Khách mua Kia Seltos phải thêm tiền để nhận xe sớm?

0
85

Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội và các diễn đàn về ôtô, một số khách hàng đã đặt cọc mua Kia Seltos phản ánh được đại lý yêu cầu nộp thêm số tiền tương đương 10% giá trị xe để có thể nhận xe sớm. Thông tin này khiến không ít người bức xúc.

Khách hàng cho rằng đại lý muốn “nắm đằng chuôi”

Trong một nhóm thảo luận về Kia Seltos trên mạng xã hội Facebook, tài khoản Thái Hưng cho biết: “Nhân viên sale báo muốn nhận xe đợt 1/9 thì chuyển tiếp 100 triệu đồng hoặc 10% giá trị xe. Nếu không sẽ phải chờ tới đợt giao xe thứ hai, vào khoảng giữa tháng 10”.

khach mua Kia Seltos phai them tien de nhan xe som anh 1

Nhiều người dùng đã đặt cọc mua Kia Seltos bức xúc vì được đại lý yêu cầu đóng thêm số tiền bằng 10% giá trị xe. Ảnh: Hoàng Tuấn.

Một người dùng khác bức xúc vì nhận được yêu cầu tương tự: “Sao Kia buôn bán như đùa vậy. Mình đặt cọc Seltos ở Kia Bình Triệu vào tháng 7. Hôm nay nhân viên sale gọi, báo muốn nhận xe tháng 9 thì làm hợp đồng, còn không thì đợi sang tháng 10. Ban đầu thì họ báo giữa tháng 8 xem xe, tháng 9 nhận xe. Giờ thì không có xe để xem mà đòi cọc lên hợp đồng”.

Tài khoản Storm Love thắc mắc: “Các cụ đã cọc Seltos tháng 7 giờ có bị sale gọi đòi cọc thêm đủ 10% mới giao xe không? Kia có chính sách này không ạ?”.

Trước vấn đề này, một số ý kiến lý giải 10% giá trị xe đóng thêm chính là để chuyển từ dạng đặt cọc sang hợp đồng mua bán chính thức. Như vậy, khách hàng sẽ không thể lấy lại số tiền 10% này nếu hủy bỏ quyết định mua xe.

Nhiều người bức xúc vì sự bất nhất trong việc thông tin về quy trình đặt cọc, cũng như thời gian giao xe từ phía hãng và đại lý. Trước đó, khách tới showroom tìm hiểu về Seltos được nhân viên thông báo chỉ cần đặt cọc 10-20 triệu đồng là có thể nhận xe đợt đầu.

Bên cạnh đó, không ít ý kiến cho rằng Kia đang muốn “nắm đằng chuôi”, khi yêu cầu khách chuyển sang ký kết hợp đồng mua bán, mặc dù hiện tại rất nhiều người dùng còn chưa có cơ hội trực tiếp trải nghiệm mẫu xe Seltos.

Hãng xe nói gì?

Trả lời Zing, đại diện Thaco (đơn vị phân phối xe Kia tại Việt Nam) cho biết Kia Seltos là sản phẩm mới và hiện chưa có sẵn xe tại kho để khách hàng ký hợp đồng ngay. Do đó, hãng hiện áp dụng quy định thủ tục bán hàng như sau:

Đối với khách hàng có mong muốn đặt xe, chỉ cần ký phiếu đặt xe, cùng một khoản tiền được thỏa thuận giữa đại lý và khách để đại lý ghi nhận thông tin (đây chính là số tiền 10-20 triệu đồng đặt cọc xe).

Khi có xe, đại lý sẽ mời khách hàng ký hợp đồng kèm cam kết thời gian giao xe (ví dụ: giao xe tháng 9/2020, tháng 10/2020). Khách hàng toàn quyền chọn ký hoặc không ký hợp đồng mua xe.

Nếu khách hàng không ký hợp đồng mua xe thì sẽ được nhận lại toàn bộ số tiền đã ký phiếu đặt xe. Trường hợp khách hàng ký hợp đồng chính thức, theo quy định hiện tại, khách hàng cần thanh toán 10% giá trị xe theo tiến độ (tương tự các mẫu xe khác).

Nếu khách hàng lựa chọn đóng thêm 10% giá trị xe, đồng nghĩa với việc đã ký hợp đồng mua xe chính thức. Nếu không đồng ý, đại lý sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền đã đặt cọc.

khach mua Kia Seltos phai them tien de nhan xe som anh 2

Người tiêu dùng có quyền lựa chọn

Như vậy có thể hiểu số tiền đặt cọc (10-20 triệu đồng) mà khách hàng chuyển cho đại lý nhằm mục đích ghi danh để xếp số thứ tự nhận xe. Số tiền này sẽ được hoàn trả lại khách hàng nếu không có nhu cầu mua xe nữa.

Số tiền tương đương với 10% giá trị xe được coi là tiền thanh toán lần đầu, sẽ được đại lý thu khi khách hàng quyết định mua xe và giữ ngày nhận xe của mình. Số tiền này sẽ không được hoàn trả nếu khách hàng thay đổi ý định mua xe.

Trao đổi với Zing, chị Phạm My – cựu nhân viên kinh doanh một hãng xe – cho biết việc đại lý yêu cầu thanh toán thêm 10% giá trị xe không phải vấn đề quá nghiêm trọng. Đây được xem như cách để bên bán chọn lọc khách hàng thực sự có nhu cầu và đủ điều kiện tài chính để lấy xe sớm hơn, trong bối cảnh số đơn đặt hàng tăng cao và lượng xe sản xuất có hạn.

“Nếu không yêu cầu khách đóng tiền sẽ gây ra tình trạng người thực sự cần phải chờ đợi vì đặt cọc sau. Trong khi đó, người đặt cọc trước có thể chưa đủ khả năng hoặc ổn định về tài chính để lấy xe ngay trong thời điểm này.

Đây không phải hình thức “bán bia kèm lạc” hay đòi khách trả thêm tiền ngoài để được ưu tiên nhận xe sớm. Nếu còn phân vân, người dùng hoàn toàn có thể chờ đợi thêm để có xe trải nghiệm thực tế rồi đưa ra quyết định cuối cùng”, chị My nhận định.

Xe bán tải tầm giá 1 tỷ chọn Ford Ranger hay Toyota Hilux

Ford Ranger Wildtrak có lợi thế về thương hiệu và sức mạnh động cơ. Toyota Hilux Adventure trội hơn về kiểu dáng cùng khả năng vượt địa hình.

Nguồn: Zing.vn