Khám phá lịch sử tiến hóa của bộ đôi Porsche Boxster và Cayman tính tới lúc này

0
95

Porsche Cayman và Boxster là những “người em trai” bố cục động cơ đặt giữa của mẫu Porsche 911 đắt giá hơn. Cả Boxster và Cayman đã dành phần lớn quãng đời sống dưới bóng của “ông anh cả” Porsche 911, tuy nhiên, chúng đều là một phần quan trọng cho sự thành công và sự sinh tồn của thương hiệu xe Đức. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhìn nhanh lịch sử tiến hóa của bộ đôi này thông qua đoạn video thú vị của kênh “Cars Evolution”.

Video lịch sử tiến hóa của Porsche Boxster và Cayman

Porsche Boxster đã ra mắt trong năm 1996 và thúc đẩy một kỷ nguyên mới cho thương hiệu Porsche. Chiếc xe mui trần này đã được chế tạo để tỏ lòng tri ân tới mẫu 356 Roadster của thập niên 1960 và mang đến cho giới tài xế khả năng xử lý cân bằng chính xác. Trang bị động cơ 6 xi-lanh phẳng dung tích 2.5 lít, mẫu Boxster nguyên bản không phải là một chiếc xe nhanh nhưng là một nền tảng cơ sở tốt cho những gói trang bị hiệu suất cao hơn trong tương lai.

Theo thời gian, Boxster đã trở nên to lớn và mạnh mẽ hơn, và rồi trong năm 2006 thì Cayman mui cố định được ra đời. Cayman là phiên bản coupe của Boxster và cho phép Porsche quan tâm tới nhiều khách hàng hơn với cùng một khung gầm.

Nhiều người mê Porsche đã không thực sự ưa tihcsh Boxster và Cayman, bởi trong mắt họ thì chỉ có 911 mới là chiếc Porsche đích thực. Porsche dường như cũng cảm thấy như vậy bởi Boxster và Cayman luôn hơi “thiếu hụt” về mặt hiệu suất để bảo vệ uy tín lâu năm của 911. Thế nhưng tất cả đã thay đổi với Porsche Cayman GT4 ra mắt năm 2016. Chiếc Cayman hiệu suất cao này có nhiều trang bị khí động học cao cấp và phụ tùng dành cho 911 GT3 để tạo nên một chiếc Porsche động cơ đặt giữa thượng thừa.

Tới ngày nay, Boxster và Cayman tiếp tục phát triển và tiến hóa theo lối riêng của chúng bên cạnh người anh em 911 lớn hơn và mạnh mẽ hơn. Nhiều người mê Porsche cũng cố gắng sở hữu một garage lớn hơn cho cả 911 và Boxster hoặc Cayman, trong khi những chiếc Boxster và Cayman cũ cũng là một phương thức tốt để một “tay mới” bước vào thế giới Porsche.

Duy Thành