Không còn tổng giám đốc General Motors Việt Nam

Tập đoàn General Motors đã chính thức công bố về việc tiến hành hợp nhất toàn diện cơ cấu kinh doanh trên toàn khu vực Đông Nam Á

0
585
Không còn tổng giám đốc General Motors Việt Nam
Không còn tổng giám đốc General Motors Việt Nam

Tập đoàn GM đã chính thức công bố về việc tiến hành hợp nhất toàn diện cơ cấu kinh doanh trên toàn khu vực Đông Nam Á. Hợp nhất nhằm củng cố mạnh mẽ hơn nữa vào việc đặt khách hàng làm trọng tâm, đẩy mạnh doanh số của Chevrolet và nâng cao lợi nhuận.

Với việc hợp nhất các thị trường trong khu vực Đông Nam Á. Bao gồm Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và thị trường phân phối về tay một Chủ tịch General Motors (GM) Đông Nam Á duy nhất. Tập đoàn GM kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Ông Ian Nicholls sẽ bắt đầu nắm giữ vị trí Chủ tịch GM Đông Nam Á từ ngày 1/9/2017.
Ông Ian Nicholls sẽ bắt đầu nắm giữ vị trí Chủ tịch GM Đông Nam Á từ ngày 1/9/2017.

Cũng theo thông tin từ GM, ông Ian Nicholls được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch GM Đông Nam Á, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9. Và ông Nicholls sẽ điều hành hoạt động kinh doanh của GM Đông Nam Á từ trụ sở Bangkok và báo cáo tới ông Jacoby.

Với gần 30 năm trong ngành công nghiệp ô tô. Trong đó có 27 năm gắn bó với GM, Nicholls tiếp quản vai trò mới với bề dày kinh nghiệm trong mảng Kế hoạch sản phẩm, Bán hàng và Marketing. Trong số những cương vị đã đảm nhận, ông từng giữ vị trí Giám đốc phân khúc xe tải và bán tải toàn cầu của GM tại Mỹ. Hiện nay, ông đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch và Giám đốc điều hành GM khu vực hạ Sahara, Châu Phi.

Ông Ian Nicholls được kỳ vọng sẽ triển khai các hoạt động với một cơ cấu gọn nhẹ hơn, tập trung cao vào kinh doanh, bao gồm Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và các thị trường phân phối.

ông Sumito Ishii hiện là Tổng giám đốc GM Việt Nam
ông Sumito Ishii hiện là Tổng giám đốc GM Việt Nam

Bên cạnh đó, ông Sumito Ishii hiện là Tổng giám đốc GM Việt Nam và Tổng giám đốc tạm thời GM Thái Lan và Chevrolet Sales Thái Lan sẽ trở thành Phó chủ tịch Bán hàng, Dịch vụ và Marketing GM Đông Nam Á.

Ông Sumito Ishii sẽ hỗ trợ Nicholls trong mảng Bán hàng, Dịch vụ và Marketing tại Thái Lan, Indonesia và Việt Nam. Ông Sumito cũng sẽ điều hành các nhà phân phối GM tại những thị trường Đông Nam Á nơi GM hoạt động với các đối tác địa phương (Brunei, Cam-pu-chia, Fiji, Lào, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar, New Caledonia, Philippines, Singapore, Tahihi và Vanuatu).

Ở một diễn biến khác, Tổng giám đốc GM Indonesia Gaurav Gupta vốn đã từng có thời gian gắn bó với Việt Nam sẽ rời GM để theo đuổi cơ hội nghề nghiệp khác.

Ông Stefan Jacoby, Phó chủ tịch điều hành GM và Chủ tịch GM Quốc tế cho biết. “Ngành công nghiệp đang không ngừng thay đổi, chúng tôi cũng cần đổi mới hoạt động kinh doanh, củng cố GM trở thành một công ty ngày càng tập trung và quy củ hơn. Trên toàn cầu, chúng tôi đang có mặt tại các thị trường phù hợp. Trong đó có thị trường Đông Nam Á, nhằm thúc đẩy lợi nhuận, tăng cường hoạt động kinh doanh và tận dụng các cơ hội tăng trưởng dài hạn. Chúng tôi đang tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh để ngày một nâng cao hơn lợi thế cạnh tranh và cơ sở chi phí”.

Lãnh đạo GM khu vực ASEAN cho biết việc thay đổi này (với một người lãnh đạo toàn khu vực thay thế cho 4 Tổng giám đốc) sẽ giúp việc điều hành kinh doanh với một cơ cấu gọn nhẹ hơn, tập trung cao hơn. Và đặc biệt là giúp các thị trường trong khu vực có sự phối hợp và bổ sung cho nhanh hơn. Cũng như việc đưa ra các quyết định có sự thống nhất cao, phát huy được sức mạnh của các thị trường khác nhau.

Sự thay đổi về quản lí vừa là cơ hội của nhà máy của GM tại Việt Nam, nhưng kèm theo đó là những thách thức nhất định.
Sự thay đổi về quản lí vừa là cơ hội của nhà máy của GM tại Việt Nam, nhưng kèm theo đó là những thách thức nhất định.

Trong khu vực Đông Nam Á, GM đang có các nhà máy tại Việt Nam và Thái Lan. Trong đó, Thái Lan sẽ chỉ sản xuất hai mẫu bán tải Colorado SUV Trailblazer. Trong khi đó, nhà máy của GM tại Việt Nam có danh mục sản phẩm phong phú hơn, với các mẫu xe nhỏ Spark, Aveo, Cruze, mẫu MPV Orlando và mẫu crossover 7 chỗ Captiva.

Việc hợp nhất này tạo thuận lợi cho việc các sản phẩm lắp ráp tại Việt Nam có cơ hội thâm nhập thị trường trong khu vực (ít nhất là các thị trường có cùng hệ thống tay lái bên trái như Lào, Philippines..) nhanh chóng và thuận lợi hơn, với sự điều hành chung của bộ máy gọn nhẹ từ GM trong khu vực.

Tuy nhiên, đây cũng chính là khó khăn của GM ASEAN, vì sự thay đổi diễn ra ngay trước thời điểm hội nhập của khu vực ASEAN và thời gian để GM hoàn thiện bộ máy vận hành cũng không còn nhiều, trong khi các đối thủ khác đã nhanh chân hơn trong việc đón nhận thời điểm thị trường ôtô ASEAN không còn ranh giới.