Khó nhập khẩu xe vào Việt Nam, doanh số Toyota giảm mạnh

Chưa đáp ứng đủ các quy định của Nghị định 116 và Thông tư 03. Toyota chỉ bán ra được 14 chiếc xe nhập khẩu nguyên chiếc trong tháng 2.

0
444
Khó nhập khẩu xe vào Việt Nam, doanh số Toyota giảm mạnh
Khó nhập khẩu xe vào Việt Nam, doanh số Toyota giảm mạnh

Do các quy định từ Nghị định 116, Toyota không thể nhập về các mẫu xe nhập khẩu như Fortuner, Hilux, Yaris, Hiace, Land Cruiser và Land Prado để giao đến tay khách hàng.

Toyota cho hay, với Nghị định 116 chính thức được áp dụng từ 1/1/2018, trong 2 tháng đầu năm, các hãng xe trên toàn thị trường. Trong đó có Toyota gần như không thể nhập khẩu xe vào Việt Nam. Vì thế, tổng doanh số bán hàng các mẫu xe Toyota (không bao gồm Lexus) trong tháng 2 đã giảm tới 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Toyota cho biết, do Nghị định 116, hầu hết các hãng xe tại Việt Nam gặp khó khăn và không thể nhập khẩu ô tô về nước. Trong đó, doanh số các mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc và phân phối bởi TMV cũng bị ảnh hưởng nặng nề, đạt tổng cộng 14 xe (gồm doanh số của các mẫu xe: Fortuner, Hilux, Yaris, Hiace, Land Cruiser và Land Prado.

Theo con số thống kê của Toyota, trong tháng 2, thương hiệu này bán ra tại thị trường Việt Nam 2.865 xe, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, doanh số bán của phân khúc xe du lịch đạt 2.119 xe và phân khúc xe thương mại đạt 746 xe.

Ở phân khúc xe thương mại, do nhu cầu mua xe sau Tết nguyên đán đối với cả khách hàng gia đình và khách hàng doanh nghiệp có phần giảm mạnh, doanh số bán hàng của Innova trong tháng 2/2018 đạt 732 xe, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong khi các mẫu xe nhập khẩu không có để bán thì các mẫu xe lắp ráp trong nước của Toyota Việt Nam vẫn đạt doanh số tăng trưởng cao. Các mẫu xe như Vios, Innova và Corolla Altis tiếp tục nằm trong danh sách các mẫu xe bán chạy nhất thị trường trong tháng 2.

Trong đó, Toyota Vios bán ra 1.541 xe, tăng trưởng 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai mẫu xe lắp ráp trong nước khác là Corolla Altis và Camry cũng đạt doanh số tốt. Trong đó, Corolla Altis đạt 315 xe, tăng 48% và Camry với 263 xe bán ra, tăng 32%.

Khó nhập khẩu xe vào Việt Nam, doanh số Toyota giảm mạnh
Khó nhập khẩu xe vào Việt Nam, doanh số Toyota giảm mạnh

Dù vậy, nhiều khả năng các dòng xe nhập khẩu sẽ sớm về Việt Nam trong thời gian ngắn nữa trong đó có thương hiệu Toyota. Trong thời gian qua, Chính phủ Thái Lan cũng đã nhanh chóng cấp giấy chứng nhận VTA để các hãng đưa xe từ Thái Lan sang Việt Nam. Loại giấy chứng nhận này đã được Chính phủ Thái Lan cấp trong tháng 2 và Honda đã nhanh chóng đưa xe ô tô về thị trường Việt Nam sau một thời gian gián đoạn. Lô xe này được cho là vừa cập cảng Việt Nam vào ngày đầu tiên của tháng 3 và sẽ đến tay khách hàng sau khi hoàn tất thủ tục.

Cũng ngay sau Thái Lan, Chính phủ Indonesia đang có kế hoạch thông báo cho Việt Nam về việc sẽ cấp giấy chứng nhận kiểu loại phương tiện (VTA) nhằm cố gắng đưa xe ô tô của Indonesia trở lại Việt Nam. Trong đó, nhiều dòng xe của Toyota tại Việt Nam được nhập khẩu tại thị trường này.

Ngay sau thông tin lô hàng xe mới sẽ được nhập về Việt Nam, các đại lý Honda ô tô đã ồ ạt mở trở lại đơn đặt hàng cho các mẫu xe Honda CR-V 2018, Civic, Jazz và Accord. Đáng chú ý, giá bán tạm tính của đại lý đối với mẫu xe Honda CR-V 7 chỗ rẻ hơn tới trên 230 triệu đồng so với trước đó do thuế nhập khẩu giảm tới 30%.