo gỡ khó khăn các doanh nghiệp đang gặp phải sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên điều này vô hình chung lại tạo áp lực lên các dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc vốn đã có giá bán cao hơn so với đối thủ lắp ráp trong nước.

EuroCharm cho rằng việc Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ chỉ áp dụng cho ô tô nội địa là phân biệt đối xử với xe nhập khẩu

EuroCharm cho rằng việc Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ chỉ áp dụng cho ô tô nội địa là phân biệt đối xử với xe nhập khẩu

Theo đó, EuroCharm “đề nghị xóa bỏ phân biệt đối xử trong áp dụng giảm thuế, thay vì chỉ áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước thì áp dụng cho tất cả doanh nghiệp nhập khẩu, lắp ráp và phân phối ô tô mới. Ngoài ra, chúng tôi khuyến nghị giảm 50% thuế VAT và lệ phí trước bạ”. Bên cạnh đó, Hiệp hội này cũng mong muốn Việt Nam chỉ kiểm tra 1 lần trong lần thông quan đầu tiên cho các bộ phận và thiết bị nhập khẩu phục vụ ngành kinh doanh ô tô. Đông thời, trong báo cáo này EuroCharm cũng nhấn mạnh đề xuất tiếp tục công nhận giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại có giá trị của UNECE/ECE và/hoặc báo cáo kiểm định đính kèm sản phẩm, đặc biệt khi EVFTA đi vào hiệu lực trong năm 2020.

Ngoài ra, EuroCharm cũng đề nghị tối giản thủ tục hành chính cho nhà nhập khẩu. Theo đó, cơ quan hải quan nên được phép giải phóng một phần lô hàng chứa tất cả các phụ tùng không ảnh hưởng theo Thông tư 05 thay vì chặn toàn bộ lô hàng như hiện nay. Cùng với đó, Hiệp hội này cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam xem xét sửa đổi Nghị định 53/2018/NĐ-CP để cung cấp định nghĩa rõ ràng về đối tượng hàng hóa thuộc phạm vi quản lý, để các nhà nhập khẩu ô tô cập nhật giấy phép kinh doanh cho phù hợp.

Lan Châm

Nguồn: Tinxe.vn