Không riêng trẻ em mà người lớn cũng có thể chết ngạt trong xe ô tô kín mít chỉ sau 1 giờ

0
162

Thứ Năm, ngày 08/08/2019 06:00 AM (GMT+7)

Lượng khí carbon monoxide (CO) tích tụ trong xe vô cùng độc hại, có thể khiến người bình thường ngạt thở chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ.

Mới đây, một vụ việc thương tâm đã xảy ra, bé học sinh lớp 1 Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway ở Hà Nội bị bỏ quên trên xe ô tô gần 9 giờ đồng hồ và ngạt thở dẫn tới tử vong. Sự việc này như gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho cả gia đình và xã hội về sự tắc trách trong công cuộc chăm lo cho mầm non của đất nước.

Không riêng trẻ em mà người lớn cũng có thể chết ngạt trong xe ô tô kín mít chỉ sau 1 giờ - 1

Trước đó, trên thế giới cũng từng xảy ra nhiều trường hợp tử vong tương tự, đa số là trẻ nhỏ bị bỏ quên trong xe ô tô. Đáng chú ý hơn, có cả những trường hợp là người lớn đã tử vong trong xe ô tô do ngủ trong môi trường kín, yếm khí. Đây là tình trạng rất đáng báo động bởi mức độ nguy hiểm nhưng đa số mọi người vẫn còn khá thờ ơ và chủ quan.

Tiến sĩ Babu Shershad – Trung tâm Y tế đầu tiên ở Dubai cho biết: “khi đóng cửa ôtô để ngủ bên trong, mức oxy (O2) bên trong xe sẽ giảm, sự tích tụ khí carbon monoxide (CO) do rò rỉ khí thải sẽ tăng lên. Điều này rất nguy hiểm bởi nó sẽ dẫn đến tình trạng sốc cơ thể và tử vong đột ngột, quá trình xảy ra rất nhanh có thể chưa tới 1 giờ đồng hồ. Và ngày cả khi chiếc xe ôtô trang bị hệ thống lưu thông khí (AC) hoạt động tốt, con người ngủ trong không gian khép kín vẫn có thể bị nguy hiểm.”

Việc này được lý giải như sau: việc thở trong không gian kín không tốt cho cơ thể, không khí lưu thông không đủ nên mức độ carbon monoxide tăng trong khi mức độ oxy giảm. Tùy từng tính năng cơ học của xe mà lượng khí thải CO sẽ khác nhau, làm người ngủ trong xe ngạt thở nhanh hoặc chậm. Thậm chí, ngay cả khi mở cửa sổ khí CO vẫn tích tụ, làm giảm lượng oxy trong máu, khiến cơ thể mất nước, rất nguy hiểm tới tính mạng thậm chí dẫn đến tử vong.

Không riêng trẻ em mà người lớn cũng có thể chết ngạt trong xe ô tô kín mít chỉ sau 1 giờ - 2

Đối với người lớn, cơ thể khoẻ mạnh hơn, sức đề kháng tốt hơn đã rất nguy hiểm, thì trẻ em nếu bị bỏ quên trong ô tô sẽ nghiêm trọng hơn gấp nhiều lần. Các bậc phụ huynh nên quan tâm kỹ hơn đến vấn đề này và cần dạy cho con em những kỹ năng cơ bản khi không may bị “bỏ quên” trên xe ô tô như sau (trẻ từ 3 tuổi trở lên đều có thể nhận thức và thực hiện được những điều này):

– Bấm còi xe: Dù xe có tắt máy, rút khoá điện còi xe vẫn luôn hoạt động do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ Accu. Hãy dạy con, nếu bị bỏ quên trên xe, con lên vô lăng và bấm còi. Với bình điện accu, còi bấm cả ngày ko hết. Việc gây tiếng ồn sẽ gây sự chú ý.

– Bật đèn Hazard: Tương tự còi, đèn Hazard được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động. Hãy chỉ cho con nút bật cái đèn này có hình Tam giác và rất dễ thấy trên Tablo buồng lái. Bấm nó để bật gây sự chú ý, kết hợp với bấm còi.

– Lẫy mở khóa từ bên trong: Các xe hơi đều thiết kế luôn có lẫy mở khoá cửa từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Hãy dạy con cách bật lẫy này để mở cửa trong trường hợp khẩn cấp.

– Sử dụng búa thoát hiểm: Các xe khách chở học sinh hầu hết có búa thoát hiểm. Trường hợp bất đắc dĩ, các con có thể dùng búa thoát hiểm. Hãy yên tâm, búa thoát hiểm thiết kế để có đầu nhọn tập trung gia lực, do đó với một lực nhỏ của con cũng có thể đập vỡ kính, không cần quá nhiều sức. Mặt khác, kính xe luôn thiết kế là kính an toàn nên khi đập vỡ, kính sẽ vỡ vụn dạng hạt ngô, ko có mảnh sắc nên cũng yên tâm rằng không gây tổn hại đến các con.

Hãy cùng chia sẻ điều này đến mọi người, tự trang bị cho mình và người thân những kiến thức cơ bản về an toàn nhé!

Ngủ trên xe hơi rất nguy hiểm và những kiến thức cần biết cho trẻ khi bị nhốt trong xe

Nhiều người đi xe khi quá mệt hay có thói quen tấp xe vào lề ngủ ngay trên xe để tiết kiệm thời gian hoặc tiền bạc mà…

Nguồn: 24h.com.vn