Không phải tài lâu năm, đây là những bệnh lý dễ gặp khi mới lái

0
99

Ảo giác xe đi lùi

Là ảo giác cực kì nguy hiểm, dễ khiến người lái rơi vào tình trạng hoảng loạn có thể dẫn đến nhầm chân ga khi tìm cách tăng tốc để ko đi lùi, thường gặp khi dừng đèn đỏ hay kẹt xe dài. Ảo giác này không chỉ người mới mà ngay cả những tài lâu năm thỉnh thoảng cũng gặp phải.

khong-phai-tai-lau-nam-day-la-nhung-benh-ly-de-gap-khi-moi-lai

Theo nhiều giải thích thì khi dừng đỗ lâu, lái xe thường cúi đầu xem điện thoại và khi ngẫng đầu lên, não bộ chưa quen ngay với khung cảnh xung quanh dễ sinh ra cảm giác bị trôi lùi xe. Để hạn chế tình trạng đó lái xe cần hạn chế làm việc khác, tập trung quan sát phía trước, tạo thói quen đạp chân thắng khi đèn đỏ dưới 30 giây hoặc về N kéo phanh tay khi trên 30 giây phòng khi bối rối mà có dậm chân ga cũng không ảnh hướng nhiều. Quan trọng nhất là đảm bảo đủ sức khỏe tỉnh táo khi lái xe.

Sốc nhiệt

Ngoài ô tô có thể không cần quá bận tâm môi trường bên ngoài bởi hệ thống điều hòa mát mẻ giúp cho người lớn lẫn trẻ nhỏ cảm thấy dễ chịu thoải mái hơn. Nhưng Việt Nam là một nước nhiệt đới khí hậu nóng ẩm, việc bước ra từ một không gian mát lạnh 20 độ C giữa trưa nắng rất dễ sốc nhiệt và ngược lại cũng thế đặc biệt là trẻ em, phụ nữ vốn có sức đề kháng yếu.

khong-phai-tai-lau-nam-day-la-nhung-benh-ly-de-gap-khi-moi-lai

Vì thế, khi bước lên xe người khác, nên mở hết cảnh cửa để luồn khí lạnh và nóng trung hòa, hoặc điều chỉnh nhiệt độ không quá chênh lệch với bên ngoài khi cầm lái xe mình. Khi bước xuống xe thì đơn giản hơn có thể điều chỉnh nhiệt độ khoảng bằng với bên ngoài hoặc tắt luôn điều hòa chỉ để chế độ quạt gió trước khi kết thúc hành trình ngồi xe.

Đau lưng

Ngay cả khi lái trong phố, ngồi trên chiếc xe sang xịn, ghế ngồi to bọc da êm nhưng nếu không tìm được tư thế hợp lý thì việc mỏi lưng sẽ là một trải nghiệm không mấy vui vẻ dễ dẫn đến đau lưng, khó chịu nhất là khi đi chơi hay kẹt xe.

Đơn giản, nhà sản xuất khó mà đưa ra thông số lý tưởng, tối ưu cho người lái, thế nên người lái buộc phải chỉnh ghế sao cho phù hợp và có thể áp dụng theo quy tắc đặt 2 tay song song lên vô lăng, giữ nguyên tư thế, nhìn xuống dưới cân nếu thấy tâm vô lăng và 2 chân bị tay che khuất thì đó là vị trí tương đối cân bằng chung.

Khô mắt

Việc căng mắt quan sát cùng với môi trường lạnh làm khô mắt cùng những tác nhân như bụi bặm, không khí ô nhiễm dễ làm ảnh hưởng đến thị lực. Để hạn chế tình trạng trên, lái xe nên thủ sẵn một trai nước muối sinh lý để nhỏ mắt sau mỗi 2-3 tiếng lái xe hoặc cảm thấy bị khô, nhức mỏi mắt.

Nhức mỏi cơ bắp

khong-phai-tai-lau-nam-day-la-nhung-benh-ly-de-gap-khi-moi-lai

Căn bệnh không lạ với những người sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển chính, đầu, cổ, vai, cánh tay thường vận động liên tục dẫn đến việc ê ẩm, nhức mỏi, tế cứng. Để hạn chế các vấn đề về xương khớp này khi dừng đèn đỏ, lái xe nên tập các động tác thể dục nhẹ như xoay tay, cổ tay, xoay cổ đầu theo vòng tròn, gật đầu lên xuống, trái, phái.

Đau bao tử

Đi xe máy, có thể dừng lại bất cứ chỗ nào để ăn uống, còn với xe hơi đó là cả một vấn đề nhất là trong đô thị, nên thành ra các lái xe có thói quen ráng một xíu để chạy về quán ăn thân quen. Vì thế dẫn đến sai lệch đồng hồ sinh học gây ra hiện tượng đau bao tử, về lâu dài có thể chuyển sang đau dạ dày khiến cơ thể mệt mỏi, mất ngủ, giảm trí nhớ, cáu gắt,… Để hạn chế vấn đề này lái xe nên thủ sẵn một ít lương khô, đồ ăn nhẹ để đảm bảo việc nạp dinh dưỡng luôn đúng khoa học.

Nguồn: cafeauto/kinh-nghiem-lai-xe